Tìm hiểu về heo mọi

Heo mọi còn có tên gọi khác là heo đen, heo đốm, heo Mán, heo lửng, heo mường là một giống heo nhỏ thường có da màu đen, là kết quả của việc lai giống giữa heo rừng và heo nhà. Heo mọi thường làm vật nuôi trong nhà hoặc làm heo cảnh và hay nuôi thả. Heo mọi có chất lượng thịt thơm ngon, săn chắc, ít mỡ nên ăn không ngấy, là đặc sản của các tỉnh vùng núi phía Bắc và miền Trung.

heo mọi
  1. Đặc điểm chung

Heo mọi thường nặng khoảng 1 yến, lưng heo võng xuống cùng với cái bụng to ỏng nhìn rất thân thiện và sạch sẽ nên thường được bà con nuôi thả làm cảnh. Ở các tỉnh các huyện vùng cao phía Bắc, heo nuôi thả, sống trong tự nhiên nên lanh lợi, khỏe mạnh. Da heo mán không bóng như da heo nhà hay các loại heo khác mà thường sần sùi, Lông không mọc từng sợi một mà thường mọc bà sợi ở một lỗ chân lông, heo mán nuôi cả năm mới được một lứa, muốn mua được heo mán không lai tạo thì phải lên tận vùng cao rừng núi phía bắc hay miền trung Việt Nam. Thịt heo mọi có thớ rắn chắc, bì dày, nạc dai, mỡ ít nên được coi là đặc sản của các vùng có nuôi heo mọi. Đặc trung nổi bât của loại heo này là có lớp da đen và nhỏ con nên dễ nhận biết. Heo càng nhỏ, thịt càng chắc càng thơm ngon. Cách nuôi heo mọi rất đơn giản, chúng được nuôi tự nhiên, không ăn cám sản xuất công nghiệp nên thịt thơm ngon, chúng thuộc giống là loại heo nhỏ, miếng thịt lại bị cắt vụn, miếng thịt màu đỏ tươi, bì dày màu hanh vàng, nhiều nạc ít mỡ, khác hẳn với thịt heo nhà. Do vậy mà giá thịt heo mọi cũng đắt gấp vài lần thịt heo nhà tùy từng phần thịt mà giá có thể lên tới 200-300 nghìn đồng cho 1kg.

Ngoài việc nuôi lấy thịt thì heo mọi còn nuôi để làm cảnh bời vì heo mọi vốn là loại heo thông minh, lại sạch sẽ hơn các loại heo khác, chúng có thân hình nhỏ, thậm chí nuôi nhiều năm chúng cũng chỉ có thân hình bằng chú chó, nên việc nuôi một chú heo mọi làm thú cưng quả là một việc hấp dẫn, nó còn có thể làm trò nếu biết cách huấn luyện nữa đấy.

heo mọi

Xem thêm: Hưỡng dẫn vào nghệ cho gà chọi

Kỹ thuật nuôi gà tre đá

Tìm hiểu về bệnh tụ huyết trùng ở lợn

Kinh nghiệm nuôi heo nái sinh sản cho nhà nông (Phần 1)

 2. Phân loại heo mọi

Dựa vào các đặc điểm hình dáng bên ngoài như màu sắc, hình dáng tai, lông đuôi hay xuất xứ v.v.v người ta chia heo mọi làm 4 loại

+ Heo mọi miền Bắc gần khu vực phía Tây sông Hồng là loại heo được nuôi phổ thông ở đây, loại này có kích thước lớn nhất có khi nặng đến 90 kg nhưng vẫn nhỏ con so với heo nhà, đầu của heo thường có màu đen nên dễ nhận biết.

+ Heo mọi Móng Cái thường được nuôi ở các tỉnh sát biên giới với Trung Quốc và Vịnh Bắc Bộ, loại heo này hơi lớn và có rất nhiều lông trên đầu có màu trắng và có các đốm đen rải rác ở phần lưng.

+Ngoài ra còn hai loại heo mọi nữa là heo mọi miền Trung và miền Nam người ta thường nuôi lấy thịt hoặc nuôi làm heo mọi kiểng

Bài viết liên quan

Thêm bình luận