Hướng dẫn cách úm heo con và nuôi heo con mới đẻ

Kỹ thuật úm heo con là phương pháp chăm sóc heo con ngay khi mới đẻ. Giúp giảm thiểu tỷ lệ lợn con chế, hạn chế tổn thất kinh tế cho bà con.

Nhưng không phải ai cũng biết cách úm heo con hiệu quả nhất. Bài viết này sẽ giúp bà con biết cách úm heo con và cách làm chuồng để úm heo. Cũng như hướng dẫn bà con cách chăm sóc heo con mới đẻ tốt nhất.

Tại sao cần úm heo con sau khi mới đẻ

Vì lợn con mới đẻ cần nhiệt độ môi trường lên đến 34 ℃. Bị lạnh sau khi sinh là một yếu tố quan trọng dẫn đến chết. Đặc biệt trong mùa đông. Vì vậy heo con cần có chuồng úm tốt và phù hợp.

Hầu hết các trường hợp lợn con bị hao hụt và chết sau khi sinh đều diễn ra trong vòng 30 ngày, đặc biệt trong tuần đầu, tỷ lệ này thường chiếm khoảng 60% tổng số lợn chết. 

Nguyên nhân chủ yếu do lợn con mới đẻ bị lợn nái đè chết. Hoặc lợn con chết do sức đề kháng kém, bị tiêu chảy vàng da, cảm lạnh. 

Vì vậy bà con cần biết cách làm chuồng úm heo con đúng và cách chăm sóc heo con sau sinh. Giúp giảm tỷ lệ chết heo con.

 

Xây dựng chuồng úm heo con

Xây dựng một chuồng úm heo giữ nhiệt đơn giản ngay trong trang trại của bạn. Nhìn chung, chuồng giữ nhiệt có chiều dài 1,2m; rộng 0,75m; cao 1m. Ở phía dưới một bên của chuồng giữ nhiệt có cửa nhỏ để heo con ra vào tự do. Cửa nhỏ 0,15-0,2 rộng mét và cao 0,2 mét. 

Chuồng úm heo con có thể được sưởi ấm bằng cách treo bóng đèn hồng ngoại (250-500 watt). Treo một nhiệt kế ướt và khô cách đáy 0,5 mét ở giữa chuồng úm heo con để nắm chính xác nhiệt độ và độ ẩm. Bóng hồng ngoại cách mặt đất 30 – 40 cm. Đặt một số vải mềm ngắn hoặc rơm khô trên sàn trong chuồng và chú ý thay thường xuyên. 

Nếu không đủ thiết bị để làm chuồng heo như trên. Bà con cần dùng vải bạt căng kín, tránh gió lùa. Treo thêm bóng đèn sợi đốt để giữ nhiệt cho heo con.

Sau vài lần huấn luyện, heo con sẽ quen với việc tự động ra vào chuồng nhốt. Do đó heo con không bị chết cóng và hiếm khi bị đè hoặc giẫm chết. Cho dù là loại biện pháp cách nhiệt nào, nhiệt độ phải ổn định và không đổi.

 

Nên xem:   Lợn bị Hecni rốn thì điều trị thế nào

Nuôi heo con mới đẻ

Heo con mới đẻ cần được tiêm sắt dextran 2ml trong vòng 24 giờ để chống thiếu máu. Đồng thời bà con tiêm cho heo con VE0,5ml (pha loãng với 1,5ml nước muối và tiêm 2ml) để phòng bệnh bạch cầu, tăng cường sức đề kháng, cắt bớt răng và đuôi.

Chống ngạt thở và cắt rốn đúng cách

Sau khi heo con được sinh ra, cần loại bỏ hết chất nhầy và nước ối trong miệng và đường hô hấp. 

Nếu có nhiều chất nhầy, nâng chi sau cúi đầu xuống, vỗ nhẹ vào thành ngực. Sau đó dùng vải lau sạch chất nhầy trong miệng hoặc hốc mũi. Nếu heo con đã xảy ra ngạt thở, bà con có thể thở chậm qua một ống dẫn và thở chậm sau vài giây. 

Sau khi heo con được làm khô, đứt dây rốn. Việc cắt rốn không đúng cách sẽ làm cho heo con mới đẻ bị chảy máu nhiều hơn. Và ảnh hưởng đến sức sống và sự sinh trưởng sau này của lợn con. 

Để thực hiện, bạn nên dùng ngón tay nặn lấy máu ở chỗ cách rốn 5 ~ 6cm, ấn vào phần rốn. Sau đó dùng kéo cắt bỏ, bôi i-ốt. Sau khi đứt rốn, cần ngăn lợn con bú nhau để tránh nhiễm trùng, viêm nhiễm.

