Lịch tiêm phòng cho lợn con, lịch vacxin 5 trong 1 cho cho heo

Tiêm phòng vắc xin cho heo con là một việc cần làm đối với những người nuôi heo. Vắc xin giúp phòng chống mắc một số bệnh ở heo, giúp cho bà con nuôi heo ít bị bệnh. Tuy nhiên tiêm phòng cần theo lịch vacxin cho heo con mới đạt hiệu quả cao.

Bài viết dưới đây sẽ giúp bà con chủng ngừa cho heo con đúng cách theo lịch vacxin cho heo con. Cũng như biết những bệnh nào cần vắc xin để chủng ngừa cho heo con.

Những bệnh bà con nên tiêm phòng cho lợn con mới đẻ

Bệnh tai xanh

Một bệnh do vi rút có thể lây nhiễm và ảnh hưởng đến mọi lứa tuổi của lợn. 

Ở heo con, các dấu hiệu cơ bản là gầy còm, ốm yếu và tỷ lệ chết cao, nhiều heo sinh ra yếu và kém phát triển. Đôi khi thấy xuất huyết và sưng tấy quanh mắt.

Hội chứng còi cọc sau cài sữa (PCVAD)

Bệnh do vi rút này chủ yếu ảnh hưởng đến lợn đang lớn mặc dù độ tuổi bị ảnh hưởng là rất khác nhau. Có thể gặp ở lợn con từ 5-6 tuần đến 20 tuần, tỷ lệ tử vong cao.

Một trong những dấu hiệu ban đầu cho thấy tình trạng suy kiệt nhanh chóng ở lợn thường từ 7-12 tuần tuổi là kèm theo các hạch bạch huyết nông to

Xuất huyết đột ngột trên da là đặc điểm đáng chú ý nhất. Do mất protein do viêm thận, chân thường bị phù (phù nề). Tỷ lệ chết cao ở những con lợn con bị ảnh hưởng.

Biểu hiện ở lợn đó là chán ăn, ho và khó thở nghiêm trọng.

 

Bệnh viêm phổi suyễn lợn

Đây là nguyên nhân gây bệnh viêm phổi Enzootic (SEP) ở lợn con.

Ho và thở gấp gáp là những dấu hiệu cơ bản với biểu hiện điển hình là tốc độ tăng trưởng chậm và không đều. 

Tử vong hiếm khi xảy ra trong các trường hợp không biến chứng nhưng nhiễm trùng thứ phát với các tác nhân khác có thể gây tử vong đáng kể.

Viêm ruột do E. coli

Trong khi nhiễm khuẩn E.coli có thể ảnh hưởng đến heo con từ sơ sinh đến khoảng tám tuần tuổi. Thì heo con mới sinh đặc biệt dễ bị tổn thương và cần được phòng ngừa bằng cách tiêm phòng cho heo nái hoặc heo con.

Heo con bị tiêu chảy (ỉa chảy) trong ba ngày đầu tiên sau đẻ sẽ nghiêm trọng và gây mất nước nhanh chóng và tử vong. Vệ sinh khu vực đẻ rất quan trọng.

Viêm ruột do Clostridial

Thường xảy ra cùng với E. coli và đặc biệt là vấn đề ở heo nái đẻ trên đất bị ô nhiễm. 

Nên xem:   Tìm hiểu cách tập cho lợn con ăn sớm

Lợn con có thể đi ngoài từ vài giờ tuổi đến một tuần. Mặc dù tùy thuộc vào chủng có liên quan, xuất huyết có thể xảy ra trong ruột khiến lợn con chết trước khi chúng có biểu hiện tiêu chảy. 

 

Bệnh viêm mũi teo

Việc nhiễm vi khuẩn Pasturella multocida loại D ở lợn con (dưới tám tuần tuổi) có thể làm hỏng các mô mũi của lợn đang lớn. Làm mõm bị méo và mất tác dụng lọc của mũi. Sự tăng trưởng bị cản trở nghiêm trọng và bệnh vi khuẩn thứ phát của đường hô hấp dưới.

