Khắc phục khi lợn nái sốt cao, bỏ ăn, thở dốc

Lợn nái sốt cao, bỏ ăn, thở dốc sau khi sinh là trường hợp thường xuyên gặp phải khi chăn nuôi lợn. Là một nhà nông thông minh, bà con nên bình tĩnh xử lý, đừng quá lo lắng hoặc nôn nóng.

lợn nái sốt cao

Dưới đây là tư vấn của PGS.TS Trương Văn Dung – Nguyên Viện trưởng Viện Thú Y.

Với những biểu hiện trên, có thể lợn nái của bà con bị viêm đường sinh dục sau khi sinh.

Để chữa trị, bà con nên sử dụng thuốc kháng sinh Enrofloxacin hoặc Amoxicillin. Ngày đầu tiên, bà con nên tiêm 2 mũi kháng sinh. Từ ngày thứ 2 đến ngày thứ 5, bà con nên tiêm 1 mũi kháng sinh/ngày.

Kết hợp với đó, bà con nên tăng cường sức đề kháng cho lợn nái bằng cách sử dụng hỗn hợp Cafein + Vitamin B1 + Vitamin C để tiêm bắp 1 lần/ngày. Liệu trình tiêm từ 3-5 ngày tùy tình trạng bệnh của lợn nái.

lợn nái sốt cao

Để giảm sốt cho lợn nái, bà con nên sử dụng thêm thuốc Anagin C để tiêm bắp cho lợn 1 lần/ngày. Liệu trình tiêm cũng từ 3-5 ngày dựa theo tình trạng bệnh của lợn nái.

Để quá trình chữa trị đạt hiệu quả tốt hơn, bà con nên sử dụng thuốc bổ Catosal 10% để tiêm bắp lợn nái 1 lần/ngày. Tiêm liên tục trong 5 ngày.

Nếu lợn nái sốt cao, bỏ ăn, thở dốc mà đang nằm trong vùng nhiễm dịch bệnh (bệnh tai xanh, bệnh lở mồm long móng…) thì bà con cần nhờ đến sự thăm khám của các bác sĩ thú ý. Nếu thật sự các triệu chứng trên là biểu hiện của dịch bệnh, bà con cần nghiêm túc tiêu hủy theo đúng hướng dẫn và quy định để phòng ngừa dịch bệnh lây lan.

lợn nái sốt cao

Câu hỏi

Tôi nuôi lợn nái mới tách con. Lợn biểu hiện sốt cao, bỏ ăn, thở dốc, 3 tiếng sốt 1 lần. Xin hỏi chuyên gia nông nghiệp lợn bị bệnh gì và cách chữa ra sao?

Nên xem:   Cách làm chuồng bồ câu đơn giản, lớn nhanh, ít bệnh, mắn đẻ

>>> Xem tham khảo tại đây 

Hợp tác với 3N/VTC16

Rate this post

Bài viết liên quan

Thêm bình luận