 

Ăn sữa non sớm

Heo con không có khả năng miễn dịch bẩm sinh khi mới sinh. Và sữa non có chứa immunoglobulin. Có thể trực tiếp bảo vệ heo con sơ sinh khỏi nguy hiểm trong ba ngày đầu. Vì vậy, heo con nên ăn sữa non càng sớm càng tốt sau khi sinh.

Trong quá trình đẻ, heo mẹ cần đầy đủ núm vú và ở trạng thái vắt sữa từ đầu đến cuối. Heo mẹo nằm nghiêng sau đẻ để lợn con bú hết núm vú. 

Lợn con bắt đầu tìm kiếm núm vú, đánh hơi xung quanh bụng lợn nái và nếm bất kỳ thứ gì nhô ra, để tìm núm vú và bắt đầu bú. Thời gian bú sữa của heo con đầu tiên lâu nhất. Sau đó giảm dần là do heo con thứ hai trở đi có hành vi bắt chước heo con thứ nhất.

Cho heo con mới đẻ bú khoảng 30 đến 40 phút sau khi sinh. Khoảng thời gian cho con bú vào ban ngày dài hơn một chút so với ban đêm. Và tần suất cho heo con bú với số lượng ít nhiều hơn so với số lượng lớn. 

Khi heo con lớn dần, số lần cho con bú và thời gian mỗi lần bú giảm dần.

Quá trình bú sữa của heo con

Quá trình bú sữa của heo co được chia làm 4 giai đoạn: heo con tập trung ở bầu vú, mỗi con chiếm một vị trí nhất định, bầu vú cong lên bằng mũi. Khi bú, tai heo con ngửa ra sau, cuộn chặt đuôi và hai chân trước duỗi về phía trước. Cuối cùng, khi quá trình vắt sữa kết thúc, heo con lại ưỡn ngực trở lại. 

Khi số lượng tiết sữa giảm dần, hành vi tiết sữa giảm tự nhiên, và cuối cùng ngừng hoàn toàn. Lợn nái bị bệnh cần được điều trị kịp thời, tránh để cơn đau ảnh hưởng đến tiết sữa.

Nên xem:   Đặc sản Đông Bắc Bộ

Cắt răng nanh heo con

Để giảm tổn thương núm vú của lợn nái và giảm tổn thương cho lợn con cùng lứa khi đánh nhau với lợn con. Lợn con sau khi đẻ cần được cắt răng nanh. Nhưng lưu ý không cắt răng quá ngắn để không làm tổn thương nướu, lưỡi và tạo điều kiện cho mầm bệnh xâm nhập vào heo con. 

Các dụng cụ phải được khử trùng trước khi xuất chuồng để tránh lây nhiễm chéo vi khuẩn. Không nên cắt răng nanh cho heo con kém phát triển. Điều này có lợi cho sự cạnh tranh và tồn tại của núm vú.

Kẹp cắt răng cần được tiệt trùng. Cắt 2/3 răng (không cắt chân răng, chỗ gãy phải phẳng). Sau khi cắt răng nanh xong, bà con cho heo con uống amoxicilin 0,2g / con.

 

Cắt đuôi heo con

Cắt đuôi là công việc thường xuyên để tránh cắn đuôi ở các giai đoạn lợn cai sữa, lớn lên và vỗ béo. Dưới đây là một số phương pháp cập nhật:

Sau khi sinh bị cắt đuôi, heo con hồi phục nhanh, vết thương nhỏ. Nên không chảy nhiều máu. Để tránh cắt quá ngắn, phần cuối của âm hộ và phần giữa của bìu lợn đực có thể được dùng làm điểm đánh dấu cho độ dài của đuôi.

Sát trùng heo con và từng lứa sau khi cắt đuôi. Để tránh lây nhiễm chéo vi khuẩn, không sử dụng cùng một dụng cụ cắt đuôi để cắt cả răng và đuôi.

Làm sạch thật kỹ dụng cụ cắt đuôi sau khi sử dụng. Không cắt đuôi lợn con yếu. Để tránh làm trầm trọng thêm tình trạng căng thẳng và gây chết.

Cắt bằng kẹp điện (đã làm nóng vừa đủ), chừa lại cách gốc đuôi 1,8-2cm. Chiều dài bằng nhau, rạch gọn gàng, sát trùng bằng cồn iốt 2-5%. Dùng axit pecmanganic khi chảy máu nặng Bột kali được dùng để cầm máu hoặc dùng dây buộc (thả dây sau khi không chảy máu).

 

Ghép thêm heo con với heo mẹ

Thực hiện nguyên tắc bồi dưỡng “lớn không chậm, gửi sớm không muộn”. Lợn con sẽ được bồi dưỡng sau 36-48 giờ bú sữa non.

