Kỹ thuật nuôi gà tây lấy thịt cho “năng suất cao”

Gà tây (Meleagris Galloparo) là một loài động vật phổ biến nhất ở lục địa Mỹ và lục địa Châu Âu. Với sự phổ biến của loài gia cầm này, người nông dân đã bắt đầu nuôi như một kế hoạch kinh doanh. Việc kinh doanh nuôi gà tây cũng mang lại lợi nhuận và mang lại niềm vui. Cùng tìm hiểu kỹ thuật nuôi gà tây qua bài viết sau đây!

Kỹ thuật nuôi gà tây như thế nào?

Kế hoạch kinh doanh nuôi gà tây ngày càng trở nên phổ biến hơn trên toàn thế giới. Vì loài này có tốc độ tăng trưởng nhanh hơn các loài gia cầm khác.

Nuôi gà tây chủ yếu được thực hiện để sản xuất trứng và thịt. Tuy nhiên, mục đích để sản xuất thịt gà tây phổ biến hơn là sản xuất trứng gà tây. Người ta cũng từng nuôi toms (gà tây đực trưởng thành) làm thú cưng ở nhà, khách sạn, resort, sân vườn, v.v.

Việc kinh doanh chăn nuôi gà tây ngày càng ít phổ biến là do chăn nuôi gia cầm và nuôi gà đẻ sớm được hình thành. Tuy nhiên, nhu cầu thị trường  thịt nạc từ gà tây ngày càng lớn.

Việc nuôi gà tây cũng tương tự như các nghề nuôi gia cầm khác như vịt, chim cút, … Nhưng so với các loại gia cầm khác thì kỹ thuật nuôi gà tây lại dễ dàng hơn rất nhiều.

Những người nông dân nhỏ có thể bắt đầu kế hoạch kinh doanh này và có thể thu được trứng trong một khoảng thời gian ngắn. Chúng có thể được nuôi dễ dàng trong hệ thống chăn thả tự do và hệ thống nuôi bán thâm canh.

Kỹ thuật nuôi gà tây lấy thịt cho "năng suất cao"

Vốn đầu vào để làm chuồng, yêu cầu trang thiết bị thấp hơn so với các nghề nuôi gia cầm khác.

Việc nuôi gà tây lấy thịt phổ biến hơn. Không thích hợp để sản xuất trứng do tốc độ tăng trưởng nhanh nhất trong số các loài gia cầm. 

Kỹ thuật nuôi gà tây để lấy thịt

Nuôi gà tây lấy thịt là một ý tưởng hay để tạo thu nhập. Bởi vì, với nhu cầu thực phẩm ngày càng cao, thịt nạc thu được từ gà tây ngày càng được ưa chuộng.

Các bước liên quan đến nuôi gà tây thương mại là:

 • Lựa chọn giống gà tây thích hợp
 • Xây dựng chuồng gà tây
 • Lựa chọn hệ thống nuôi
 • Quản lý ăn uống cho gà tây
 • Chăm sóc và quản lý bệnh dịch hại gà tây

Vậy chúng ta cùng nhau tìm hiểu kỹ thuật nuôi gà tây lấy thịt như thế nào.

Lựa chọn giống gà tây thích hợp

Có rất nhiều giống có sẵn ở các quốc gia khác nhau trên thế giới. Nhưng không phải tất cả các giống gà tây đều thích hợp để nuôi lấy thịt nạc. Chỉ một số ít trong số chúng thích hợp nuôi thương phẩm để lấy thịt

Nên xem:   Gà bị đau mắt, mờ mắt - Nhận biết bệnh và cách chữa

Vì vậy, luôn lựa chọn những giống gà tây cải tiến, hiện đại để kinh doanh sản xuất thịt. Bởi vì những loại giống này có tỷ lệ chuyển đổi thịt nhiều hơn so với các giống gà tây thông thường. Chúng sản xuất nhiều thịt hơn với lượng thức ăn ít hơn trong một khoảng thời gian ngắn.

