Nguyên nhân gây bệnh và cách phòng chống bệnh tụ huyết trùng ở lợn

Như chúng ta đã biết thì bệnh tụ huyết trùng thường xảy ra ở lợn, gà, trâu bò và gây tổn thất không nhỏ cho bà con chăn nuôi.Bệnh tụ huyết trùng vẫn đe dọa và tiềm ẩn ở khắp các địa phương, gây thiệt hại và tổn thất lớn cho nghề nuôi lợn thịt. Hôm nay chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin về căn bệnh này và cách trị bệnh tụ huyết trùng ở lợn.

tụ huyết trùng ở lợn

1.Tác nhân, phạm vi: Bệnh do vi khuẩn gram âm, Pasteurella multocida có dạng cầu trực trùng gây nên. Bệnh tụ huyết trùng là bệnh truyền nhiễm có thể phát bệnh rải rác hoặc thành dịch tại các địa phương. Vi khuẩn xâm nhập vào lợn sẽ gây chứng tụ huyết, xuất huyết ở những vùng đặc biệt trên cơ thể và sau cùng là xâm nhập vào máu gây bại huyết toàn thân. Bệnh xảy ra ở mọi lứa tuổi trong vòng đời của lợn, phổ biến nhất là lợn trong thời kỳ vỗ béo 3 – 6 tháng tuổi. Bệnh thường kết hợp thêm các bệnh trên đường hô hấp khác như viêm phổi, viêm teo mũi truyền nhiễm. Vi khuẩn gây bệnh xâm nhập, lây lan theo đường tiêu hóa là chính, ngoài ra còn qua hô hấp (nhất là hô hấp trên). Sự xâm nhập càng dễ dàng hơn là khi niêm mạc bị tổn thương. Bệnh xảy ra quanh năm, khi điều kiện thời tiết thay đổi đặc biệt là vào vụ đông xuân khi độ ẩm cao, chuồng trại ẩm thấp , mưa phùn gió bấc, …Bệnh lan truyền qua đường thức ăn, nước uống, trực tiếp từ con mang mầm bệnh sang con khỏe, chuồng trại vệ sinh kém…

 Xem thêm: Kỹ thuật nuôi heo nái hậu bị

2.Đặc điểm dịch tễ: Đặc điểm dịch tễ nổi bật ở bệnh tụ huyết trùng là nếu bệnh nổ ra do sẵn có mầm bệnh tại địa phương (cơ sở chăn nuôi) dưới tác động trực tiếp của các yếu tố bất lợi thì bệnh xảy ra lác đác, cục bộ và bao giờ cũng ở thể quá cấp hoặc cấp tính, lợn bệnh chết đột ngột. Bệnh đôi khi xảy ra ngay sau khi tiêm phòng vacxin dịch tả và đóng dấu….Trong trường hợp này triệu chứng lâm sàng cấp tính xảy ra 3- 9 ngày sau khi tiêm vacxin. Lợn mắc bệnh chủ yếu từ 2 tháng tuổi trở lên. Nguồn lây bệnh nguy hiểm nhất là gia súc đã ốm và qua khỏi bệnh tụ huyết trùng vì chúng mang trùng. Nhưng nếu mầm bệnh được mang từ nơi khác đến thì tụ huyết trùng xảy ra đặc trưng với tính dịch cao và dữ dội hơn, lây lan rất nhanh thành dịch. Bệnh xảy ra sau khi phát sinh các yếu tố bất lợi như: độ ẩm tăng cao, mật độ nuôi dày, đói, thiếu vitamin… thay đổi đột ngột thức ăn, nước uống và thời tiết, vận chuyển…. Gà, vịt đều có thể nhiễm vi khuẩn tụ huyết trùng của lợn và phát bệnh dẫn đến tử vong cao nhưng người không bị lây bệnh tụ huyết trùng ở lợn.

tụ huyết trùng ở lợn

3. Cơ chế sinh bệnh: Khi sức đề kháng của cơ thể gia súc giảm xuống, P.multocida gây viêm ở các lớp niêm mạc và hạch lâm ba ở vùng hầu làm cho hệ thống hàng rào bảo vệ bị phá huỷ. Cơ thể lợn trong điều kiện bình thường có sức đề kháng cao đối với căn nguyên gây bệnh tụ huyết trùng, điều đó giải thích rằng trong đàn có nhiều cá thể mang trùng mà dịch không xảy ra. Vi khuẩn tụ huyết trùng xâm nhập vào máu và tiết nội độc tố. Các chủng có độc tố mạnh gây chết lợn trong vòng 1- 3 ngày, các chủng có độc tố yếu hơn gây bệnh kéo dài với các tổn thương hoại tử ở phổi, gan, tim, thận và khớp. Chính các nội độc tố này phá huỷ cấu tạo của thành mạch máu làm cho máu ngấm vào các mô xung quanh tạo nên hiện tượng tụ huyết, da đỏ.

4.Phòng bệnh và trị bệnh

Tụ huyết trùng là bệnh nổ ra khi có điều kiện Stress, do đó việc làm đầu tiên là chăm sóc nuôi dưỡng đúng kỹ thuật, giảm tối thiểu các yếu tố Stress.Phòng bệnh tích cực bằng vacxin do Việt Nam hoặc do nước ngoài sản xuất và đang lưu thông tại nước ta như:

Vacxin tụ dấu nhị giá vô hoạt, phòng tụ huyết trùng týp D và liên cầu trùng lợn.

Neumo suin: vacxin nhị giá vô hoạt, phòng viêm dính màng phổi và tụ huyết trùng týp A.

tụ huyết trùng ở lợn

Để trị bệnh tụ huyết trùng ở lợn ta dùng một trong số các sản phẩm có chứa kháng sinh trị bệnh vi khuẩn gram âm như: Tetra-colovit với liều lượng 2 g/lít nước uống, dùng trong 3 – 5 ngày. Trong khi điều trị bắng thuốc kháng sinh kết hợp với B-complex C, liều lượng 5 g/kg thức ăn để tăng cường sức đề kháng, mau phục hồi sức khỏe. Trong thời gian điều trị bệnh, tiến hành sát trùng trang trại 1 – 2 lần bằng vôi, hoặc một số thuốc PIVIDINE, ANTIVIRUS-FBM. Ngoài ra, có thể sử dụng một số loại kháng sinh như Streptomycin, Colistin với liều lượng theo hướng dẫn của nhà sản xuất hoặc bác sỹ thú y. Cách nuôi heo con mau lớn

Chúc bà con thành công!

Bài viết liên quan

Thêm bình luận