Kỹ thuật trồng ớt chuông từ A đến Z thu “sản lượng lớn”

Ớt chuông là một loại rau thương phẩm quan trọng thuộc họ cây bìm bịp Solanaceae. Ớt chuông được trồng trên khắp thế giới và nó còn được gọi là ớt ngọt. Cây có thể được trồng trong nhà kính hoặc bãi đất trống. Đây là một nguồn cung cấp vitamin A và C rất tốt cho cơ thể. Cùng tìm hiểu kỹ thuật trồng ớt chuông vô cùng hiệu quả ngay sau đây!

Kỹ thuật trồng ớt chuông hữu cơ

Cây có hoa nhỏ màu trắng hoặc tím. Ớt chuông là một loại cây trồng thơm ngon và ưa ấm ở nhiệt độ khoảng 21 đến 27ºC. Canh tác ớt chuông hữu cơ cải thiện đất trồng và giúp nâng cao năng suất thu hoạch.

Các loại ớt chuông khác nhau

Giống ớt chuông chủ yếu được xác định bằng màu sắc quả khi trưởng thành có thể là xanh, đỏ hoặc vàng. Các màu khác của ớt chuông có thể bao gồm các loại màu cam, đen, kem, nâu,…

Nguyên tắc chọn giống cây trồng là phải kháng bệnh, cho năng suất trái cao, kích thước trái đồng đều hơn hoặc phù hợp hơn với yêu cầu mới nhất của thị trường.

Bomby (màu đỏ) 

Đây là một giống cây trồng chín sớm. Giống cây trồng này có cây cao và khỏe, đẻ nhánh tốt. Nó cần có đất trồng phù hợp để trái phát triển tốt.

Kỹ thuật trồng ớt chuông từ A đến Z thu "sản lượng lớn"

Nó chứa những quả màu xanh đậm, lúc chín màu đỏ, trọng lượng trung bình khoảng 130-150 gram. Nó có thời hạn sử dụng lâu hơn và lý tưởng cho việc vận chuyển đường dài.

Oro Belle (màu vàng)

Quả có màu vàng khi chín, trọng lượng trung bình khoảng 150 gram. Đây là giống cây trồng kháng bệnh, có thể trồng ngoài đồng và trong nhà kính.

Kỹ thuật trồng ớt chuông từ A đến Z thu "sản lượng lớn"

Indra (xanh)

Giống này có lá màu xanh đậm với tán lá rậm rạp. Quả có màu xanh đậm, trọng lượng trung bình khoảng 170 gram. Quả bắt đầu phát triển sau 50 – 55 ngày kể từ ngày gieo.

Sự đa dạng này lý tưởng cho việc vận chuyển đường dài và có thời hạn sử dụng lâu hơn. Nó cho năng suất trung bình 110 tạ / mẫu.

Kỹ thuật chuẩn bị đất trồng ớt chuông

Ớt chuông thích hợp với kết cấu đất tơi xốp do rễ nông. Đất nên hơi chua với độ pH từ 5,8 đến 6,5. Mặc dù ớt chuông có thể được trồng ở hầu hết các loại đất, nhưng đất thịt pha sét thoát nước tốt được coi là lý tưởng nhất cho việc trồng trọt loại cây này. Nó có thể chịu được axit ở một mức độ nhất định.

Nên xem:   Cách diệt trừ rệp và bệnh phấn trắng cho cây dưa

Các luống bằng phẳng và nâng cao hơn thích hợp hơn so với luống trũng để trồng ớt chuông. Cây trồng có thể được trồng thành công trên đất thịt pha cát. Quan trọng là việc bón phân được thực hiện kỹ lưỡng và cây trồng được tưới tiêu hợp lý.

Kỹ thuật trồng ớt chuông từ A đến Z thu "sản lượng lớn"

Việc lựa chọn đất là quan trọng trong việc trồng ớt chuông. Lựa chọn đất để trồng ớt chuông cần xem xét những điểm sau:

 • Phạm vi độ pH thích hợp nhất của đất cho tiêu xanh là 6 đến 6,5.
 • Độ mặn của đất không được quá 1 ms/cm.
 • Đất phải tơi xốp và thoát nước tốt tránh tình trạng cây bị ngập úng 
 • Đất phải được cày xới kỹ và làm tơi đất. Phân hữu cơ hoai mục với tỷ lệ 20-25 kg một mét vuông trộn với đất. Các luống cao cho cây ớt chuông được hình thành sau khi mang đất đến độ mịn. Kích thước luống phải rộng 90-100cm và cao 15-22 cm. Giữa các luống cần có khoảng đi bộ 45 đến 50 cm.