Một trong những giống gà tây hiện đại nổi tiếng như vậy là gà trống ngực rộng. Nó nổi tiếng với sản xuất thịt nạc ngon và có hương vị. Sau đây là danh sách một số giống gà tây nổi tiếng thế giới, được sử dụng để sản xuất thịt thương mại:

 • Ngực trắng
 • Hà Lan trắng
 • Đồng tiêu chuẩn
 • Beltsville nhỏ màu trắng
 • Bourbon Reds
 • Đồng
 • Narragansetts
 • Bourbon Red
 • Đá phiến
Kỹ thuật nuôi gà tây lấy thịt cho "năng suất cao"

Tuy nhiên, để sản xuất thịt gà tây thương phẩm, người ta khuyên chỉ nên chọn những giống gà phát triển nhanh nhất như Broad-Breasted Whites, White Hollands, White và Standard Bronze, v.v. để tối đa hóa lợi nhuận.

Chuồng gà tây

Cần có một chuồng nuôi gà tốt với đầy đủ tiện nghi cần thiết như thức ăn gia súc, nước, không khí trong lành, v.v. để chúng phát triển khỏe mạnh. Vì vậy, hãy đảm bảo tất cả các thiết bị cần thiết trong khi làm một “ngôi nhà mới” cho gà tây

Hàng rào xung quanh chuồng gà tây sẽ cung cấp sự bảo vệ khỏi mối nguy hại. Làm hàng rào càng cao càng chắc chắn càng tốt.  

Điểm cần cân nhắc khi làm chuồng trại cho gà tây

Hãy ghi nhớ điểm sau để xây dựng một chuồng trại tốt cho gà tây để chúng phát triển khỏe mạnh và sản xuất thịt tối ưu:

 1. Đảm bảo có đủ không gian để gà phát triển khỏe mạnh. Vì vậy, hãy tự quyết định xem nên nuôi gà với số lượng bao nhiêu. Sau đó xem xét về yêu cầu không gian. Yêu cầu không gian tối thiểu cho một con đơn lẻ là khoảng 3-4 mét vuông.
 2. Hàng rào phải chắc chắn và cao nhất có thể để bảo vệ gà. Chiều cao của hàng rào ít nhất phải là 2 mét so với mặt đất.
 3. Không để gà ăn cỏ trên đồng cho đến khi chúng đến tuổi ăn cỏ.
 4. Đảm bảo có đủ ánh sáng và luồng không khí trong lành trong chuồng 
 5. Luôn tận dụng chất độn chuồng bằng mùn cưa, vụn gỗ, rơm rạ.
 6. Đảm bảo thiết bị thông gió thích hợp bên trong chuồng.
 7. Duy trì vệ sinh thích hợp trong chuồng để tránh ô nhiễm gây ra các loại dịch bệnh.
 8. Làm chuồng bằng các vật liệu chắc chắn. Vì gà tây là loài to và khỏe hơn các loài gia cầm khác.
 9. Đảm bảo dự trữ thức ăn thích hợp cho gà tây.
 10.  Cung cấp đủ thức ăn, đủ lượng nước ngọt sạch để gà tây phát triển khỏe mạnh.
Kỹ thuật nuôi gà tây lấy thịt cho "năng suất cao"

Hệ thống chăn nuôi gà tây

Gà tây là loài gia cầm có kích thước lớn và khỏe hơn các loài gia cầm khác. Để sản xuất thịt thương phẩm, có hai phương pháp nuôi gà:

 • Hệ thống chăn nuôi gà tự do
 • Hệ thống thâm canh nuôi gà

Hệ thống nuôi gà tây tự do

Để nuôi gà bằng hệ thống thả rông, hàng rào đất nên được thực hiện bằng vật liệu rào chắc chắn phù hợp. Nói chung, khoảng đất trống rộng một mẫu đủ để nuôi 250 con gà tây trưởng thành.

Ngoài ra, cung cấp nơi trú ẩn khoảng 0.4 mét vuông cho mỗi con vào ban đêm. Trồng cây trong khu vực nuôi là một ý tưởng tốt để cung cấp bóng râm và cũng để duy trì nhiệt độ mát mẻ cho đàn gà.

Nên xem:   Nhận biết và phòng trị bệnh ký sinh trùng đường máu ở gà

Hệ thống nuôi thả rông rất tốt cho gà tây. Vì loài gà có kích thước lớn này là loài kiếm ăn tốt. Và có thể ăn côn trùng nhỏ, giun đất, ốc, mối. Vì vậy, hãy để những con gà tây ăn cỏ xung quanh khi chúng đến tuổi ăn cỏ. Điều này giúp giảm chi phí thức ăn gia súc giàu dinh dưỡng.

