Cách cai sữa cho heo hiệu quả nhất

Một giai đoạn quan trọng trong quá trình sinh trưởng và phát triển của heo. Đó chính là giai đoạn cai sữa. Giai đoạn này có thể đưa ra những thách thức cần được xử lý một cách cai sữa cho heo chính xác để tránh các vấn đề về sản xuất. 

Cung cấp sự chuyển đổi suôn sẻ từ thức ăn lỏng sang thức ăn rắn là chìa khóa trong việc tối ưu hóa chu kỳ tăng trưởng của bạn. Và đảm bảo vật nuôi của bạn đáp ứng được trọng lượng heo thị trường trung bình.

 Dưới đây niengiamnongnghiep.vn sẽ thảo luận về thời điểm cai sữa cho heo con. Và chúng tôi cũng sẽ giúp bạn đưa ra một số mẹo để cai sữa cho heo con thành công.

Tại sao bạn cần cai sữa cho heo con

Cai sữa cho heo con là một việc tự nhiên của quá trình chăn nuôi heo. Nếu bạn có kế hoạch cho heo nái tiếp tục đợt sinh sản tiếp theo. Cuối cùng bạn sẽ cần phải kéo con con ra khỏi con nái.

Thêm vào đó, chúng sẽ cần học cách ăn thức ăn thông thường. Để cuối cùng chúng có thể đạt được trọng lượng thị trường cần.

Cách cai sữa cho heo

Tuy nhiên, nói thì dễ hơn làm. Bạn cần nắm rõ thời gian và quy trình cai sữa thích hợp để cai sữa thành công cho heo con.

Sau khoảng năm tuần, sản lượng sữa của heo nái sẽ bắt đầu giảm. Khi lợn con lớn hơn, hệ tiêu hóa của chúng sẽ có thể xử lý các loại đường phức tạp từ thức ăn. 

Chúng cũng sẽ có hệ thống điều chỉnh nhiệt tốt hơn. Để chúng không phụ thuộc vào mẹ để giữ ấm. Hệ thống miễn dịch của chúng cũng sẽ được phát triển tốt hơn vào thời điểm này. 

Khi nào nên cai sữa cho heo con

Quyết định lớn về thời điểm cai sữa cho heo con của bạn phải dựa trên cả heo con và heo nái. Cần lưu ý rằng thời gian cai sữa cũng phụ thuộc vào loại heo bạn đang nuôi. Heo con sẽ đưa ra các yếu tố để giúp bạn biết khi nào nên cai sữa. Hãy đề phòng những điều sau:

  • Khi heo con tự ăn uống tốt
  • Khi heo con tỏ ra độc lập
  • Khi heo con không hoàn toàn phụ thuộc vào heo nái mẹ nữa
Nên xem:   Một số kinh nghiệm nuôi heo nái cho hiệu quả tốt nhất

Tất cả những điều trên là những dấu hiệu nhận biết heo con của bạn đã sẵn sàng cai sữa. Tùy thuộc vào giống heo, thời gian này có thể từ 4-8 tuần tuổi. 

Nếu bạn có một con nái đang bị suy kiệt nghiêm trọng do một lứa lớn. Thì bạn có thể cai sữa cho những con heo con độc lập nhất và có kích thước lớn nhất nhanh hơn những con còn lại, tốt nhất là không trước 4 tuần. 

Cách cai sữa cho heo

Ngoại lệ duy nhất cho điều này nếu bạn cảm thấy nó rất quan trọng đối với sức khỏe / sự sống còn của nái.

Trước đây, những người chăn nuôi heo công nghiệp thường tin rằng độ tuổi tốt nhất để cai sữa cho lợn con là từ 7 đến 10 ngày tuổi. Chúng dần dần di chuyển đến 21 ngày tuổi.

Theo Trung tâm Dinh dưỡng Động vật, heo con phải nặng từ 8-10 kg khi chúng cai sữa. Thông thường, đây là khoảng 4 đến 8 tuần tuổi.

Cách cai sữa cho heo tốt nhất

Giới thiệu thức ăn trước khi ăn dặm

Cho heo con ăn thức ăn khô có thể giúp chúng quen với thức ăn mới khi đến thời điểm cai sữa. Cho 0.5 – 1 kg thức ăn khô vào thùng của chúng. Bất cứ khi nào trong khoảng từ ba đến năm ngày trước khi bạn cai sữa. 

Chọn loại thức ăn có chứa các thành phần dễ tiêu hóa và cũng có vị và mùi như sữa heo nái.

Giữ nguồn thức ăn tương tự cho heo con

Điều quan trọng là bạn phải tiếp tục cho heo con ăn một loại thức ăn ban đầu tương tự trong giai đoạn chuyển tiếp cai sữa. 

Khi heo con chuyển đến cơ sở khác hoặc cai sữa, hãy đảm bảo chọn thức ăn ban đầu có hương vị tương tự như thức ăn chăn nuôi mà bạn đã giới thiệu cho heo con của mình. Vị giác rất quan trọng đối với heo con. 

Chúng phải thích những gì chúng đang ăn để tiếp tục quay trở lại máng ăn.

Cách cai sữa cho heo

Cung cấp nguồn thức ăn mới cho heo

Ngay sau khi heo con đến cơ sở nuôi mới hoặc cơ sở cai sữa. Hãy đảm bảo cho ăn thức ăn tươi cả trong máng ăn và ít trên thảm. Heo có xu hướng ăn theo nhóm nhiều hơn. Vì vậy hãy tập trung thành thói quen theo nhóm để khuyến khích heo ăn suốt cả ngày. 