Yêu cầu sinh thái đối với nuôi trồng ớt chuông hữu cơ

 • Ớt chuông nhạy cảm với sương giá. Mức nhiệt độ tối ưu cho sự phát triển là 15 đến 25ºC.
 • Ớt chuông phát triển tốt ở độ cao lên đến 2.000 mét so với mực nước biển.
 • Cây có thể phát triển trên đất mùn, thoát nước tốt với độ pH từ 6,0 đến 6,5
 • Cây trồng thích vị trí nắng ấm, đất mùn, ẩm nhưng không úng. Đất quá ẩm có thể làm cho cây con bị “chết ẩm” và giảm khả năng nảy mầm của hạt.
 • Cây ớt chuông sẽ chịu được nhiệt độ xuống đến 12°C và chúng rất nhạy cảm với lạnh. Các hoa có thể tự thụ phấn. Tuy nhiên, ở mức nhiệt độ cực cao 33 đến 38°C, phấn hoa mất khả năng sống và hoa ít có khả năng thụ phấn thành công.

Kỹ thuật lựa chọn vật liệu trồng để trồng ớt chuông

 • Chất trồng phải khỏe mạnh, kháng được bệnh và sâu bệnh.
 • Tuổi cây con phải từ 35 đến 40 ngày tuổi.
 • Chiều cao của cây con nên từ 16 đến 20 cm.
 • Cây phải có một hệ thống rễ tốt.
 • Cây con phải có ít nhất 4 đến 6 lá trên thân tại thời điểm trồng.
 • Các đặc điểm khác như hình dạng quả, màu sắc quả, sản lượng, chất lượng quả và sức sống cũng cần được xem xét khi chọn giống.

Thời gian gieo hạt trong canh tác ớt chuông hữu cơ

Ớt chuông thường được gieo vào tháng 8 đối với vụ thu đông và vào tháng 11 đối với vụ xuân hè. Ở các ngọn đồi, gieo hạt vào các tháng từ tháng 3 – tháng 4 và tháng 9 – tháng 10 sẽ thành công vì cho năng suất cao.

Nên xem:   Khắc phục cây rau ngót bị bệnh nấm và côn trùng chích hút gây hại

Cây ớt chuông gieo hạt vào tháng 9 và tháng 10 mất thời gian phát triển lâu nhất vì ít ánh sáng trong mùa đông.

Yêu cầu về khoảng cách và diện tích trồng trong trang trại ớt chuông

Khoảng cách cho các cây là khoảng 60cm x 70cm và tốt nhất nên trồng trên luống cao 15-20cm.

Kỹ thuật ươm và trồng cây con

Đầu tiên cây con được ươm trên luống ươm và sau đó được cấy trên ruộng chính. Thông thường từ 5 đến 6 luống là đủ cho một ha canh tác. Nên gieo hạt theo hàng cách nhau từ 8 đến 10cm để cây con khỏe mạnh.

Hạt giống nên được bón bằng Ceresan, Thiram, hoặc Captain với liều lượng 2 g/kg hạt trước khi gieo để ngăn ngừa sự xuất hiện của bất kỳ bệnh truyền qua hạt nào. Khoảng 1 đến 2 kg hạt giống được yêu cầu cho một ha canh tác tùy thuộc vào giống cây trồng.

Hạt giống phải được bao phủ đúng cách bằng một lớp mỏng hỗn hợp phân đất. Và tưới bằng vòi phun sương để duy trì độ ẩm tối ưu cho đến khi hạt nảy mầm.

Chuẩn bị đất 

Để trồng cây con, ruộng chính được chuẩn bị bằng cách cày đất 5 đến 6 lần. Sau đó lên luống và làm phẳng luống. Phân chuồng hoặc phân trộn được bổ sung sau lần cày đầu tiên để được trộn cẩn thận vào đất trong các lần cày tiếp theo.

Quản lý vườn ươm và cấy giống

Trước hết các luống ươm phải được nâng lên. Chuẩn bị luống có kích thước khoảng 300 x 60 x 15cm để ươm cây con. Sau khi gieo phủ lên luống ươm một lớp phân chuồng mỏng, hạt sẽ được gieo vào luống ươm cao. Tưới nhẹ sau khi gieo hạt trên luống để hạt nảy mầm tốt hơn.

Việc cấy chuyển được thực hiện khi cây con đạt được 4 đến 5 lá. Chủ yếu là 50-60 cây giống già được sử dụng để cấy ghép. Sau đó tưới đẫm nước vào luống ươm trước khi cấy để cây con dễ ra rễ.