Cần bổ sung canxi nếu bị thiếu canxi. Sự thiếu hụt canxi có thể được khắc phục bằng cách cung cấp 250g canxi mỗi tuần cho mỗi con gà.

Có thể giảm chi phí cho ăn bằng cách thay thức ăn gia súc bằng chất thải thực vật chiếm 10% lượng thức ăn. Việc ngâm nước và tẩy giun cho gà kịp thời là điều cần thiết để tăng cường sự phát triển. Điều này cũng giúp kiểm soát sự tấn công của ký sinh trùng đối với gà.

Hệ thống chuyên sâu về nuôi gà tây

Phương pháp nuôi này giúp nâng cao hiệu quả sản xuất của nghề nuôi gà tây. Nó cũng giúp dễ dàng chăm sóc và quản lý đàn trong khi nuôi để sản xuất thịt năng suất cao.

Quản lý cho ăn trong sản xuất thịt gà tây

Vì hoạt động kinh doanh này hoàn toàn phụ thuộc vào việc sản xuất thịt, nên điều cần thiết là phải cho gia cầm ăn thức ăn gia súc bổ dưỡng với số lượng vừa đủ. Do đó, những con gà tây có thể phát triển với tốc độ tăng trưởng tối ưu và khỏe mạnh.

Tìm hiểu kỹ thuật nuôi gà tây từ nguồn thức ăn chính hãng. Điều này cũng giúp bạn giảm thiểu chi phí cho ăn và ngăn ngừa các vấn đề trong kinh doanh sản xuất thịt.

Gà tây yêu cầu thức ăn giàu dinh dưỡng với hàm lượng protein nhiều hơn trong vài tuần hoặc trong thời kỳ ấp trứng. Hãy thử cho ăn loại thức ăn gia súc chứa ít nhất 28% protein.

Thức ăn gia cầm cho gà ăn, Chick starter là tốt nhất để cho gà tây ăn. Vì nó chứa 28% hàm lượng protein. Cho gà tây ăn loại thức ăn gia súc bổ dưỡng này trong khoảng 6 tuần đầu.

Sau đó, có thể sử dụng bất kỳ loại thức ăn gia súc thích hợp nào như thức ăn Grower để nuôi loài gia cầm có kích thước lớn này. Tuy nhiên, nó nên chứa ít nhất 20 đến 25% hàm lượng protein.

Cần lưu ý rằng cùng với việc cho ăn thức ăn gia súc giàu dinh dưỡng và chất lượng, việc cung cấp đủ lượng nước ngọt sạch cũng là điều rất cần thiết. Nhu cầu thức ăn và nước uống cho gà tây cao hơn các loài gia cầm khác.

Quản lý ấp trứng ở gà tây

Trong kinh doanh nuôi gà tây thương phẩm, quản lý gà mẹ ấp trứng là điều cần thiết để tránh tổn thất. Bởi trong vài tuần đầu tiên, cuộc sống của gà tây con rất quan trọng và cần được chăm sóc để có một bầy đàn khỏe mạnh.

Quản lý ấp bao gồm cơ sở vật chất của môi trường ấp thích hợp. Điều này cũng bao gồm việc cung cấp một không gian thoáng, khô ráo, ấm áp và không có gió lùa vào chuồng. Hãy tìm hiểu hướng dẫn sau đây để ấp trứng gà tây thành công:

 • Cung cấp không gian chuồng đủ rộng, thoáng đãng trong 6 tuần đầu tiên. Điều này giúp tăng khả năng sống tốt hơn của những con gà tây có biểu hiện tăng trưởng nhanh.
 • Duy trì chuồng nuôi sạch sẽ. Tiến hành khử trùng định kỳ. Sử dụng chất khử trùng mạnh như Lysol, thuốc tẩy clo với nước để khử trùng thích hợp trong chuồng trại.
 • Sau đó, chuồng gà phải được làm khô ít nhất 3 ngày trước khi đổ đàn vào.
 • Lớp phủ sàn nên là chất độn chuồng sạch sẽ và khô ráo. Có thể bằng cách đặt lõi ngô nghiền nhỏ, dăm gỗ, rơm rạ, vỏ đậu phộng, v.v.
 • Nên đậy ổ đẻ bằng giấy khoảng năm ngày để ngăn không cho gà ăn.
 • Đặt bóng đèn hồng ngoại và đèn xông điện để tạo không khí ấm áp và khô ráo trong chuồng ấp. Nhiệt độ trong quá trình ấp trứng đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển khỏe mạnh của gà con.
 • Ngoài ra, hãy đặt ít máng ăn cùng với ít nước trong khu vực ấp trứng. Tuy nhiên, không đặt ngay dưới nguồn nhiệt.