Phết một ít lên mũi hoặc thân lợn nái của heo con trong quá trình nuôi dưỡng Iốt hoặc cồn. Sẽ làm cho heo nái không phân biệt được đâu là heo con đã được nuôi dưỡng. Giảm tình trạng heo con đang nuôi bị heo nái cắn hoặc đè).

Tối đa mỗi heo mẹ chỉ được mang không quá 12 con. Mỗi tuần nên điều chỉnh 2 – 3 lần để đảm bảo sự cân đối của heo con và sử dụng hợp lý núm vú của heo nái. Chọn heo nái sữa tốt hoặc heo nái mới đẻ có heo con yếu (heo con yếu thường cần tăng cường chăm sóc dinh dưỡng như sữa bột,…)

Thiến lợn con

Thiến lợn đực non 3-5 ngày tuổi. Vết mổ không quá rộng, không kéo tinh hoàn quá mạnh (nếu không sẽ gây thoát vị bìu). Sau mổ dùng ichthyrit 5%. Cồn iốt để khử trùng.

Nên xem:   Giá nhím giống hiện nay - 2021 - Tư vấn và bao tiêu đầu ra

Cần phải sát trùng. Khi lợn con thiến phải sát trùng phần rốn và các khớp bị tổn thương của cả lợn con (cồn iốt 2-5%) để giảm tỷ lệ thoát vị rốn, lợn con bị tổn thương khớp. khử trùng (khớp).

 

Cho heo con ăn

Lợn con 5-7 ngày tuổi bắt đầu cho ăn. Đặt thức ăn trên tấm cách nhiệt và máng ăn, giữ thức ăn tươi sạch, cho ăn ít lần, ngày thay 4 lần. 

Thao tác tán bột: Xay thức ăn cho heo con bú thành bột, khi heo nái vắt sữa và heo con bú thì rắc bột lên núm vú heo nái, 3-4 lần / ngày, bắt đầu từ 7 ngày tuổi. Và tiếp tục trong 7— 10 ngày, có tác dụng rất lớn trong việc tăng lượng ăn của heo con sau cai sữa.

Lợn con cai sữa ở độ tuổi trung bình 21-23 ngày. Chuyển chuồng trong vòng 24-26 ngày, bột VC được sử dụng 3 ngày trước và sau khi cai sữa để chống stress và heo con gầy yếu. Trộn sữa bột vào thức ăn để tăng lượng thức ăn.
 

Chăm sóc sức khỏe và khả năng miễn dịch của lợn con

Chăm sóc sức khỏe lợn con:

Uống amoxicilin 0,2g / con khi heo con cắt răng;

Uống thuốc phòng bệnh 3 ngày trước khi heo con chuyển chuồng và bổ sung liều lượng 2 lần / ngày để tránh cho heo ăn quá liều lượng (1 chai / ngày trong 3 ngày liên tục);

Tiêm một hoặc hai mũi thuốc kháng khuẩn kéo dài cho heo con của đơn vị bị tiêu chảy nặng hơn, liều lượng 1-2ml / con.

Tiêm phòng cho lợn con.

Kiểm soát môi trường

Kiểm soát môi trường chủ yếu bao gồm:

Nhiệt độ, độ ẩm, mùi amoniac, bụi bẩn, vệ sinh môi trường, v.v … kiểm soát độ ẩm tốt hơn ở mức 65-75%; mùi amoniac. Giống cơ thể người khó chịu, heo khó chịu, cơ thể người dễ chịu, heo cũng được thoải mái.

 

Nội dung hoạt động của kiểm soát môi trường:

Làm tốt công tác sát trùng chuồng, bầu vú, âm hộ của lợn nái trong khi đẻ, chú ý vệ sinh, đặc biệt chú trọng vệ sinh khi đẻ, một tuần sau đẻ, giai đoạn cao điểm tiết sữa và cai sữa;

Vệ sinh trong nhà và ngoài trời hàng ngày, lau bụi tấm cách nhiệt 2 lần / tuần, bật máy xả nước 3 lần / tuần.

Khử trùng trong chuồng hai lần một tuần (khử trùng một dải và một khử trùng bằng axit axetic băng. Và khử trùng dải trong thời tiết ẩm ướt có thể được thực hiện sau đó).

Máng cho ăn, cửa và bồn rửa nên được thay thế hai lần một tuần. Và hiệu quả cần đảm bảo nồng độ nước sát trùng. Tiêu hủy lợn ốm, chết kịp thời. Dọn rác trong chuồng mỗi tuần một lần.

Không làm cửa “đối lưu” (thông gió) trong chuồng úm heo con. Sử dụng quạt và một số thiết bị giữ nhiệt hợp lý để đạt được sự thông thoáng trong trang trại nuôi và giữ nhiệt tốt trong chuồng úm heo con.

Theo: Băng Giá

4.5/5 - (2 bình chọn)

Bài viết liên quan

Không có bình luận cho bài viết này

Thêm bình luận