Giải pháp đối phó với hạn hán kéo dài trong chăn nuôi gia súc

Khi tình trạng hạn hán kéo dài, các loại gia súc thường bị thiếu nước uống trầm trọng, dẫn đến mệt mỏi, kém ăn rồi chết dần. Do đó, chủ động tìm giải pháp đối phó với hạn hán kéo dài trong chăn nuôi gia súc sẽ giúp bà con có thể hạn chế thiệt hại một cách tối ưu.

1. Chủ động nguồn nước uống

Tốt nhất vị trí chăn nuôi gia súc nên được bố trí ở gần nơi có nguồn nước như ao, hồ. Ngoài ra, bà con nên tận dụng bất cứ vật dụng sẵn có nào như bể, thùng chứa, hố lót bạt… để chứa nước. Tuy nhiên, do nắng nóng nên những dụng cụ này cần phải có nắp đậy hoặc dùng bạt phủ kín nếu không lượng nước có thể bị hao hụt do tình trạng bốc hơi.

2. Chủ động thức ăn

Để đảm bảo thức ăn cho gia súc, bà con nên tận dụng nguồn thức ăn sẵn có. Tuy nhiên, thức ăn sẵn có không phải lúc nào cũng dồi dào mà có thể hết bất cứ lúc nào. Do đó, việc tiến hành ủ thức ăn cho gia súc bằng cách tận dụng phụ phẩm nông nghiệp là điều khá cần thiết. Nguồn thức ăn này có thể được sử dụng trong vòng 6 tháng mà vẫn đảm bảo vệ chất lượng nên bà con hoàn toàn có thể yên tâm thực hiện.

3. Chế độ chăm sóc cho đàn gia súc

– Do nắng nóng, vật nuôi dễ stress nên bà con cần giảm mật độ nuôi. Chuồng nuôi cần đảm bảo thoáng mát, rộng, được che rèm vào buổi trưa để tránh ánh nắng gay gắt chiếu trực tiếp vào chuồng.

– Khi cho gia súc ăn, bà con có thể hạn chế lượng thức ăn. Ngoài ra, bà con nên tiến hành cho ăn khi trời mát, đó là sáng sớm hoặc chiều tối.

– Về khẩu phần ăn, bà con nên giảm bớt tinh bột, cho gia súc ăn nhiều rau xanh, bổ sung thêm vitamin C trong nước uống để tăng sức đề kháng.

– Trong trường hợp chăn nuôi gia súc ở những vị trí có nguồn nước uống không đảm bảo, bà con có thể dùng một số chất như Chloramin-B, Chloramin, Biotronic… giúp xử lý nước tối ưu.

– Việc vệ sinh chuồng trại cần được tiến hành định kỳ. Ngoài ra, dụng cụ chăn nuôi cũng cần được làm sạch để tránh nguy cơ bùng phát dịch bệnh.

– Bà con cũng nên tuân thủ lịch tiêm vắc xin định kỳ cho gia súc để tăng cường khả năng miễn dịch.

Trên đây là một số giải pháp giúp bảo vệ đàn vật nuôi trong mùa hạn hán. Do tình hình thời tiết bất lợi còn kéo dài. Do đó, bà con cần chú ý hơn đến việc dự trữ nước, thức ăn cũng như đảm bảo mang đến môi trường sống tốt nhất, giúp đảm bảo sức khỏe cho đàn gia súc.

Bài viết liên quan

Thêm bình luận