Một số lưu ý khác khi quản lý gà tây ấp trứng

 • Tần suất và số lượng cho ăn phải được thực hiện trên cơ sở tuổi của gà đẻ. Tăng nó với tuổi ngày càng tăng của đàn.
 • Luôn cho ăn thức ăn thô xanh giàu dinh dưỡng có chứa ít nhất 25% hàm lượng protein.
 • Cung cấp đủ nước ngọt và sạch cùng với đủ thức ăn là điều cần thiết cho sự sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh của gà tây.
 • Nhúng mỏ trong vài ngày đầu để tập cho gà quen với việc uống nước. Sau khi các con gà con bắt đầu uống nước, chúng sẽ có khả năng tự uống nước. Chú ý cung cấp đủ nước ngọt sạch.
 • Cố gắng kiểm tra những con non thường xuyên trong giai đoạn ấp trứng này. Thường xuyên kiểm tra sức khỏe và vệ sinh trong chuồng.
 • Sau khoảng một tuần, nên loại bỏ các thiết bị bảo vệ gà mẹ đã đặt.
 • Tuy nhiên, cần phải nuôi nhốt trong chuồng nếu thời gian lạnh kéo dài để cung cấp nhiệt và giữ không khí khô ráo.
Nên xem:   Khắc phục ngỗng bị liệt chân

Chăm sóc gà tây

Vì hoạt động kinh doanh này phụ thuộc vào chăn nuôi gia cầm. Việc chăm sóc và quản lý gà tây đúng cách là rất cần thiết. Điều này rất hữu ích trong việc giảm tỷ lệ hao hụt trong chăn nuôi. Nó cũng giúp đạt được sự phát triển thích hợp của đàn gà tây.

Các loại ký sinh trùng phổ biến của gà tây là:

 • Giun đũa
 • Fowl ve

Cần tiến hành tẩy giun sán cho gà tây đúng quy định. Tuy nhiên, chúng cũng bị tấn công bởi một số loại vi khuẩn, nhiễm trùng do vi khuẩn, nấm và vi rút.

Bệnh trên gà tây

Các bệnh phổ biến của gà tây là:

 • Erysipelas
 • Bệnh dịch tả gà
 • Bệnh lược xanh
 • Bệnh cầu trùng
 • Bệnh Newcastle
 • Arizonosis
 • Bệnh hô hấp mãn tính
 • Phó thương hàn
 • Bệnh hoa liễu gà tây

Kỹ thuật kiểm soát sâu bệnh khi nuôi gà tây

Để giảm thiểu tổn thất trong kế hoạch kinh doanh này, hãy làm theo lịch tiêm chủng dưới đây. Bón đúng lúc và liều lượng thích hợp giúp ngăn ngừa tất cả các loại sâu bệnh hại trên gà. Lịch tiêm phòng này cũng giúp gia cầm tăng trưởng tốt hơn.

Lịch tiêm phòng cho gà tây

Tuổi gà tâyTiêm phòng
1 ngày tuổiBệnh Newcastle – stress B1
24 ngày và 30 ngàyFowl Pox
35 tuầnBệnh Newcastle – (R 2 B)
55 ngày đến 65 ngàyThuốc chủng ngừa bệnh tả

Kỹ thuật nuôi gà tây khá đơn giản. Tuy nhiên còn phụ thuộc vào điều kiện khí hậu từng vùng miền mới có thể bắt tay vào mô hình kinh doanh này. Hiện tại ở Việt Nam mô hình này còn chưa được phổ biến rộng rãi do nhu cầu gà ta chiếm ưu thế hơn hẳn trên thị trường. Chúc các bạn thành công!

Theo: Ngọc Lan

4/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Thêm bình luận