Nuôi yến trong nhà – kỹ thuật nắm chắc thu nhập 200 triệu / 1 tháng

Đặc điểm sinh thái loài chim yến

nuôi yến trong nhà

Do giá trị kinh tế cao của tổ yến, chim yến đang được nuôi rộng rãi trong các nhà nhân tạo. Nhằm tăng sản lượng tổ yến so với thu hoach từ sản phẩm tự nhiên.

Trong những năm gần đây, giá của tổ yến tăng mạnh do nhu cầu tiêu dùng cao. Điều này đã khiến các nhà sản xuất tổ yến. Phải nỗ lực tăng cường sản xuất thông qua quá trình nuôi yến tại nhà . Ở một số khu vực, việc bảo tồn chim yến ngoài tự nhiên. Đã được hỗ trợ bởi việc thuần hóa các loài chim yến trong nhà nuôi chim.

Nuôi chim yến lấy tổ ở Việt Nam bắt đầu từ những năm 2003 và đã phát triển đáng kể kể từ đó. Chim yến được nhân giống bằng cách nuôi dưỡng chéo. Trứng của chim yến bụng trắng được thay thế bằng trứng của yến thợ làm tổ.

Từ đó nhân giống thành một quần thể yến thợ xây tổ. Trong khi số lượng tổ yến ngoài tự nhiên đang suy giảm do khai thác quá mức. Việc nuôi yến lấy tổ tại nhà là một biện pháp bảo vệ yến ngoài thiên nhiên

Kỹ thuật xây dựng nhà nuôi yến

Tổ yến là điểm đặc trưng nhất của loài chim này so với các loài khác như chim cút hay bồ câu. Chúng làm tổ bằng nước bọt. Một dạng giống như tinh bột tạo ra từ một cặp tuyến nước bọt lớn. Kết hợp với nguyên vật liệu chúng tự kiếm được. Kết dính thành nơi để nằm ngủ và đẻ trứng.

Tổ yến trông giống như một bàn tay khum hoặc một cái bát hình lưỡi liềm có đường kính khoảng 3-5 inch. Chúng thường làm tổ ở nơi hốc tường. (miếng gỗ đóng tạo góc trên tường, các hốc nhỏ trong hang động).

Địa điểm làm nhà nuôi yến

Sau khi chọn được địa điểm làm nhà yến. Điều quan trọng là thiết kế nhà nuôi chim cho phù hợp. Hoặc thiết kế chuyển từ nhà ở sang nhà nuôi chim sao cho hợp lý.

Bà con có thể tham khảo các mẫu thiết kế nhà nuôi yến từ các tạp chí nông nghiệp. Quảng cáo trên báo hoặc hiệp hội nuôi chim. Dịch vụ chuyên gia hướng dẫn xây dựng hoặc chuyển đổi nhà ở thành nhà nuôi chim.

Không có thông tin nào về số lần chim yến trở về tổ hàng ngày. Chim sẵn sàng ở lại nhà gốc hoặc chọn một ngôi nhà mới để xây tổ. Tuy nhiên, nếu thực hiện đúng kỹ thuật. Mọi người đều có thể thu hút thành công chim vào nhà mình và thu hoạch tổ chim.

Nên tạo một không gian biệt lập cho nhà chim. Bà con không nên tiếp xúc quá gần vì yến vốn là loài nhát người. Đảm bảo môi trường an toàn và đủ thoải mái để chúng làm tổ.

Bên trong nhà yến cần được chăm sóc định kỳ. Sử dụng thuốc trừ sâu và xử lý chất thải của chim. Lắp đặt các thiết bị an toàn để đảm bảo các loại virus và thuốc trừ sâu không xâm nhập hoặc thoát ra khỏi nhà chim.

Các thiết bị cần thiết cho nhà chim

Đảm bảo chất lượng cho tổ chim. Bà con cần lưu ý đầu tư một vài thiết bị thiết yếu cho nhà nuôi yến.

  • Thiết bị âm thanh phát tiếng kêu thu hút chim.
  • Lắp đặt ván làm tổ.
  • Bộ lọc khí giúp không khí trong nhà yến luôn luân chuyển.
  • Tấm lót tường đảm bảo độ ẩm và nhiệt độ cho yến khi vào mùa đông.
  • Lắp đặt hện thống đèn đảm bảo từ 0,2 lux trở lên ( tương đồng với ánh sáng trong hang động).

Sự phát triển của ngành nuôi yến phụ thuộc vào nguồn tiêu thụ các sản phẩm từ tổ yến. Cùng với sự phát triển của xã hội. Nhu cầu tiêu dùng các sản phẩm hỗ trợ chức năng, bồi bổ sức khỏe của người dân ngày càng cao.

Vậy nên sản xuất được tổ yến để cung cấp ra thị trường là một cơ hội lớn với người nông dân. Chúc bà con thành công trong quá trình làm nhà nuôi yến, thu hoạch tổ yến.

Tags:

Bài viết liên quan

Thêm bình luận