Các kỹ thuật nuôi heo con sơ sinh bà con cần lưu ý

Để hạn chế tỷ lệ chết của heo con mới sinh bà con nên chăm sóc và nuôi heo con cẩn thận. Bà con cần chú ý thực hiện đầy đủ cách thức chăm sóc cũng như cách ăn uống của heo con và có thể tham khảo những kỹ thuật nuôi heo con sơ sinh dưới đây.

Cho heo con bú sữa đầu

Heo con mới sinh cần được lau khô, cắt rốn và cho bú sữa đầu ngay vì sữa đầu có chứa hàm lượng vật chất khô cao, đặc biệt là protein, kháng thể A-globulin, vitamin và MgSO4… Nhưng sữa đầu chỉ hiện diện trong vòng 24 giờ sau khi heo mẹ sinh nên bà con cần phải cho heo con bú sữa đầu càng sớm càng tốt như vậy heo con có thể nhận được kháng thể của mẹ truyền qua sữa. Do đó khi nuôi heo con bà con không nên cắt răng heo con sớm vì việc này có thể làm heo con bị đau ê hàm và giảm sức bú mẹ hạn chế lượng sữa đầu bú được.

Bên cạnh đó việc cho heo con bú còn tạo sự kích thích cho heo mẹ tiết ra Oxytocin giúp tăng sự co bóp tử cung của heo mẹ giúp heo mẹ sinh con nhanh hơn, đồng thời cũng giảm áp lực gây căng cứng bầu vú ở heo mẹ. Tuy nhiên, không nên cho bú chậm vì như vậy có thể làm heo con bị mất năng lượng và cứng hàm.

nuôi heo con

Xem thêm:

Cách chăm sóc lợn con sau cai sữa hiệu quả

Cách nuôi heo thịt mau lớn bà con nên lưu ý

Cố định đầu vú:

Bà con nên cố định đầu vú cho heo con, như vậy sẽ đảm bảo được tất cả heo con đều được bú sữa đầu, nhất là trong trường hợp số heo đẻ ra nhiều hơn số vú của heo mẹ thì cần thực hiện cho bú luân phiên. Việc này cũng góp phần làm nâng cao tỷ lệ đồng đều của bầy heo con, bởi do giữa các vú khác nhau sẽ có sản lượng sữa khác nhau.

Bà con nên cho heo nhỏ bú vú ngực nhiều sữa. Cố định vú cho heo con cũng là cách để tập cho heo con có phản xạ trong khi bú mẹ nhằm nâng cao sản lượng sữa mẹ. Sản lượng sữa tiết ra phụ thuộc vào sức bú của heo con và trạng thái thần kinh của heo mẹ nên khi cho con bú không có sự tranh giành của heo con thì heo mẹ sẽ ổn định tinh thần giúp sữa tiết nhiều hơn.

Nhốt riêng heo con vào lồng úm:

Trong những ngày đầu tiên sau khi sinh, bà con cần sưởi ấm lồng úm ở mức 32oC, cho heo con bú theo cữ cách khoảng 1,5 – 2 giờ. Việc nhốt riêng heo con những ngày đầu để dễ kiểm soát nhiệt độ úm heo con, việc tiết sữa của heo mẹ và nhất là tránh heo mẹ bị mỏi mệt mất sức sau khi sinh.

nuôi heo con

Tiêm sắt cho heo con:

Liều lượng chuẩn để tiêm cho heo con từ 150 – 200mg Ferdextran vào ngày thứ 3-4.

Tập ăn cho heo con:

Tuổi tập ăn cho heo con là là từ 4-7 ngày tuổi, cho heo con ăn theo nguyên tắc ít và thường xuyên. Với heo đực, việc thiến không để giống sau này rơi vào khoảng thời gian 7-14 ngày tuổi.

Sau giai đoạn chăm sóc dinh dưỡng ban đầu cho heo con, bà con tiếp tục tiến hành công đoạn cai sữa khi heo con ở độ tuổi 20-28 ngày. Chỉ nên cai sữa cho heo con khi heo con khoẻ mạnh, thể trọng đạt trên 6kg, hoặc heo con đã quen với thức ăn. Không nên cai sữa cho heo con lúc thời tiết bất thường (mưa bão…).

Trước khi cai sữa cho heo con bà con phải giảm dần dần số lần bú mẹ, ít nhất  phải tiến hành trước 3 ngày để tránh hiện tượng sốt sữa trên heo mẹ và heo con bị tiêu chảy. Tập heo con tách mẹ và tăng dần thời gian cai sữa cho đến khi tách hẳn. Thời gian tách mẹ tốt nhất là vào ban đêm. Khi tách mẹ nên giữ heo con lại trong chuồng và chỉ chuyển heo nái sang chuồng nái khô chờ phối.

Trên đây là các kỹ thuật nuôi heo con tốt nhất nhằm hạn chế tỷ lệ chết của heo, tăng hiệu suất chăn nuôi cho bà con.

Bài viết liên quan

Thêm bình luận