Cách chữa viêm phổi ở lợn – Heo bỏ ăn thở hóp bụng

Viêm phổi ở lợn là một bệnh đường hô hấp ở lợn do vi khuẩn gây ra. Bệnh có thể gặp ở mọi tuổi lợn. Chủ yếu xảy ra ở lợn giai đoạn lợn thịt.

Điển hình khi mắc bệnh đó là lợn sẽ bỏ ăn và thở hóp bụng. Đây là một bệnh hô hấp quan trọng ở lợn. Bệnh đã trở thành bệnh truyền nhiễm phổ biến nhất ở các trang trại chăn nuôi lợn quy mô lớn một. 

Giai đoạn cấp tính được đặc trưng biểu hiện bởi khởi phát đột ngột và xuất huyết xơ phổi. Và giai đoạn mãn tính được đặc trưng bởi hoại tử phổi cục bộ và viêm phổi.

Tác hại của bệnh viêm phổi không chỉ trực tiếp gây chết lợn. Nếu phát triển mãn tính hoặc mắc thường xuyên. Đàn lợn của bà con có thể khiến chậm lớn, thiệt hại nặng nề về kinh tế.

Theo một số tỉnh, thành phố của nước ta. Ở các trang trại chăn nuôi lợn quy mô lớn, tỷ lệ mắc bệnh trên lợn là từ 30% đến 50%. Bệnh phân bố rộng khắp thế giới, xuất hiện nhiều ở các trang trại chăn nuôi lợn ở nước ta. 

Do lợn bệnh tồn tại và phân bố rộng nên ngoài việc chết trực tiếp. Lợn mắc bệnh chậm lớn, tốc độ tăng trưởng giảm khoảng 15%, hiệu suất sử dụng thức ăn giảm 20%, dẫn đến lãng phí thức ăn và nhân lực. 

Một số trở thành lợn chết hoặc chết vì nhiễm trùng thứ cấp. Thiệt hại về kinh tế là rất lớn và đây là một trong những dịch bệnh quan trọng gây nguy hiểm cho sự phát triển của ngành chăn nuôi lợn.

Căn nguyên

Vi khuẩn gây nên bệnh viêm phổi dẫn tới heo bỏ ăn thở hóp bụng có tên là Mycoplasma hyopneumoniae. Mầm bệnh được đào thải ra ngoài khi lợn bệnh ho và thở hổn hển, làm bẩn tường, sàn và các thiết bị của chuồng lợn.

Thời gian tồn tại của vi khuẩn gây bệnh viêm phổi trên lợn nói chung không quá 36 giờ; ánh sáng mặt trời, khô và khử trùng thông thường. Thuốc dạng lỏng có thể tiêu diệt mầm bệnh trong thời gian ngắn. Mầm bệnh trong các mô phổi bị bệnh có thể được bảo quản ở -15 ° C trong 45 ngày và tồn tại ở 1 đến 4 ° C trong 7 ngày. 

 

Dịch tễ học

Lợn ốm và lợn nhiễm bệnh mãn tính là nguồn lây bệnh chính của bệnh này. Vi khuẩn gây tồn tại trong cơ quan hô hấp của lợn bệnh và được thải ra ngoài khi ho, hen suyễn, hắt hơi. Tạo thành những giọt bay lơ lửng trong không khí và được những con lợn khỏe hít phải và lây truyền qua đường hô hấp.

Nên xem:   Quy trình nuôi heo công nghiệp đơn giản

Bệnh có thể gặp ở lợn ở các lứa tuổi, giới tính, giống và mục đích sử dụng. 

Trong trường hợp lây nhiễm tự nhiên, nhiễm trùng thứ cấp làm cho bệnh nặng thêm và làm chết lợn bệnh.

Vi khuẩn gây viêm phổi ở lợn chỉ gây bệnh trên trên lợn. Còn các vật nuôi, động vật khác và con người không mắc bệnh. 

Lợn ở các lứa tuổi, giới tính, giống và mục đích sử dụng đều có thể bị mắc bệnh. Lợn con bú sữa mẹ và lợn con cai sữa rất dễ mắc bệnh. Biểu hiện bệnh rõ ràng và tỷ lệ chết cao. 

Theo dõi lợn nái mang thai và lợn nái cho con bú để phát hiện bệnh sớm. 

Quá trình lây bệnh viêm phổi ở lợn

Khi lợn bệnh và lợn khỏe tiếp xúc trực tiếp với chung chuồng lợn, cùng sân hoặc cùng nơi chăn thả sẽ mắc bệnh viêm phổi. Do đó, ở những chuồng trại kém thông thoáng và đông đúc hoặc nuôi với mật độ dày, chúng rất dễ lây bệnh cho nhau.

Lợn nái bị bệnh thường lây nhiễm sang lợn con đang bú sữa mẹ. Lây truyền từ mẹ sang con lâu dài, trong mùa đẻ, nhiều lứa lợn con nằm thành từng đàn với nhau, hoặc sau khi cai sữa, bệnh liên tục truyền trong đàn. 

