Kỹ thuật nuôi Chim Cút để lấy trứng và lấy thịt cho thu nhập cao

Bạn hiểu thế nào là nuôi Chim Cút? Không gì khác ngoài việc nuôi chim cút để lấy trứng và thịt được gọi là nghề nuôi chim cút. Ngày nay, hướng kinh doanh này mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn bất kì loại hình chăn nuôi gia cầm nào khác.

Về mặt thương mại, chim cút có tầm quan trọng lớn. Những con chim nhỏ này chủ yếu được nuôi để lấy thịt và trứng. Ngoài ra, loài chim này rất phù hợp với hình thức nuôi nhốt và kỹ thuật chăm sóc không phức tạp. 

Chúng có thể được nuôi chung với các loại gia cầm khác như gà, gà tây, vịt, … Những loài chim nhỏ này có khả năng tự thích nghi với mọi loại điều kiện khí hậu và thời tiết. Vì vậy, chúng có thể ở khắp mọi nơi trên thế giới.

Kỹ thuật nuôi Chim Cút

Tại sao chúng ta nên chọn nuôi Chim Cút?

Trước khi bắt đầu kinh doanh, mọi người nên biết lý do đằng sau việc bắt đầu kinh doanh của mình và lợi ích của việc kinh doanh là gì. Vì vậy, sau đây là danh sách một số lợi ích của kinh doanh nuôi chim cút. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Yêu cầu không gian thấp 

Đây là những loài chim có kích thước nhỏ nên yêu cầu không gian thấp để nuôi chúng lấy thịt và trứng. Người ta có thể nuôi khoảng 6 đến 8 con chim cút ở cùng một ngăn. Để nuôi khoảng 8 đến 10 con chim cút, không gian phù hợp là khoảng 1 mét vuông.

Thức ăn cho chim cút giá rẻ  

Trên thị trường, thức ăn cho chim cút có sẵn với mức giá rẻ hơn so với thức ăn cho các loại gia cầm khác.

Khả năng thích nghi tốt 

Chúng là loài chim cứng cáp và có thể thích nghi với hầu hết các loại điều kiện khí hậu, không khí. Chúng cũng ít bệnh tật hơn so với các loại gia cầm: vịt, gà, ngan, ngỗng ..

Thời gian thu hoạch nhanh

Chim cút trưởng thành nhanh hơn so với các loại gia cầm khác vì chúng có tốc độ tăng trưởng nhanh hơn. Thông thường, chúng bắt đầu đẻ ở độ tuổi từ 6 đến 8 tuần tuổi. Và chỉ mất 15 đến 18 ngày để trứng nở.

Nên xem:   Phòng ngừa & điều trị bệnh Ort ở gà

Trứng và thịt bổ dưỡng

Nhu cầu tiêu thụ trứng và thịt cút trên thị trường rất lớn vì trứng và thịt rất thơm, ngon cùng với giá trị dinh dưỡng rất cao. Thịt chim cút có hàm lượng chất béo rất thấp. Vì vậy, nó là sự thay thế tốt nhất của thịt đỏ cho những người đang bị bệnh cao huyết áp.

Yêu cầu vốn thấp 

Vốn cần thiết để bắt đầu kinh doanh nuôi chim cút là rất ít. Chi phí nhân công cũng rất thấp so với các hình thức chăn nuôi gia cầm khác.

Tỷ lệ chuyển đổi cao

Những con chim này có thể sản xuất 1 kg thịt và trứng trên mỗi 3 kg thức ăn tiêu thụ, rất cao so với các loài gia cầm khác.

Giá cả phải chăng

Giá trứng cút trên thị trường thấp hơn trứng gà vì kích thước rất nhỏ. Vì vậy, giá cả phải chăng cho tất cả các túi tiền tiêu dùng. Ai cũng có thể mua được…

Nguồn thu nhập và việc làm tuyệt vời:  

Kinh doanh nuôi chim cút là một công việc kinh doanh sinh lợi, nguồn thu nhập tức thì và việc làm tuyệt vời cho tất cả mọi người. 

Làm thế nào để bắt đầu kinh doanh nuôi chim cút?

Nuôi chim cút lấy trứng và lấy thịt không phải là công việc nặng nhọc. Nhưng cần phải cẩn thận trong khi thực hiện một số công việc như. Chọn giống, mục đích kinh doanh; sản xuất thịt hoặc sản xuất trứng, chuồng trại, cho ăn, chăm sóc và quản lý chim, cùng với các chiến lược tiếp thị. 

Lập kế hoạch kinh doanh phù hợp trước khi bắt đầu nuôi chim cút. Một  kế hoạch kinh doanh đúng đắn là nuôi chim cút luôn có lợi trong việc tạo ra nguồn thu nhập khủng từ hoạt động kinh doanh này.

