Kỹ thuật chăn nuôi gà tây thành công

Mặc dù có nguồn gốc, xuất xứ từ châu Mỹ, tuy nhiên ngay từ khi du nhập vào Việt Nam, gà Tây đã nhận được nhiều sự ưa chuộng của người chăn nuôi bởi mang đến năng suất cao cũng như dễ nuôi, dễ chăm sóc. Nghe thì đơn giản như vậy, thế nhưng kỹ thuật chăn nuôi gà Tây cũng có rất nhiều vấn đề cần quan tâm.

Hiện nay, gà Tây được chăn thả ở nước ta với rất nhiều mô hình khác nhau. Đó có thể là chăn thả theo trang trại lớn, thả vườn hoặc nuôi tự da. Trong số này, thả vườn với quy mô nhỏ được bà con áp dụng nhiều hơn cả bởi vốn bỏ ra không cao, nhanh thu hồi sau một thời gian ngắn.

1. Điều kiện để nuôi thả vườn gà tây

Để đảm bảo kỹ thuật chăn nuôi gà tây theo mô hình thả vườn, bà con cần lựa chọn được những địa điểm có diện tích rộng, thoáng mát. Xung quanh vườn, bà con nên bố trí hàng rào bảo vệ, tránh để mèo, chó xâm nhập vào trong gây hại cho gà.

  • Chăn nuôi gà tây và một số lưu ý khi chọn giống

Để tạo điều kiện cho gà phát triển, bà con hãy thả gà với mật độ ở mức 20 – 25m2/ con. Cùng với đó, bà con cần bố trí thêm hệ thống chuồng trại để nuôi nhốt gà khi điều kiện bất lợi như mưa, sấm chớp, những ngày có độ ẩm thấp….

Nên xem:   Lợn đi tiểu vàng đậm thì điều trị như thế nào

2. Úm gà

Tương tự như kỹ thuật chăn nuôi gà khác, bà con cần tiến hành úm gà Tây khi chúng còn nhỏ (dưới 20 ngày). Bà con có thể sử dụng cót quây, hệ thống bóng đèn để đảm bảo duy trì nhiệt độ ở mức từ 25 – 30C.

3. Sử dụng thức ăn cho gà Tây

Bà con có thể sử dụng hai loại thức ăn cho gà tây gồm thức ăn công nghiệp và thức ăn tự nhiên. Bà con có thể cho gà ăn cả hai loại, chia bữa ăn thành nhiều bữa giúp gà có điều kiện phát triển tốt nhất trong từng thời kỳ khác nhau.

Khi thả gà ra ngoài vườn, gà cũng có thể tự kiếm tìm thức ăn nên bà con cần kiểm tra gà sau mỗi ngày để cân nhắc việc bổ sung thức ăn phù hợp.

4. Kỹ thuật phòng bệnh cho gà Tây

Để đảm bảo sức khỏe cho gà Tây, bà con cần tiến hành tiêm vaccin định kỳ cho gà. Ngoài ra, do vaccin khó có thể mang đến hiệu quả bảo vệ tuyệt đối nên bà con cần chú ý thêm đến các giải pháp phòng bệnh khác như ăn sạch, uống sạch, ở sạch.

Với ăn sạch, bà con hãy cho gà ăn thức ăn đảm bảo, không ôi, thiu hay ẩm mốc. Ngoài ra, bà con có thể sử dụng men ủ vi sinh NN1 để ủ thức ăn cho gà, giúp tăng sức đề kháng trước nhiều loại bệnh phổ biến.

Nên xem:   Hiện tượng gà bị gầy, kém phát triển: Cứu chữa thế nào?

Với uống sạch, bà con hãy cho gà uống đủ nước, thay nước mỗi ngày. Nguồn nước sử dụng nên là nguồn nước giếng dùng trong sinh hoạt hàng ngày.

Với ở sạch, bà con hãy chú ý đến việc làm vệ sinh chuồng trại cho gà thường xuyên bằng cách sử dụng thuốc sát trùng.

Trên đây là một vài yếu tố quan trọng trong kỹ thuật chăn nuôi gà tây. Sau mỗi vụ nuôi, bà con sẽ rút ra được những kinh nghiệm riêng cho bản thân mình. Từ đó, làm giàu từ gà tây sẽ không còn là điều khó.

Từ khóa tìm kiếm

  • cach nuoi ga tay
  • chan nuoi ga tay
  • kỉ thuật nuôi gà tây
  • kinh nghiệm nuôi gà tây
  • cach nuoi ga loi cọn nhanh lon
  • kỹ thuật chăn nuôi gà tây
  • ky thuât nuôi ga tây con
  • Nuoi ga tay hieu qua
  • phong va tri benh cho ga tay hu ba

Bài viết liên quan

Thêm bình luận