Những con lợn bị ảnh hưởng sẽ hắt hơi nhiều và những con bị ảnh hưởng nặng sẽ bị chảy máu cam.

Lịch vacxin cho heo con

Dưới đây là lịch tiêm phòng cho lợn con mới đẻ và thời gian tiêm vacxin cho heo con bà con có thể tham khảo.

Lợn con 7 ngày tuổi, bà con nên tiêm vacxin ngừa Mycoplasma pneumoniae cho từng con lợn con.

Lợn con 15 ngày tuổi, bà con tiến hành tiêm bắp 2 ml vắc xin phòng ngừa bệnh phù thũng cho lợn con.

Lợn con 20 ngày tuổi, bà con nên tiêm bắp bốn phần vắc xin sốt lợn đông khô giảm độc lực cho lợn con.

Lợn con 30 ngày bà con cần tiêm vắc xin bất hoạt PRRS (a PRRS) để phòng bệnh tai xanh ở lợn.

Lợn con 35 ngày tuổi bà con có thể tiêm phòng vắc xin bất hoạt bệnh lở mồm long móng cho từng con lợn con.

Khi đạt tới 40 ngày tuổi, lợn con cần được tiêm vắc xin phó thương hàn (chủng vắc xin Salmonella choleraesuis giảm độc lực C500) tiêm bắp hoặc uống 4 phần.

Khi được 56 ngày tuổi, lợn con cần tiêm bắp bốn phần vắc xin sốt lợn đông khô giảm độc lực (vắc xin tăng cường).

Khi lợn con được 2 tháng tuổi. Bà con nên tiêm dưới da hoặc tiêm 4 phần đường uống 4 phần bởi các chủng vắc xin sống đông khô ngừa S. suis đã giảm độc lực

Tuy nhiên, nhiều bệnh – ngay cả những bệnh đã có vắc xin. Có thể phòng ngừa được thông qua thực hành chăn nuôi tốt, giữ cho lợn được nuôi dưỡng tốt và môi trường sống sạch sẽ. 

Bằng cách này, bà con đang hỗ trợ khả năng phòng vệ tự nhiên của lợn chống lại bệnh tật.

 

Một số dạng vắc xin cho heo con

Tuy nhiên, trong những năm gần đây, ngày càng nhiều vắc xin kết hợp ra đời. Các loại vắc xin kết hợp này giúp giảm công sức trong tiêm phòng cho heo con. Cũng như giúp bà con dễ dàng hơn trong việc tiêm theo lịch vacxin cho heo con như ở trên.

Vacxin 5 trong 1 cho heo

Đây là dạng vắc xin kết hợp có tác dụng chủng ngừa 5 bệnh trong cùng một loại vắc xin. Tùy thuộc vào từng bệnh mà có những dạng kết hợp phù hợp.

Hiện nay có rất nhiều loại vacxin 5 trong 1 cho heo. Bà con có thể lựa chọn tùy theo mục đích tiêm phòng. Lưu ý khi tiêm vắc xin 5 trong 1 dành cho heo con đó là. Bà con cần biết vắc xin phòng ngừa những chủng nào. Và mỗi chủng có cần tiêm phòng riêng biệt thêm hay không.

Lịch tiêm vacxin 5 trong 1 cho heo sẽ tùy vào dạng vắc xin bà con lựa chọn để tiêm. Khi bà con lựa chọn vắc xin 5 trong 1 cho heo con, cần chú ý lịch tiêm theo dạng vắc xin hướng dẫn ở vỏ hộp.

Nên xem:   Điều trị khi lợn đi ngoài phân xanh sùi bọt hậu môn

Vacxin 3 trong 1 cho heo con

Cũng giống như dạng vắc xin 5 trong 1 ở trên. Loại vacxin 3 trong 1 cho heo dành cho heo con chủ yếu phòng ngừa 3 bệnh trong 1 lần tiêm cho heo con.

