Cách chọn gà trống làm giống chuẩn nhất theo 7 tiêu chí

Bà con nuôi gà ta hay một số giống gà khác muốn giữ cho toàn đàn ổn định, chất gà không đi xuống. Thì công tác bảo tồn giống phải cực kì chú ý. Trong đó thì gà trống có vị trí khá chủ chốt vì nó phụ trách cho nhiều gà mái. Để đỡ mất nhiều thời gian của bạn đọc dưới đây chia sẻ cách chọn gà trống làm giống chuẩn.

Thực tế khi nuôi gà sinh sản đã đặt ra vấn đề, làm sao để có được gà con phẩm chất tốt đồng đều. Thêm nữa để tối ưu chi phí cho người nuôi. Nên số con gà trống trong đàn sinh sản phải ít nhất, tốt nhất có thể.

Cách chọn gà trống làm giống chuẩn

Với các dòng gà phổ thông thì tỉ lệ hợp lý trong đàn đã được chỉ ra rất chi tiết. Bà con nên để một trống phụ trách nhiều nhất là tám mái. Như thế thì gà trốn mới có thể thỏa sức vẫy vùng mà chẳng lo bị yếu.

Nhiều chỗ chẳng quan tâm nuôi cả 20 mái mà mới có một trống. Như thế đàn gà ít đánh nhau, gà vẫn đẻ đều. Nhưng lại bị cái là hại trống, số trứng đậu phôi sẽ thấp, trống nhanh tã hơn. Kiểu vậy hợp chăn nuôi gà đẻ trứng hơn.

Cách chọn gà trống làm giống đã được để tâm từ lâu, mỗi người lại có mẹo khác nhau. Để bà con nuôi gà đỡ mất thời gian, công sức tìm hiểu. Chúng tôi đã ghi lại những yếu tố chung nhất mà một con gà trống chuẩn cần phải có. Bà con dễ dàng tham khảo và tự chọn gà ri, gà mía,… tại nhà.

cach chon ga trong lam giong

Các ứng viên gà trống trước hết sẽ lấy từ những đàn mà con bố mẹ đạt yêu cầu (tránh lấy lứa so). Tiếp tục trong suốt lúc chăm sóc đầy đủ để phát triển toàn diện sáu tháng đầu. Những con trống nào còi cọc, chậm lớn sẽ bị loại bỏ.

Sau sáu tháng, thời điểm mà các ứng viên đã phát triển toàn diện. Sắp sửa sang thời điểm ưỡn cổ nghiêng người gạ mái. Ta đưa chế độ ăn về mức bình thường để tránh cho gà bị béo. Chốt thời gian chín tháng lựa chọn gà trống thêm dạn. Cách chọn gà trống làm giống theo 7 tiêu chí cơ bản sau:

7 tiêu chí chọn gà trống làm giống

1. Hình thể liền khối, cao to, thể hiện khung xương lớn. Phong thái oai vệ, đừng có lù dù hay cúi người.

2. Lông gà trống tốt bóng mướt, mã cổ, mã lưng đầy đủ. Màu lông sẽ tùy theo màu chuẩn của giống gà đang lựa. Và tất nhiên phong thái của nó thể hiện qua cả phần lông đuôi, đừng để đuôi trộc hay quá dài khó đạp.

Nên xem:   Ngan đẻ trứng non - Nguyên nhân và cách chữa

3. Mắt to, sáng, hõm mắt sâu, nhìn qua thấy vẻ tinh tường. Như vậy mới bao quát được rộng bảo vệ cho đàn gà.

4. Chân đừng quá ngắn sẽ khó với để đạp, tròn hay vuông đều được, ráo chân, vảy xếp gọn. Tuyệt đối tránh các con chẹo chân, tập tễnh, vảy sứt.

5. Ức to, bụng vừa phải chứng tỏ con gà cho nhiều thịt, ít bị thừa mỡ. Chưa có bệnh, tật bên trong bụng.

6. Về giao diện ta chú ý các điểm: mào dựng đỏ tươi, mỏ ngắn không hở hơi quặp. Nhìn chung đầu độ to cân đối so với cơ thể, da không được nhợt nhạt.

7. Phần âm thanh ta để ý tiếng gáy giòn vang. Biết gọi mái, gạ mái, quan sát cũng như cảnh báo tốt cả đàn.

Với cách chọn gà trống làm giống kiểu vậy các bác khỏi phải lo lắng các tính trạng trên gà con. Công tác nuôi gà thịt hay bán giống mẫu mã đẹp, dễ tiêu thụ hơn.