Ngoài ra, lợn bệnh vẫn mang mầm bệnh trong cơ thể rất lâu, thậm chí nửa năm trở lên sau khi bệnh biến mất mới đào thải được mầm bệnh ra ngoài. 

Vì vậy, một khi trang trại từng bị bệnh viêm phổi ở lợn, nếu không quyết liệt quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng, chống toàn diện nghiêm ngặt thì khó mà thanh lọc được.

 

Thời gian thường mắc bệnh ở lợn

Bệnh có thể xảy ra quanh năm nhưng thường xảy ra nặng vào mùa đông xuân khi khí hậu thay đổi ẩm, lạnh, triệu chứng bệnh rõ rệt. Lợn mới mắc bệnh thường có những biểu hiện bộc phát, diễn biến cấp tính.

Ở vùng dịch đã từng xuất hiện, phần lớn bệnh diễn biến mãn tính. Đây là một trong những yếu tố chính ảnh hưởng đến sự xuất hiện và đợt cấp của bệnh. 

Quản lý cho ăn kém và điều kiện vệ sinh là một yếu tố chính khác ảnh hưởng đến sự xuất hiện và trầm trọng thêm của bệnh. Chẳng hạn như chất lượng thức ăn kém hoặc không đủ, thiếu vitamin hoặc thay đổi thức ăn đột ngột, chuồng tối và ẩm, lạnh, đông đúc và kém thông gió,…

Các biểu hiện bệnh viêm phổi ở trên lợn

Thời gian ủ bệnh nói chung khoảng 11 đến 16 ngày, và lâu nhất có thể hơn 1 tháng.

Biểu hiện ở lợn khi mắc bệnh chính là bỏ ăn và thở hóp bụng. Bên cạnh đó bà con có thể thấy lợn ho và hen suyễn. Theo diễn biến của bệnh có thể chia thành 3 thể: cấp tính, mãn tính và không biểu hiện bệnh.

 

Loại cấp tính

Bệnh này thường gặp ở lợn mới mắc bệnh. Nhất là lợn nái chửa và lợn con. Lợn ốm có thể sốt lên hơn 40 ° C khi bị nhiễm trùng thứ phát, bỏ ăn và ít di chuyển. Tăng nhịp thở, thở hổn hển, hóp bụng hoặc tư thế ngồi của chó. Các con lợn mắc bệnh thường ít ho.

Nên xem:   Làm thế nào khi lợn cắn đuôi nhau?

Mãn tính

Lợn thịt, lợn nái chuẩn bị đẻ thường thấy ở các vùng dịch cũ. Ho xuất hiện sau khi ăn vào buổi sáng và tối hoặc khi vận động, dữ dội liên tục. Khi ho, hãy đứng yên, cong lưng, thẳng cổ và gục đầu cho đến khi ho ra dịch tiết và nuốt. 

Khi bệnh tiến triển thường xuất hiện khó thở với các mức độ khác nhau. Biểu hiện tần số thở và nhịp thở bụng tăng lên. Thân nhiệt nhìn chung bình thường, thể trọng gầy, chậm lớn.

Biểu hiện lợn mang mầm bệnh

Thỉnh thoảng thấy ho và thở khò khè, sinh trưởng và phát triển gần như bình thường.

Thời gian ủ bệnh của bệnh này thay đổi tùy theo khí hậu, cách quản lý cho ăn và từng cá thể lợn tại thời điểm nhiễm bệnh, nói chung trung bình từ 4 đến 10 ngày, một số lâu hơn có thể lên đến hơn 1 tháng.

Khi mắc các bệnh thứ phát khác, thân nhiệt lợn ốm tăng cao, bỏ ăn, tiêu chảy, thể trạng xấu đi và có các triệu chứng tương ứng của bệnh thứ phát.

Ở đàn lợn mắc bệnh lần đầu thường diễn biến nhanh, chết khoảng 1 đến 2 tuần, nhưng phần lớn là mãn tính, bệnh kéo dài từ 2 đến 3 tháng hoặc 6 tháng, thậm chí hơn. 1 đến 2 năm. 

 

Cách chữa viêm phổi ở lợn

Vậy nếu phát hiện lợn mắc bệnh viêm phổi bỏ ăn thở hóp bụng thì phải làm thế nào? Bà con có thể thực hiện theo các phương pháp sau để điều trị:

Bà con sử dụng các thuốc chứa chlortetracycline, oxytetracycline, kanamycin, lincomycin, tylosin và các kháng sinh phổ rộng khác để ngăn chặn sự phát triển của các tổn thương viêm phổi.

Khi tiêm kanamycin, cần tiêm bắp từ 40.000 đến 50.000 IU, ngày 1 lần, Thời gian điều trị là 5 ngày.

Ngoài ra, cũng có thể bổ sung thuốc trong thức ăn và nước uống của lợn. 