Quản lý chất dinh dưỡng hữu cơ khi trồng ớt chuông

FYM nên bón 5,0 kg/m2 cùng với bánh neem 200g / m2. Lúc mới trồng cây con phải được xử lý cấy Azospirillum + PSB (20%) trong 15 phút.

Việc bón thêm phân trùn quế 1kg/m2 sau khi trồng một tháng sẽ cải thiện khả năng sinh trưởng. Các chất dinh dưỡng phải được quản lý hợp lý vì sự thiếu hụt sẽ làm trái kém phát triển.

Các loại phân bón hữu cơ cung cấp cho nhu cầu dinh dưỡng của cây ớt. Ngoài ra, chúng còn làm tăng hoạt động của vi sinh vật trong đất, chất hữu cơ và hàm lượng cacbon trong đất. Phân hữu cơ tạo ra năng suất và chất lượng cây trồng tương tự như phân vô cơ.

Ngoài ra, phân bón hữu cơ có thể được dùng thay thế cho phân khoáng để cải thiện cấu trúc đất. Phân hữu cơ đóng một vai trò trực tiếp đối với sự phát triển của cây trồng như một nguồn cung cấp tất cả các chất dinh dưỡng vĩ mô và vi lượng cần thiết ở dạng sẵn có trong quá trình khoáng hóa và cũng cải thiện các đặc tính vật lý và hóa học của đất.

Tùy thuộc vào khí hậu từng khu vực, lịch trình tưới nước cho cây sẽ khác nhau. Khi cây ớt chuông trưởng thành, nhu cầu tưới nước ít hơn khoảng hai lần một tuần để giúp đất thấm tốt. Giữ cho đất ẩm không bị sũng nước.

Nên xem:   Khắc phục cây dưa chuột bị xoăn ngọn

Bón phân thường xuyên. Chu kỳ hàng tháng nên phun muối Epsom (một thìa muối Epsom trong một gallon nước) cho cây trồng vào mùa thu hoạch vì nó giúp tăng năng suất cây trồng và tăng kích thước của quả. Lưu ý cần loại bỏ cỏ dại mọc xung quanh cây.

Yêu cầu về nước tưới

Ngay sau khi trồng cây, cần tưới nhiều nước cho lần tưới đầu tiên. Sau vài ngày tưới nhỏ giọt, việc này sẽ giúp cây phát triển rễ đồng đều.

Tùy thuộc vào mùa sinh trưởng mà tưới nhỏ giọt để cung cấp từ 2 đến 4 lít nước cho mỗi mét vuông. Vào mùa hè nóng nực, có thể sử dụng tấm che sương mù để giữ độ ẩm cho không khí.

Kiểm tra cột đất để tưới và kiểm tra trực quan độ ẩm của đất. Sau đó, xác định lượng nước tưới cần thiết. Vào mùa hè, cần tưới nước vào mép luống nhiều lần để giảm thất thoát nước do bay hơi. Luôn tưới nước cho cây từ buổi trưa.

Độ ẩm tương đối của không khí không được quá 90 đến 92% vì nó có khuynh hướng làm biến dạng quả. Luôn sử dụng nước ngọt để tưới. Không trữ nước trong khoảng 4 đến 5 ngày.

Cắt bớt trái nhằm thúc đẩy sinh trưởng

Khi có quá nhiều quả trên cây ớt chuông, cần loại bỏ một số quả để thúc đẩy sự phát triển của các quả còn lại. Quá trình tỉa quả được thực hiện khi quả có kích thước bằng hạt đậu. Thao tác này được thực hiện để tăng kích thước của trái cây do đó tăng chất lượng sản xuất.

Kiểm soát sâu bệnh trong trồng ớt chuông 

Các loài côn trùng như rệp, ruồi trắng và nhện đỏ là những vấn đề gây hại cho cây ớt chuông. Có nhiều giải pháp để đối phó với những loài gây hại này. Bạn có thể diệt rệp và ruồi trắng trên cây bằng thuốc xịt derris hoặc axit béo.

Trồng cây ớt liên tục trong nhiều năm làm tăng khả năng bị một số loại sâu bệnh. Rầy mềm, ruồi trắng, sâu tơ, sâu đục quả, và bệnh thối quả, v.v là một số bệnh chính.

Những loài sâu bọ như ruồi trắng và rệp thường xuất hiện ở những loại cây này và dầu neem có thể để ngăn chặn chúng. Với việc chăm sóc cây đúng cách, bạn có thể tận hưởng thành quả sau hai tháng trồng.

Chúc các bạn thành công với kỹ thuật trồng ớt chuông!

Theo: Ngọc Lan

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Thêm bình luận