Cách chọn gà Đông Tảo trống làm giống

Với gà dòng này chắc chắn các bác có thắc mắc làm như nào chọn được gà trống làm giống. Điều bắt buộc nó có đầy đủ tố chất như con gà Đông Tảo thuần chủng.

Đầu phải to thô giống củ tre hay còn gọi là đầu gộc tre, mỏ thì phải ngắn, mập và quắp lại. Mắt gà trống chọn là giống phải to sáng cũng như là tinh nhanh. Vành mắt thì phải rộng và sâu.

Điều quan trọng là tích gà hai bên phải đều nhau. Khi mà nó trưởng thành lên rồi thì cái tích đấy thường sẽ dài xuống dưới. Nhưng mà hai tích này quyết định khả năng phát dục cùng với chất lượng tinh ra sao. Như vậy tích của nó thể hiện được chất lượng của con gà trống Đông Tảo.

ga dong tao

Điều chú ý thứ hai với đuôi, đối với đuôi gà nó phải xòe. Hiểu rằng lúc đạp nó ấp vô được con mái. Phần trăm đạp mái thành công mới cao được, với cách thụ tinh nhân tạo thì thoải mái.

Phần lớn những con gà làm giống chân của nó đừng quá to. Bởi như thế khó cho việc đạp mái, thông thường khởi đầu thời gian từ hai đến sáu tháng. Ta nên cho gà ăn nhiều để làm sao nó sinh trưởng và phát triển hoàn chỉnh nhất có thể.

Đến khi đủ sáu tháng rồi ta giảm tỉ lệ thức ăn xuống. Ta chỉ cho ăn thóc thôi thì vậy con gà nó săn lại, tránh quá mập. Hiệu quả và khả năng đạp mái theo đó tốt hơn rất nhiều. Toàn bộ tiêu chí cách chọn gà trống làm giống dòng Đông Tảo chúng tôi giới thiệu tới các bác.

Nên xem:   Chữa viêm nhiễm ở chân cho gà đông tảo

Cách chọn gà trống nọc làm giống

Muốn giống tốt thì các bác phải tuyển ra những con trống mái tốt nhất làm nọc. Sau đây là những tiêu chuẩn đặt ra về gà trống. Để các bác không phải hao tốn tiền của công sức và thời gian hàng năm trời vào những giống gà dở.

Với cách chọn gà trống làm giống phải là con tốt về tầm vóc. Nhìn chung cao ráo oai về, cơ bắp nở nang, săn chắc. Và đặc biệt là đừng có tật lỗi gì hết.

Xương cốt phải to, khung xương lớn, chắc khỏe, vậy làm sao để nhận biết được. Nó sẽ thể hiện qua vóc dáng và chân của con gà trống.

Vảy chân sạch đẹp, sáng sủa và đều đặn, nếu có vảy quý vảy tài thì càng tốt. Và quan trọng hơn hết là có chiến tích xuất sắc ở đấu trường thì mới cho cản mái. Với cách chọn gà trống làm giống tránh chọn quá tơ hoặc quá già để cản. Vì điều này sẽ làm cho tới hại đời gà sau bị yếu đi.

Và một mẹo nữa rút kinh nghiệm được từ người nuôi gà lâu năm. Là đừng nên giữ lại lứa con đầu tiên của gà mái. Hay nhiều anh em gọi là lứa so, bởi vì lứa con đầu tiên này lông dễ giòn và nhỏ con. Thường sẽ bị nhỏ kí, trạng lở và không đá được nên anh em hay nuôi từ lứa thứ hai trở đi. Như vậy gà con nó chuẩn và sinh trưởng tốt hơn.

Tiêu chuẩn gà trống nọc

Nói về chuẩn của con gà nọc các bác thấy điều đầu tiên nhất là con gà phải lớn con. Nếu đã làm giống gà phải lớn con. Về ngoại hình bên ngoài các bạn phải để ý, tức là con gà phải trên ba kí.

Cũng phải xem tướng nó sang trọng, mạnh mẽ. Chứ con gà nào mà dáng ngang hay cúi cúi không thể làm giống tốt. Lông mình, lông mã cổ, thân đầy đủ, càng dài càng hay.