Tylosin cần được tiêm bắp 5 mg thể trọng, ngày 2 lần, trong 7 ngày liên tục. Nếu trọng lượng lợn tăng đến mức nhất định thì bổ sung tylosin vào thức ăn để hàm lượng đạt 200 mg. Cho lợn mắc bệnh ăn liên tục trong 10 ngày.

Ngoài ra bà con cần chữa các triệu chứng cho đàn lợn. Cho lợn uống hạ sốt nếu thấy sốt cao. Thêm vitamin và khoáng chất điện giải vào khẩu phần hàng ngày của lợn. Để đàn lợn của bà con nhanh khỏi bệnh. Cũng như tăng sức đề kháng.

 

Điều trị những con lợn khác trong đàn

Trước khi các triệu chứng lâm sàng của bệnh viêm phổi xuất hiện, việc tiêm vắc xin phòng bệnh hen suyễn cho lợn có thể có tác dụng phòng bệnh tốt hơn, không chỉ ngăn ngừa được bệnh viêm phổi mà còn kiểm soát hiệu quả bệnh viêm phổi.

Nên xem:   Lợn nái đẻ khó, cách kích thích cho lợn nái mau đẻ

Bà con có thể sử dụng thuốc trên hòa vào thức ăn và nước uống cho cả đàn lợn. Tuy nhiên liều sử dụng cần ít hơn.

Sử dụng các cách dân gian

Bà con có thể sử dụng mốt số lá , cây dân gian để điều trị bệnh viêm phổi ở lợn. Ví dụ như cho lợn mắc bệnh và cả đàn lợn ăn thêm:

  • Lá mơ thơm
  • Cỏ hình phổi
  • Lá cây đinh lăng
  • Hà thủ ô
  • Cỏ nhọ nhồi
  • Vỏ cây dâu

Bà con có thể cho đàn lợn ăn trực tiếp hoặc trộn chung vào thức ăn và nước uống. Cũng có thể xay ra lấy nước và cho những con lợn mắc bệnh cấp tính uống để điều trị bệnh.

 

Phòng ngừa

Tăng cường quản lý cho ăn

Tự chăn nuôi, tự chăn nuôi và làm hết sức có thể; giữ cho không khí trong trang trại chăn nuôi trong lành. Tăng cường thông gió để giảm bụi, và loại bỏ phân khô thủ công để giảm nồng độ amoniac trong nhà

Nhiệt độ môi trường xung quanh của lợn con phải là 28 độ C trong vòng 10-15 ngày. Sau khi cai sữa 30 ℃, nhiệt độ trong giai đoạn ấp phải trên 20, ít nhất không thấp hơn 16 ℃. 

Chuồng úm lợn con và chuồng đẻ cũng cần chú ý giảm chênh lệch nhiệt độ.

Đồng thời không để đàn quá đông, sử dụng sàn cách ly tốt, tẩy giun sán thường xuyên cho lợn. Hạn chế di cư, giảm căng thẳng khi phối giống.

Tránh thay đổi đột ngột thức ăn chăn nuôi, khử trùng thường xuyên bằng vôi bột hoặc thuốc sát khuẩn chuồng,…

 

Sử dụng thuốc

Việc sử dụng thuốc kháng sinh trong phòng bệnh là không nên. Do đó bà con không nên sử dụng tùy tiện các loại thuốc khi lợn mắc bệnh. Không chỉ không có tác dụng phòng bệnh. Thuốc có thể tồn tại trong thịt lợn và ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng.

Sử dụng vắc xin

Hiện nay rất nhiều bệnh trên lợn được phòng ngừa bằng vắc xin. Bệnh viêm phổi ở lợn cũng vậy. Bà con nên tiêm vắc xin cho lợn ngừa viêm phổi cho đàn lợn.

Bà con nên tiêm ngay cho đàn lợn con. Cũng như tiêm cho các đàn lợn thịt. Khi nghi ngờ xung quanh có đàn lợn có dấu hiệu nhiễm bệnh.

Lợn con nên được tiêm vắc xin lúc 7-21 giờ sau sinh. Lợn giống cần được tiêm vắc xin hai lần. Trong khoảng thời gian từ 60 đến 80 ngày để có thể tăng cường miễn dịch toàn đàn một cách hiệu quả. 

Tiêm vắc xin đầu tiên trong khoảng thời gian từ 9 đến 15 ngày sau sinh có hiệu quả tốt nhất. Tiêm bắp 1 đến 2 mL, tiêm nhắc lại 2 mL sau 2 tuần có tác dụng rất rõ rệt trong việc phòng bệnh viêm phổi.

Bà con hãy theo dõi sát đàn lợn khi có dấu hiệu bỏ ăn thở hóp bụng. Phải điều trị ngay viêm phổi cho đàn lợn để hạn chế thiệt hại về kinh tế nhé!

Theo: Băng Giá

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Thêm bình luận