Chọn con giống phù hợp

Hiện nay, có khoảng hơn 18 loài chim cút nuôi ở khắp các khu vực khác nhau trên thế giới. Tùy theo mục đích kinh doanh, trên thế giới có hai loại cút giống; cút thịt và cút đẻ.

Chuồng trại nuôi Chim Cút

Trong kỹ thuật nuôi chim cút, vấn đề chuồng trại được quan tâm hàng đầu. Một hệ thống chuồng trại phù hợp sẽ góp phần tối ưu hóa lợi nhuận từ việc nuôi chim cút.

Kỹ thuật nuôi Chim Cút

Khi xây dựng chuồng trại nuôi chim cút cần lưu ý các vấn đề sau:

Chọn hình thức chăn nuôi phù hợp

Chim cút có thể được nuôi bằng hai hình thức: nuôi nhốt trong lồng hoặc chăn thả theo đàn. Tuy nhiên nuôi chim cút nhốt lồng có lợi hơn so với chăn nuôi thả vì có thể theo dõi sát sao hơn.

Nên xem:   Chuột cống nhum đặc sản độc lạ nức danh miền Tây

Nguồn không khí và ánh sáng

Đảm bảo có hệ thống thông gió tốt trong nhà. Ngoài ra, hãy đảm bảo luồng không khí trong lành và ánh sáng thích hợp trong nhà.

Cung cấp đủ không gian

Để sản xuất thịt và trứng tối ưu, cần có đủ không gian cho chúng để chúng có thể phát triển tốt trong chuồng. Để nuôi 100 con chim cút, một chiếc lồng có chiều dài 60 cm, chiều rộng 120 cm và chiều cao 25 ​​cm là đủ.

Sử dụng lưới thép  

Tận dụng lưới thép để làm lồng có kích thước 5 mm x 5 mm cho chim cút trưởng thành. Tuy nhiên, với quan điểm đầu vào thì lồng nhựa là thích hợp nhất để kinh doanh nuôi chim cút.

Đảm bảo An toàn

Cố gắng tránh xa tất cả các loại động vật ăn thịt tự nhiên như chó, mèo, rắn, v.v. để bảo vệ những loài chim này. Nếu không cung cấp biện pháp bảo vệ, đôi khi bạn có thể phải đối mặt với mất mát.

Thức ăn nuôi chim cút

Công thức thức ăn cho chim cút cũng là một trong những nhiệm vụ của chiến lược nuôi chim cút hoặc kế hoạch kinh doanh. Vì hoạt động kinh doanh của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào việc sản xuất trứng và thịt, nên cần phải giữ cho tất cả những con chim khỏe mạnh để chúng phát triển tốt và đẻ nhiều nhất. 

Để đảm bảo cho cút phát triển tốt. Cần cung cấp đủ lượng thức ăn bổ dưỡng và chất lượng cao.

Một con chim cút trưởng thành trong nước cần khoảng 25g thức ăn dinh dưỡng hàng ngày để có tốc độ tăng trưởng tối ưu. Với hàm lượng protein tốt trong thức ăn.

Dưới đây là bảng % các chất cần bổ sung trong khẩu phần ăn của Chim Cút

Nuôi Chim Cút thịt & Nuôi Chim Cút lấy trứng

Có các quy trình khác nhau tùy thuộc vào sản phẩm trứng và thịt như chọn giống, chăm sóc, cho ăn, chuồng trại, v.v.

Nuôi chim cút để lấy trứng

Đối với mục đích sản xuất trứng, chuồng trại cần đủ lượng ánh sáng. Nên bố trí hệ thống bóng điện và đèn sợi đốt để sưởi ấm mùa đông. Nhu cầu ánh sáng thay đổi theo mùa và điều kiện khí hậu.

Kỹ thuật nuôi Chim Cút

Để nuôi chim cút sinh sản thành công, cần ghép một chim trống với 4 đến 6 chim mái. Ngoài ra, hãy chọn giống có năng suất cao và phát triển nhanh để việc kinh doanh của bạn tăng nhanh hơn. Hãy đảm bảo vệ sinh chuồng trại thường xuyên, giữ khô ráo và sạch sẽ.

Sản lượng trứng của chim cút phụ thuộc vào một số yếu tố chính như nhiệt độ, ánh sáng, cho ăn và nước cùng với chế độ chăm sóc. Ánh sáng tự nhiên ở trong chuồng nuôi đóng một vai trò quan trọng trong việc nuôi chim cút lấy trứng.

Duy trì nhiệt độ của chuồng trại theo bảng sau để sản lượng trứng tối đa.