Điều nữa là chân, cách chọn gà trống làm giống bộ chân các bạn phải lựa vảy khô. Anh em đổ gà nhiều hoặc chơi gà lâu năm sẽ hiểu, bạn nào mới chưa biết gì thì hơi khó.

cach chon ga trong lam giong

Tại sao lại nói con gà chân khô? Các bạn tưởng tượng giống như gốc tre già bị chặt lâu lăm. Hoặc có thể nói chân con gà trống đó rất là đanh, đâm chém dữ dội. Chứng tỏ rằng con gà đó biết xài cựa.

Các bạn mà lựa gà trống làm giống mà tai không tốt thì đám con sau này sẽ không tốt. Con gà trống ảnh hưởng rất lớn đến dòng giống sau này. Về dấp dáng có trống rất nhiều trong đó. Nên mới phải có cách chọn gà trống làm giống cho chuẩn.

Chiến lược chọn gà trống đá lai tạo

Để tuyển chọn đúng, lai tạo thành công thì những thứ anh em cần là một mục đích thật sự. Một sự hình dung rõ ràng về chiến kê xuất sắc mà anh em đang tìm kiếm. Một khoản đầu tư tương ứng và có sự kiên định với lựa chọn của mình.

Nên xem:   Nuôi gà Ai Cập đẻ trứng thực sự có hiệu quả?

Xu hướng cản gà lai tất yêu phải làm hiện nay. Vì con gà ngoại có quá nhiều đặc điểm để làm nên một chiến kê xuất sắc. Nếu xét về độ khôn ngoan và xài cựa lại thua so với gà nhà, làm sao để kết hợp được mới là vấn đề nan giải.

Nên phải xác định được anh em yêu thích thể loại nào từ đó mới chọn được con gà có đặc điểm đó nổi bật. Vì được cái này sẽ yếu cái khác, ở mức chấp nhận được. Sau đó mới lai tạo nâng cấp loại bỏ đặc điểm xấu từ từ.

Phần mồng ưu tiên chọn những con mồng râu bé, gọn. Nhiều anh em mới cản thích mồng râu bự, dựng, nhìn con gà nó hầm hố, dữ tợn. Những con đó không linh hoạt và lanh lẹ như con mồng nhỏ.

cach chon ga trong lam giong

Đó là những yếu tố ưu tiên, nói chung để lựa chọn một con gà. Thì mình phải xét tổng thể nhiều thứ kết hợp. Chứ không chỉ vì một đặc điểm nào đó không thích mà loại bỏ ngay, chọn kiểu đó chắc mười năm chưa được con gà nào.

Đặc điểm chiến kê cần có

Ưu tiên chọn con gà mắt trắng, màu khác cũng chẳng sao. Nhưng nhìn tổng quan bộc lộ sự linh hoạt và dữ tợn. Phần mỏ cũng phải tương xứng với con gà đừng quá dài, quá ngắn.

Chọn những con da mặt mỏng, đỏ rực, chứng tỏ được nội lực cùng sức mạnh cơ thể. Cổ liền tương xứng với thân mình sao cho nó thấy linh hoạt là được. Ngực nở và lưng rộng thì gà đá mới mạnh lực.

Khả năng bay nhảy của những con cánh xệ chẳng thể nào bằng những con cánh liền, ôm sát.

Tóm lại việc đánh giá tổng thể về con gà buộc phải làm trước khi lựa bất kể gà chọi, gà đá.

Về biến anh em lựa chọn biến đá mà mình yêu thích. Chứ không nhất phải theo một khuôn mẫu nào cả. Bởi vì biến nào thì cũng có thể thành danh nếu chiến kê thực sự xuất sắc về biến đó.

Những con gà lỗi tật nên loại bỏ khỏi chương trình ví dụ như quẹo lườn, chân cua. Hay gà bị khò mãn tính, té gió gì đó tốt nhất nên loại bỏ. Hạn chế rủi ro cũng như đẩy nhanh quá trình của mình hơn.

Mỗi dòng gà lại có những nét riêng, tiêu chí chọn sẽ khác nhau. Như gà tre Tân Châu, gà nòi, gà rừng, gà đá sẽ yêu cầu khắt khe hơn. Theo các tiêu chí chung bên trên đảm bảo bà con sẽ chọn được gà trống chuẩn.

Theo: Thủy Tiên

Rate this post

Bài viết liên quan

Thêm bình luận