Cách chăm sóc heo con sau cai sữa

Sau khi cai sữa, heo con rất dễ bị căng thẳng (stress) vì thiếu heo mẹ. Cũng trong giai đoạn này khẩu phần thức ăn của heo con sẽ bị chuyển đổi từ sữa mẹ sang thức ăn khô trong khi bộ máy tiêu hóa của heo con vẫn chưa phát triển đầy đủ nên rất dễ bị mắc các bệnh về tiêu hóa. Khả năng điều hòa thân nhiệt của heo con cũng còn kém, sức đề kháng cơ thể chưa cao. Vì vậy, cần áp dụng những kỹ thuật chăm sóc, nuôi dưỡng phù hợp. Bà con có thể tham khảo những phương pháp chăm sóc heo con sau cai sữa rất tốt dưới đây.

>> Xem thêm: Tìm hiểu cách tập cho lợn con ăn sớm

Chuồng trại và mật độ nuôi

Chuồng nuôi heo con nên có kích thước khoảng 1,5 x 2 m, sàn cách mặt đất khoảng 30 – 40 cm, vách ngăn cao 60 cm, khoảng cách chắn song 5 cm. Heo con cần ăn trong máng ăn bằng gang tròn có 5 ngăn, hoặc dùng máng dài 1,4 m, rộng 15 cm, uống nước qua vòi tự động cao hơn mặt sàn 25 cm. Nhiệt độ chuồng nuôi dao động khoảng 28 – 320C, độ ẩm đạt 65 – 70%. Sau khi cai sữa cho heo con cần bố trí chuồng trại chăn nuôi cho hợp lý. Trong cùng một ô chuồng nên bố trí nuôi khoảng 15 – 20 con heo những con này tương đương về độ tuổi và khối lượng để đảm bảo đàn heo phát triển đồng đều. Nhu cầu diện tích chuồng nuôi chuẩn là 0,4 – 0,45 m2/con. Bà con không nên nhốt quá đông heo trong một chuồng như vậy chúng rất dễ đánh nhau và khó kiểm soát khi có heo ốm.

chăm sóc heo con

Thức ăn

Chất lượng thức ăn cho heo mới cai sữa mẹ cần có dinh dưỡng cao (canxi 0,9%; protein chiếm 20%; 0,45% phốt pho; 1% lysine; 5% chất xơ , các loại chất béo 4% và 0,5% hàm lượng muối), bà con có thể phối trộn các loại thức ăn như bột gạo, bột ngô, bột hoặc khô đỗ tương, bột cá nhạt.

Trong giai đoạn này, bà con không nên thay đổi loại thức ăn trước ngày cai sữa đến khi cai được 3 – 4 ngày. Nếu thay đổi, cần thực hiện từ từ trong vòng 3 – 4 ngày liền (giảm dần thức ăn cũ đồng thời tăng dần thức ăn mới, sau 4 ngày mới cho heo chuyển sang ăn hoàn toàn thức ăn mới để heo kịp thích ứng với sự thay đổi lớn này). Lượng thức ăn của heo phải phù hợp với số tuần tuổi, tăng bình quân 50 – 100g dần lên tương ứng với số tuần tuổi của heo con.

Để heo con lớn nhanh, bà con nên sử dụng các chất kích thích tiêu hóa như các loại khoáng chất, vitamin, men tiêu hóa, các hoạt chất sinh học như probiotic…Cung cấp đủ lượng nước đảm bảo vệ sinh cho heo uống. Thiếu nước heo con ăn kém ngon miệng, chậm lớn, đánh nhau.

chăm sóc heo con

Phòng bệnh cho heo con

Để phòng bệnh cho heo con cần đảm bảo chất lượng thức ăn tốt, nuôi đúng kỹ thuật, thường xuyên vệ sinh máng ăn, máng uống, chuồng trại phải thoáng, đủ ấm, bà con phải phát hiện bệnh kịp thời. Hãy tiêm vaccin tụ huyết trùng, tụ dấu khi heo con được 55 – 60 ngày tuổi, tiêm vaccin dịch tả khi heo được 35 ngày tuổi, tiêm vaccin lở mồm long móng khi heo được 60 – 70 ngày tuổi. Lưu ý, tẩy giun sán cho heo con bằng các loại thuốc dễ tẩy và ít gây độc.

Bài viết liên quan

Thêm bình luận