Nên xem:   Cách nuôi heo nhanh lớn

Đảm bảo thức ăn tươi có sẵn suốt cả ngày và đảm bảo heo có thể dễ dàng tìm thấy thảm, máng ăn và nước.

Nhà ở thoải mái

Khi chuyển heo con vào cơ sở nuôi dưỡng khác, các phòng ở cần được khử trùng, vệ sinh sạch sẽ. Đảm bảo các phòng được làm khô sau khi chúng được làm sạch. Heo cần hơi ấm. Phòng không được lạnh hơn 25 để tránh các vấn đề sức khỏe cho heo con của bạn.

Một số yếu tố cần đảm bảo trong cách cai sữa cho heo

An toàn sinh học 

Có một chương trình phòng chống dịch bệnh cụ thể tại trang trại thích hợp kết hợp với việc đào tạo nhân viên thích hợp. Điều này sẽ tạo nên sự khác biệt trong việc duy trì và bảo vệ sức khỏe của heo mới cai sữa.

Cách cai sữa cho heo

Tập đi 

Trước khi cai sữa, heo nái cho con bú cách nhau thường xuyên và nhất quán. Sau khi những lứa này đã cai sữa. Chúng cần xác định lượng và thời điểm ăn. Điều này nghe có vẻ đơn giản nhưng heo mới cai sữa cần được huấn luyện. 

Cho tập đi trên cơ sở nhất quán, nghĩa là 4-6 lần một ngày. Giúp chúng đứng dậy và di chuyển, điều này cung cấp cho chúng lời nhắc nhở nhẹ nhàng rằng chúng cần ăn.

Nước 

Đây là một chất dinh dưỡng có xu hướng thúc đẩy lượng thức ăn nạp vào cơ thể . Nó cần thiết cho tất cả các chức năng của cơ thể bao gồm hấp thụ chất dinh dưỡng, điều chỉnh nhiệt độ và tăng trưởng. 

Trên thực tế, 80% cơ thể của heo sơ sinh bao gồm nước. Đảm bảo rằng mỗi con heo có đủ khả năng tiếp cận các điểm chứa nước và cung cấp nhiều hơn một người uống cho mỗi chuồng. 

Cho uống bằng bát nên đặt ở mức 40% chiều cao của vai. Heo phải dễ dàng đi lại bên dưới núm vú để bú sữa, đảm bảo chúng có thể tiếp cận với nước. Cho ăn khô ướt cũng cần có nguồn nước uống sạch riêng.

Cung cấp cho heo trong 5-7 ngày sau khi nhập chuồng các chất dinh dưỡng quan trọng và các hợp chất hỗ trợ sức khỏe để cải thiện sự phát triển đường ruột, lượng nước hấp thụ và độ đặc của phân. 

Nên xem:   Quy trình vệ sinh phòng bệnh cho heo nái mang thai

Khả năng tiêu hóa của chế độ ăn

Cải thiện khả năng tiêu hóa của chế độ ăn sẽ cải thiện lượng thức ăn. Có một chế độ ăn uống bổ sung protein từ sữa, ngũ cốc nấu chín và thức ăn có chưa đường đơn giản sẽ mang lại hiệu quả và sức khỏe. 

Kết hợp với các khoáng chất vi lượng hữu cơ, protein đậu nành đã qua xử lý, vi sinh vật và men để giúp cải thiện sức khỏe và hoạt động của đường ruột heo cai sữa.

Liều lượng chính xác

Chế độ ăn bắt đầu chất lượng cao cải thiện lượng thức ăn, sức khỏe và hiệu suất. Tuy nhiên, những lợi thế này có thể mất đi nếu chúng được cho ăn không đúng liều lượng cho mỗi hạng cân hoặc nếu chúng được cho ăn quá lâu. 

Biết trọng lượng ăn dặm trung bình có thể giúp lập ngân sách phù hợp hơn.

Cho ăn thô 

Heo con cần một vài ngày để ổn định với môi trường mới. Nó cũng cung cấp thêm chất hỗ trợ dinh dưỡng cho những con sa sút hoặc những con trong chuồng bị bệnh. 

Trộn ba phần nước với một phần thức ăn để có độ sệt giống như bột yến mạch và cung cấp cháo tươi ít nhất bốn lần / ngày. Chỉ trộn tối đa những gì heo sẽ ăn trong 30 phút, và tất cả heo có thể ăn cùng một lúc. 

Thức ăn thô trong 3-5 ngày đầu tiên khi vào vườn ươm. Sử dụng ít nước hơn mỗi ngày và đến ngày thứ 5-7 chúng nên cho ăn thức ăn khô.

Cho ăn theo tấm lót 

Cho con ăn trong tấm thảm có khái niệm tương tự như việc rung chuông ăn tối. Heo mới cai sữa cần được huấn luyện cách ăn từ máng ăn trong vài ngày đầu. 

Rải một lượng nhỏ thức ăn lên thảm trải sàn gần máng ăn 2-3 lần mỗi ngày về cơ bản là “rung chuông ăn tối”. Những bữa ăn nhỏ, thường xuyên này sẽ kích thích heo ăn nhiều hơn, quen với thức ăn và tránh lãng phí bất kỳ phần thức ăn thừa nào.

Mong rằng với những chia sẻ trên của chúng tôi, bạn đọc sẽ tìm được cho mình cách cai sữa cho heo con hữu hiệu nhất.

Chúc bạn thành công!

Theo: Thiện Huy.

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Thêm bình luận