Các loại vacxin 3 trong 1 cho heo con thường kết hợp chủng ngừa các bệnh viêm phổi, viêm ruột, tiêu chảy ở heo. Hoặc là một số bệnh khác tùy theo mục đích sản xuất của nhà sản xuất vắc xin.

 

Vắc xin 2 trong 1

Đây là dạng vắc xin hay được ưa chuộng nhất. Nó chủng ngừa được 2 bệnh trong cùng 1 mũi tiêm.

Khi sử dụng các dạng vắc xin kết hợp cho heo con bà con cần chú ý tới lịch tiêm phòng cho heo con. Tránh trường hợp tiêm quá nhiều các vắc xin chủng ngừa mà bị lặp lại. Không những không có tác dụng phòng ngừa bệnh. Mà còn gây lãng phí thuốc. Nặng hơn có thể gây ra những tác dụng phụ ở trên heo con.

Biện pháp phòng ngừa khi sử dụng vắc xin tiêm cho lợn con

Trước và sau lịch tiêm phòng cho lợn con mới đẻ. Cần chú ý đến ảnh hưởng của các loại thuốc được sử dụng đến tác dụng miễn dịch của vắc xin. Cần đặc biệt chú ý đến các thuốc ức chế miễn dịch và các thuốc kháng vi khuẩn có tác dụng diệt và ức chế vắc xin.

Trường hợp dị ứng, tiêm dưới da hoặc tiêm bắp 02-1ml adrenaline / con. Chẳng hạn như tiêm tĩnh mạch, cần pha loãng 10 lần;


Để vắc xin phát huy tác dụng tốt hơn, phải có biện pháp xử trí hiệu quả để giảm môi trường vi sinh vật gây bệnh.

Giai đoạn tiết sữa là mấu chốt quan trọng, để giảm khả năng heo con bị nhiễm bệnh do heo nái có thể cai sữa sớm cách ly hoặc cai sữa sớm bằng thuốc để cai sữa trong vòng 4 tuần.

 

Những vấn đề cần biết về lịch tiêm vắc xin cho lợn con

Để tối đa hóa lợi ích của việc tiêm phòng cho heo con, điều quan trọng cần lưu ý là sự phát triển khả năng miễn dịch có sau lịch tiêm vắc xin cho lợn con cần ít nhất 3 tuần.

Hơn nữa, các kháng thể có nguồn gốc từ mẹ do sữa non cung cấp có thể gây trở ngại cho vắc xin. 

Việc tiêm phòng không có tác dụng điều trị. Vì vậy việc tiêm phòng cho lợn con mắc bệnh cúm cần được sửa đổi. Trong tình hình này, mục tiêu đầu tiên là ổn định đàn giống. Khi tỷ lệ lợn con mắc bệnh dịch thấp, có thể xem xét lại việc tiêm phòng cho lợn con.

Hệ thống sản xuất và tình hình lâm sàng của trang trại là yếu tố cần thiết để xác định chiến lược tiêm phòng. 

Đối với đợt bùng phát dịch bệnh, tiêm phòng và tiêm chủng lại tất cả các heo con trong đàn. Kể cả heo nái chuẩn bị cách nhau 3-4 tuần. 

Nếu trang trại nuôi lợn rộng. Bà con nên tiêm phòng vắc xin cho tất cả heo con cai sữa. Theo lịch tiêm vacxin cho heo con từ 21 đến 70 ngày tuổi để giảm sự tái tuần hoàn của vi rút gây bệnh và giảm thiểu thiệt hại.

