Chăn nuôi thỏ | Công thức phối trộn thức ăn từ bã bia cho thỏ

“Nhà tôi có nuôi thỏ, muốn phối trộn thức ăn cho thỏ từ bã bia. Tôi không biết nên phối trộn như thế nào cho hợp lý. Mong chuyên gia tư vấn giúp tôi.” Để giải đáp thắc mắc này của bà con, chúng tôi đã liên hệ chuyên gia và được giải đáp như sau:

phối trộn thức ăn từ bã bia cho thỏ

Nhu cầu dinh dưỡng chất xơ của thỏ cao tuy nhiên không phải quá cao như gia súc khác như trâu bò. Do đặc điểm manh tràng phát triển nên khả năng tiêu hóa thức ăn xanh ở thỏ rất tốt. Tuy nhiên, nếu cho thỏ ăn thức ăn xanh 100% thì sẽ ảnh hưởng đến khả năng tăng trọng. Do vậy, để thỏ phát triển tốt nhất, bà con nên phối trộn nhiều loại thức ăn.

-- Công thức phối trộn thức ăn cho cho thỏ như sau:

+ Cỏ xanh: 1 ngày bà con nên cho thỏ ăn 30%

+ Củ quả (khoai lang, bí ngô): bà con nên cho thỏ ăn 3%

+ Còn lại 3% là thức ăn tinh. Nhưng bà con cũng có thể cho thỏ ăn thức ăn tinh 20%, còn lại củ quả 3%, 50% là rau lá.

Bà con có thể phối trộn thức ăn tinh với ngô, cám gạo, bột cá. Trộn theo tỷ lệ làm sao đảm bảo đủ độ đạm. Để đơn giản hơn, bà con có thể sử dụng các loại thức ăn cho thỏ đã được phối trộn sẵn trên thị trường.

phối trộn thức ăn từ bã bia cho thỏ

Nếu như bà con có ý định sử dụng bã bia cho thỏ ăn thì cần phải xem xét kỹ. Bởi vì trên thực tế, bã bia rất nghèo chất dinh dưỡng, việc sử dụng bã bia chỉ là để tiết kiệm chi phí chứ không giúp ích nhiều cho việc sinh trưởng và tăng trọng ở thỏ.

Hy vọng rằng tư vấn trên đây của chuyên gia sẽ giúp ích được cho bà con trong việc phối trộn thức ăn cho thỏ đảm bảo đủ chất dinh dưỡng.

phối trộn thức ăn từ bã bia cho thỏ

Câu hỏi

Chăn nuôi thỏ | Muốn tự phối trộn thức ăn cho thỏ bằng bã bia thì công thức như thế nào?

Video hướng dẫn

Bài viết liên quan

Thêm bình luận