Nên xem:   TRANG TRẠI BỒ CÂU SÁNG TẠO
uổi tácNhiệt độ (o C)Ánh sáng (Giờ)
Tuần đầu tiên35 ° C24
Tuần thứ 230 ° C24
Tuần thứ 325 ° C12
Tuần thứ 423 ° C12
Tuần thứ 521 ° C12
Tuần thứ 621 ° C13
Tuần thứ 721 ° C14
Tuần thứ 821 ° C15
Tuần thứ 921 ° C16
Lúc khác21 ° C16

Nuôi chim cút để lấy thịt

Để nuôi chim cút lấy thịt thì cần ấp trứng bằng phương pháp phù hợp vì chim cút không bao giờ ấp trứng. Trên thị trường, máy ấp trứng chim cút nhân tạo rất phong phú.

Tuy nhiên người ta vẫn thường cho gà ấp với những hộ nuôi chim cút quy mô vừa và nhỏ. Trứng chim cút ấp trong khoảng 15 đến 18 này sẽ nở. Trong quá trình ấp cần duy trì lượng ánh sáng tự nhiên khoảng 15 đến 17 giờ trong ổ ấp.

Chim non mới nở cần được úm trong khoảng 2 đến 3 tuần đầu. Chim non mới nở rất dễ bị bệnh, dưới đây là một số lưu ý khi úm chim non.

 • Nhiệt độ thích hợp
 • Thoáng khí
 • Đủ ánh sáng
 • Mật độ chim cút non
 • Vệ sinh chuồng trại thường xuyên
 • Cung cấp đủ lượng thức ăn và nước uống

Sau đây là biểu đồ hiển thị nhiệt độ và ánh sáng trong chuồng để úm chim cút thành công.

Tuổi gà conNhiệt độ (o độ C)Ánh sáng (Hr)
Tuần thứ 137,5 ° C24
Tuần thứ 235 ° C24
Tuần thứ 332,5 ° C14

Lưu ý:  Bảng trên là theo các điều kiện lý tưởng. Tuy nhiên, hãy duy trì nó tùy theo điều kiện thời tiết và khí hậu.

Chăm sóc chim cút

Để chim cút phát triển tốt, chúng ta cần nắm được các bệnh thường gặp và cách xử lý.

Sau đây là bảng liệt kê một số bệnh thường gặp ở chim cút, triệu chứng, cùng với cách phòng tránh.

Bệnh CútCác triệu chứngPhòng ngừa
Viêm ruột loétLoét ruột nonCách ly những con bị nhiễm bệnh với những con còn lại
Bệnh cầu trùngChim bỏ ăn, xanh xao, yếu chân và có thể chết nếu không được điều trị kịp thờiĐảm bảo vệ sinh trong nhà đúng cách
Nhiễm nấm mô (mụn đầu đen)Bơ phờ, chán ăn, xệ cánh, phân màu lưu huỳnh, hơi vàng và tỷ lệ tử vong caoLoại bỏ giun và nhiễm trùng manh tràng
Giun mao mạch (Capillaria spp.)Chim khó thở và tỷ lệ tử vong caoĐảm bảo vệ sinh trong nhà đúng cách

Vì vậy, vệ sinh đúng cách chuồng trại là cần thiết để kiểm soát tất cả các loại bệnh ở chim.

Những điểm cần cân nhắc trong kế hoạch kinh doanh nuôi chim cút thương mại cho người mới bắt đầu

Tuy nhiên, hãy làm theo hướng dẫn sau đây để đạt được lợi nhuận tốt từ kế hoạch kinh doanh nuôi chim cút.

 1. Luôn giữ sạch sẽ và khô ráo
 2. Đảm bảo luồng không khí trong lành thích hợp và đủ ánh sáng
 3. Nuôi riêng chim Cút theo từng tuần tuổi
 4. Loại bỏ những con bị nhiễm bệnh và bị bệnh khỏi những con khỏe mạnh
 5. Rào chắn tránh các động vật ăn thịt tự nhiên như chuột, chó, mèo, rắn, v.v.
 6. Cho ăn đủ lượng cùng với nước sạch và ngọt, tùy theo nhu cầu hàng ngày của chúng
 7. Chôn những con chim chết do bệnh, tránh lây lan rộng.

Đầu ra sản phẩm

Không cần phải bận tâm thêm về việc tiếp thị các sản phẩm chim cút. Trứng và thịt nhờ hương vị thơm ngon và hàm lượng dinh dưỡng cao nên nhu cầu tiêu thụ sản phẩm chim cút của thị trường trong nước và quốc tế là rất lớn.

Hiện nay, trứng và thịt chim cút có thể dễ dàng bán ở mọi nơi trên thế giới. Tuy nhiên, để thu được lợi nhuận lớn từ hoạt động kinh doanh này thì trong kế hoạch kinh doanh này cần có một chiến lược marketing tốt.

Theo: Ngọc Ánh

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Không có bình luận cho bài viết này

Thêm bình luận