Khắc phục hiện tượng thỏ mẹ cắn thỏ con sau sinh

Có rất nhiều loài động vật có tập tính cắn, bỏ con sau khi sinh, ví dụ như mèo, chuột, thỏ… Đa số nguyên nhân là do con mẹ bị stress hoặc do thiếu chất, do có sự thay đổi về mùi của con non. Sau đây là cách khắc phụchiện tượng thỏ mẹ cắn con sau sinh.

Vì sao thỏ mẹ cắn thỏ con sau sinh

thỏ mẹ cắn thỏ con sau sinh

Theo các chuyên gia chăn nuôi, có rất nhiều nguyên nhân khiến thỏ mẹ cắn thỏ con. Tuy nhiên đa số là do thỏ mẹ quá khát nước sau quá trình sinh nở. Thông thường sau khi đẻ xong, thỏ mẹ sẽ nhảy ra khỏi ổ của nó để lại gần máng uống nước. Nếu lúc này bà con không đổ đầy máng nước thì thỏ sẽ rất khát. Tuy nhiên dù được uống nước hay không nó vẫn sẽ nhảy về ổ với bầy thỏ con vừa sinh. Lúc này, phản xạ yêu thương con của thỏ mẹ là sẽ liếm khô lông tơ cho bầy con của mình.

Lông tơ và da non của thỏ sơ sinh vô cùng mỏng. Do đó, khi thỏ mẹ đang khát nước, cộng với lưỡi thỏ nhám sẽ rất dễ làm rách da của bầy thỏ con. Khi da bị tổn thương và máu rướm ra, thỏ mẹ càng trở nên hăng say liếm và thậm chí ăn thịt con của nó. Nếu chủ nuôi không quan sát và có biện pháp xử lý kịp thời thì thỏ mẹ có thể ăn hết cả bầy thỏ con mới sinh.

thỏ mẹ cắn thỏ con sau sinh

Ngoài ra, có một số nguyên nhân khác khiến thỏ mẹ cắn con như do suy dinh dưỡng, do chế độ ăn mất cân bằng, thiếu vitamin và muối khoáng. Điều này giống như ở những loài vật khác, con mẹ khi nhận thấy cơ thể bị mất sức trầm trọng thì chúng phải ăn con non đang yếu để lấy sức nuôi những con còn lại.

Nên xem:   Kỹ thuật nuôi bồ câu gà cho năng suất cao

Cách khắc phục khi thỏ mẹ cắn thỏ con

thỏ mẹ cắn thỏ con sau sinh

Ngay khi phát hiện thỏ mẹ ăn con của nó thì bà con cần nhặt những phần nhau thai và xác thỏ con ra khỏi ổ. Cần phải làm nhẹ nhàng và thật nhanh để không gây động đến thỏ mẹ. Trước và sau khi vệ sinh ổ cần rửa sạch tay với xà phòng.

Đảm bảo đủ nước cho thỏ mẹ

Ngày đầu bà con pha nước cho thỏ theo hướng dẫn sau:

– Pha một chút rỉ mật hoặc đường vào nước.

– Thêm chất điện giải vào nước với liều lượng gấp 2 lần hướng dẫn trên bao bì.

– Hòa thêm các vitamin nhóm A, D, E và vitamin nhóm B vào nước với liều gấp đôi.

Mang nước vừa pha cho thỏ vừa sinh, thỏ gần sinh uống trong 1 ngày. Những ngày sau cho uống nước pha vitamin và chất điện giải theo đúng hướng dẫn trên bao bì (không pha thêm rỉ mật, đường.

Cân bằng khẩu phần ăn cho thỏ mẹ

Cần đảm bảo khẩu phần ăn của thỏ đủ chất khoáng và vitamin. Khi thỏ mang thai cần cho ăn tối thiểu 160g thức ăn/ngày. Thỏ sau khi sinh tối thiểu 200g/ngày. Rau và chất xơ tự nhiên cho ăn tự do.

thỏ mẹ cắn thỏ con sau sinh

Để khắc phục triệt để tình trạng thỏ mẹ cắn con, cần phải tách thỏ mẹ khỏi đàn con ngay sau khi sinh. Thường thỏ mẹ hay đẻ về đêm nên bà con cần chú ý canh chừng cẩn thận nhằm ứng phó nhanh với các trường hợp bất thường xảy ra với đàn thỏ.

Nên xem:   Tác dụng của việc cho gà uống mật ong ngâm tỏi

Câu hỏi

Thỏ đẻ được 3-4 con. Thỏ mẹ ăn thỏ con ngay sau khi sinh.

Theo chuyên gia Lê Văn Năm: Thỏ mẹ bị sốt sữa kèm theo cơ thể bị thiếu chất nên không cho con bú và cắn con ngay sau khi sinh. Cách khắc phục như sau:

–  Tăng cường chăm sóc thỏ mẹ, cho ăn đủ dinh dưỡng đặc biệt là ĐẠM

–  Tiêm dưới da:

+ Sáng: thuốc chứa AMOXICILLINE hoặc GENTAMICIN  và DEXAMETHASONE hoặc OXYTOCIN

+ Chiều: thuốc khác chứa: GENTAMYCINE hoặc LINCOMYCIN và DEXAMETHASONE hoặc OXYTOCIN

Thời gian: 4 ngày

 Hợp tác với 3N/VTC16

Rate this post

Bài viết liên quan

Thêm bình luận