Đất ít – nuôi chim cút lời to

Theo Thanh Cường/ Báo Đồng Nai

Chỉ cần diện tích đất không lớn để lập trại nuôi cút, mỗi tháng ông Lê Văn Huỳnh, ở ấp 2, xã Xuân Hưng (huyện Xuân Lộc – Đồng Nai) thu về gần 40 triệu đồng, sau khi đã trừ mọi chi phí mua thức ăn và thuê công lao động. Hiện mô hình nuôi cút của ông đang thu hút được nhiều nông dân trong huyện tham quan, học tập.

Ông Lê Văn Huỳnh nuôi chim cút lấy trứng từ tháng 3-2009. Ông đầu tư gần 500 triệu đồng để làm chuồng trại khoảng 300m2 và mua 20 ngàn con giống về thả. Theo ông Huỳnh, việc nuôi chim cút xem ra cũng khá đơn giản.

Do cút là một loài chim nên ưa nơi cao ráo và thoáng mát, vì vậy chuồng nuôi chim cút nên làm bằng lưới để tạo độ thông thoáng, lồng nuôi làm bằng cây, được chia làm nhiều tầng cách nhau khoảng 20cm và phải thường xuyên vệ sinh chuồng trại sạch sẽ để tránh các chứng bệnh nhiễm khuẩn qua đường hô hấp và đường tiêu hóa thường xảy ra đối với chim cút.

Xem thêm: Cách nuôi chim trĩ đỏ làm giàu

Đặc biệt, ông Huỳnh còn áp dụng hệ thống nước uống nhỏ giọt cho chim cút, với hệ thống này, ông vừa giảm được chi phí thuê nhân công, lại đảm bảo cung cấp đủ nguồn nước sạch cả ngày lẫn đêm, vì đặc tính ở chim cút là hay uống nước. Với kỹ thuật chăm sóc chim cút khá khoa học và bài bản nên hàng ngày có đến 90% cút đẻ trứng.

Với giá bán 280 đồng/trứng, sau khi trừ chi phí, mỗi ngày ông thu lời từ 1,3 – 1,5 triệu đồng. Chu kỳ nuôi chim cút chỉ kéo dài khoảng 12 tháng là xuất bán thịt, với giá từ 35 – 40 ngàn/kg thì ông cũng có đủ vốn để tái đầu tư con giống mới cho lứa nuôi tiếp theo. Ngoài ra, tiền bán phân cút trên 2 triệu đồng/tuần cũng là khoản thu nhập đáng kể. Hiện tại, ông tiếp tục đầu tư thêm trại nuôi cút thứ hai với quy mô tương tự, khoảng 20 ngàn con. Ông Huỳnh cho biết, thị trường tiêu thụ trứng khá thuận lợi, không chỉ tại Đồng Nai, TP.Hồ Chí Minh, mà còn tại các tỉnh lân cận như Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Thuận…

Bài viết liên quan

Không có bình luận cho bài viết này

Thêm bình luận