 

Vấn đề gặp phải khi tiêm vắc xin mà không có hiệu quả

Đôi khi vắc-xin không hoạt động đặc biệt hiệu quả ở trang trại hoặc từng con lợn con. Trong những trường hợp như vậy, bà con cần phải xem xét các khả năng sau:

 • Vắc xin đã bị nhiễm bẩn.
 • Vắc xin không có khả năng tạo ra miễn dịch cần thiết.
 • Lợn con đã ủ bệnh trước khi được tiêm phòng.
 • Vắc xin đã được bảo quản không đúng cách. Nhiệt độ không đảm bảo đã làm hỏng vắc xin.  Do đó luôn giữ vắc xin trong tủ lạnh nhưng không để đông lạnh.
 • Thuốc chủng đã được tiếp xúc với ánh sáng mặt trời.
 • Thuốc chủng ngừa đã hết hạn sử dụng.
 • Kim và ống tiêm bị bẩn hoặc bị lỗi.
 • Khử trùng bằng hóa chất đã phá hủy vắc xin.
 • Lợn con đã vô tình không được tiêm phòng. Điều này đặc biệt phổ biến khi tiêm vắc xin ở những đàn lợn đông. Bà con không kiểm soát được con lợn nào đã và chưa được tiêm.
 • Đáp ứng với vắc xin kém vì có kháng thể của mẹ.
 • Vắc xin bị lắng đọng trong chất béo và không được hấp thu. Kỹ thuật tiêm bị lỗi

 

Nên xem:   Vì sao lợn mẹ cắn con?

Quản lý vắc xin

Việc tiêm phòng theo lịch tiêm phòng cho heo con cần quản lý vắc xin hợp lý. Dưới đây là các lưu ý trong việc quản lý vắc xin. Giúp bà con thực hiện theo lịch tiêm phòng cho heo con.

 • Kiểm tra hạn sử dụng.
 • Bảo quản trong tủ lạnh.
 • Theo dõi nhiệt độ hàng ngày bằng nhiệt kế
 • Đừng chất quá nhiều vào tủ lạnh.
 • Không cất chung các đồ dùng khác trong tủ lạnh.
 • Tốt nhất nên dùng kim chỉ tươi cho mỗi con lợn nhưng thay ít nhất 5 con một lần.
 • Không trộn lẫn vắc xin hoặc thuốc.
 • Bỏ kim vào hộp nhọn.
 • Làm sạch ống tiêm ngay sau khi sử dụng.
 • Chỉ sử dụng vắc xin được cấp phép tại quốc gia của bạn.
 • Vệ sinh sạch sẽ đầu chai trước và sau khi sử dụng.

Bảo trì và bảo quản

Vệ sinh, bảo dưỡng và bảo quản đúng cách tất cả các thiết bị được sử dụng để tiêm thuốc theo lịch tiêm phòng vắcxin cho lợn con. Việc này sẽ đảm bảo việc tiêm đúng liều lượng cho mỗi con lợn.

Một số bước chính để quản lý ống tiêm khi thực hiện lịch tiêm phòng cho lợn con đúng cách bao gồm:

 • Bỏ ống tiêm dùng một lần đúng cách ngay sau khi sử dụng.
 • Rửa sạch ống tiêm có thể tái sử dụng bằng nước nóng. Không sử dụng xà phòng hoặc các chất khử trùng khác vào bên trong bất kỳ ống tiêm nào.
 • Lau sạch bên ngoài ống tiêm bằng nước và xà phòng nhẹ để loại bỏ bụi bẩn hoặc mảnh vụn.
 • Bảo quản ống tiêm ở khu vực hoặc hộp sạch sẽ và để chúng khô giữa các lần sử dụng.
 • Định kỳ bôi trơn và thay thế các bộ phận khi cần thiết.
 • Kiểm tra định kỳ hiệu chuẩn của các ống tiêm có thể tái sử dụng để định lượng chính xác thuốc và tiêm chủng.
 • Làm sạch nút cao su của lọ trước khi cắm kim.
 • Chỉ sử dụng kim sạch để rút các chất trong lọ nhiều liều.

Lịch tiêm phòng lợn con giúp bà con tiêm phòng cho lợn con chính xác đúng thời gian và đúng bệnh. Giúp đàn lợn phát triển tốt, đem lại kinh tế cao cho bà con.

Theo: Băng Giá

3.3/5 - (3 bình chọn)

Bài viết liên quan

Thêm bình luận