Nuôi yến sào

Doanhnhandatviet/ NCĐT

Chim yến
Yến là loài chim quý, cho giá trị dinh dưỡng cao. Đặc biệt, 1 kg tổ yến có giá từ 20-30 triệu đồng trở lên. Đó là lý do vì sao nuôi yến trong nhà được xem là nghề hấp dẫn.

Yến có 2 loại, yến trắng và yến đen, có tên khoa học tuần tự là Aerodramus Fuciphagus và Aerodramus Maximus. Là loại chim nhỏ, sống chủ yếu trong các hang đá ngoài khơi. Từ nhiều thế kỷ trước, con người đã biết khai thác và xem tổ yến như một sản vật quý hiếm. Tuy nhiên, vài năm trở lại đây, loài chim quý này đã quay về sống và làm tổ trong các căn nhà bỏ hoang tại một số khu đô thị. Đây chính là điều kiện thuận lợi để nghề nuôi yến trong nhà phát triển.

Lộc trời cho
Từ xưa, yến sào đã được xếp vào hạng “cao lương mỹ vị”. Ngoài ra, giá trị của yến sào còn nằm ở khả năng thần dược. Tổ yến chữa được bệnh lao lực, suy nhược, hen suyễn, bổ huyết, bổ phổi, đẹp da, tăng sức đề kháng… Ngoài ra, tổ yến còn mang giá trị kinh tế rất cao. Tại “khu chợ yến” Hồng Kông, trung bình mỗi năm nhập khẩu khoảng 200 tấn tổ yến, vậy mà không bao giờ đủ bán. Vì lẽ đó, ai nuôi được yến trong nhà, người đó xem như phát tài.
Chỉ đầu tư 1 lần
Nét đặc biệt của nghề nuôi yến là chỉ đầu tư một lần duy nhất. Sau đó, mỗi năm, nhà đầu tư có thể đều đặn thu lợi nhuận. Tuy nhiên, đầu tư nuôi yến không sinh lợi ngay, phải đợi 1-2 năm để có thể gầy dựng đàn thành công.
Vốn đầu tư nuôi yến cũng không quá lớn, đặc biệt là với những người sống trong vùng có yến. Chỉ cần 100 triệu đồng cho chi phí xây nhà và 50 triệu đồng đầu tư cho kỹ thuật thiết bị như: mua máy phát âm, máy tạo độ ẩm, tổ giả, dung dịch mùi, thanh làm tổ… là có thể nuôi yến. Riêng những người sống ở nơi khác, phải tốn thêm một khoảng chi phí đất. Và giá đất thường không dưới 300-400 triệu đồng cho diện tích khoảng 100-200 m2.

Dù đầu tư theo kiểu gì, chỉ cần xác định đúng địa điểm và biết cách dẫn dụ yến thì không bao giờ có chuyện thua lỗ.
Theo anh Lê Danh Hoàng, Giám đốc Điều hành Công ty Eka Việt Nam, nuôi yến trong nhà mang lại thu nhập rất cao. Hiện nay, tổ yến nuôi có giá thị trường khoảng 20-30 triệu đồng/kg. Người nuôi yến chỉ cần 100 tổ yến là đã có số tiền này. Yến nuôi trong nhà chất lượng không thua gì yến sống trong hang động, lại được bảo vệ, cho tổ dày, mỗi năm có thể lên tới 4 đợt (trong khi yến tự nhiên chỉ cho 1-2 đợt/năm). Nghĩa là, với căn nhà yến khoảng 500 con, nhà đầu tư có thể thu lợi được trên 100 triệu đồng/năm mà không tốn thêm chi phí gì. Đặc biệt, nếu nhà nào dụ được hàng vạn chim yến, lợi nhuận sẽ tăng gấp 4-5 lần.

Tuy nhiên, lợi nhuận cao luôn song hành với rủi ro. Rủi ro dễ thấy nhất là không phải nhà nào chim yến cũng vào ở. Ngoài ra, ở mức độ nào đó việc gọi yến vào nhà dù đã thực hiện chính xác về mặt kỹ thuật, đôi khi vẫn có thất bại. Hiện nay, ngoài phương pháp gọi yến, các biện pháp nhân giống yến đều chưa hiệu quả.

Anh Lê Danh Hoàng nhận định, với điều kiện tự nhiên thuận lợi cùng mức độ lợi nhuận và đầu tư an toàn, 1-2 năm nữa, ngành nuôi yến ở Việt Nam sẽ rất phát triển. Hiện Trung tâm Eka Việt Nam và các địa phương như Nha Trang, Tiền Giang, Bình Định… đang có những kế hoạch hỗ trợ và đẩy mạnh hoạt động nuôi yến. Eka Việt Nam đã lập ra bản đồ đánh dấu những vùng có thể nuôi yến, thường xuyên tổ chức những lớp huấn luyện, chuyển giao công nghệ… Với những động thái này, hy vọng trong tương lai, người dân có thể yên tâm hơn khi đầu tư nuôi yến.

Bài viết liên quan

Tags:

Thêm bình luận