Dấu hiệu sắp đẻ của lợn nái

Trong quá trình lợn mang thai, bà con cần hết sức chú ý đến các biểu hiện của lợn. Nếu thấy các triệu chứng bất thường như kêu tiếng lạ, ăn ít hơn bình thường… thì rất có thể đó là dấu hiệu lợn sắp đẻ.

dấu hiệu lợn sắp đẻ

Dưới đây là những biểu hiện cụ thể nhất khi lợn nái sắp sinh:

– Lợn ăn ít hoặc không ăn.

– Thường xuyên kêu, tiếng vang và rền khác ngày thường.

– Lợn tăng thân nhiệt, thở nhanh hơn.

– Thường ủi vào cạnh chuồng, cắn và tha rác về chỗ nằm để làm ổ đẻ.

– Bồn chồn, lo lắng, hay di chuyển trong chuồng.

– Trước khi sinh 1-3 ngày, cơ quan sinh dục của lợn sẽ phù lên, sung huyết. Núm vú cũng căng và nổi rõ các tĩnh mạch vú ở xung quanh.

– Vú tiết nước trong. Trước khi sinh khoảng 1 ngày có thể vắt được sữa trắng.

dấu hiệu lợn sắp đẻ

Vì khi sắp sinh lợn thường ủi chuồng, do đó bà con nên trải thêm rơm, cỏ khô sạch vào chuồng để lợn nằm, giúp lợn tiết kiệm sức. Ngoài ra, thời điểm sắp sinh lợn rất hay đi vệ sinh lung tung khiến cho chuồng trại dơ bẩn. Bà con nên dọn chuồng thường xuyên và giữ chuồng luôn khô ráo, tránh nhiễm trùng cho lợn con và lợn nái sau khi sinh.

Trên đây là những dấu hiệu lợn sắp đẻ phổ biến và đáng tin cậy nhất. Giai đoạn lợn mang thai, bà con nên tích cực bổ sung dinh dưỡng để lợn luôn khỏe mạnh và quá trình sinh nở được suôn sẻ.

Nên xem:   Gà bị bệnh thương hàn ghép cầu trùng

Câu hỏi

Lợn nái chửa lứa thứ 3, 10 ngày nữa đẻ. Bầu vú sưng đỏ, bộ phận sinh dục cũng sưng đỏ. Hỏi có phải hiện tượng lợn sảy thai hay đẻ non không?

Hợp tác với 3N/VTC16

Video hướng dẫn

Rate this post

Bài viết liên quan

Thêm bình luận