Khắc phục cây khoai lang bị quăn vàng và rụng lá

2 hecta cây khoai lang Nhật 2,5 tháng tuổi, có biểu hiện 1 tháng nay quăn lá, vàng lá, rụng lá, ngọn gãy rồi rụng. Ngoài ra bình thường. Đã dùng thuốc trừ nấm nhưng không đỡ. Hỏi nguyên nhân và cách khắc phục?

TS Tống Khiêm đã tư vấn cho câu hỏi này như sau: cần kiểm tra rễ khoai xem có bị sùng hà gây hại không? Nếu có cần xử lí theo qui trình như sau:

– Sau vài vụ trồng khoai lang phải luân canh với cây lúa, rau màu khác.

– Sau khi thu hoạch, gom toàn bộ dây khoai, đặc biệt là những củ khoai đã bị sùng đưa ra khỏi ruộng tiêu hủy để hạn chế sùng ở vụ sau.

– Nếu có điều kiện cho nước ngâm ruộng vài ngày diệt sùng, nhộng nằm trong đất, rồi làm đất trồng khoai

– Ngâm hom giống trước khi trồng trong dung dịch thuốc: ONCOL 20EC (30 ml/10 lít nước) hoặc ONCOL 25WP(CARBAMATE) (25 g/10 lít nước) hoặc DIAPHOS 50EC hoặc VIBASU 40ND/50ND trong 30 phút, sau đó vớt hom ra để ráo nước rồi trồng.

– Ở giai đoạn hình thành củ, rắc thuốc hạt LORSBAN 15G (6-8 kg/ha); hoặc phun xịt định kì 15 ngày/lần: VICARP 95BHN hoặc PADAN 95SP…Kết hợp vun cao luống khoai, phủ kín gốc, hạn chế sùng đẻ trứng.

Tưới nước sau khi rắc thuốc và thường xuyên tưới đủ ẩm cho luống khoai để không bị nứt nẻ. Khi xuất hiện sùng cần phun xịt 1 trong các loại thuốc trên vào chỗ có sùng, đặc biệt các vết nứt của luống khoai. Chú ý thời gian cách ly của các loại thuốc là 21 ngày trước khi thu hoạch.

Nên xem:   Kỹ thuật cắt tỉa, tạo tán cho cây thanh long

– Để củ khoai lang không bị nứt, cần bón PHÂN CHUỒNG HOAI MỤC 15-20 tấn/ha và các phân vi lượng giầu can xi như CASI.

Hợp tác với 3N/VTC16

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Thêm bình luận