Kinh nghiệm trồng rau sạch hữu cơ tại nhà

Quý vị và các bạn thân mến trước nỗi lo về an toàn thực phẩm nhất là rau. Thì nhiều hộ dân đã tự trồng rau tại nhà. Trồng rau vừa đảm bảo cung cấp rau sạch cho nhà bạn trong bữa ăn mỗi ngày. Mà còn là một niềm vui trong cuộc sống thường nhật. Sau đây xin được chia sẻ với quý vị một số kinh nghiệm trồng rau sạch để ứng dụng tại nhà.

Trồng rau sạch trên sân thượng

Chúng ta hãy cùng khám phá cách để có một vườn rau an toàn mà lại hiệu quả. Trước thông tin rau bị nhiễm thuốc trừ sâu cũng như là thuốc kích thích tăng trưởng. Nhiều bạn rất quan tâm tới các kinh nghiệm trồng rau sạch. Để cụ thể hơn, ta sẽ đi vào quy trình thực tế để trồng rau sạch trên sân thượng. Sẽ ứng dụng được cho rất nhiều loại rau: cải, xà lách, cà chua, mướp, , dưa chuột, rau dền

Chọn địa điểm và loại giàn rau

Để mà lên một quy trình trồng rau trên sân thượng thì cũng rất là đơn giản. Lúc mà chúng ta triển khai trồng rau thì trước là phần phần khảo sát diện tích sân thượng của mình. Xem có hợp với lại cái không gian trồng rau của mình hay không. Và dự kiến mình sẽ trồng bao nhiêu và loại hình mà mình sẽ sử dụng cái hệ thống trồng rau hợp lý.

Với một số gia đình mà có các thế hệ thống sân vườn rộng. Thì mọi người có thể sử dụng các giàn rau mà một tầng. Chúng ta sử dụng các khay rau ghép thành một luống rau được. Nhưng với một số hộ mà không có điều kiện về không gian. Thì sẽ phải thiết kế giàn rau theo tầng.

kinh nghiem trong rau sach

Có rất là nhiều loại giàn rau để đáp ứng được việc trồng rau. Nhưng với điều kiện phải đảm bảo được các điều kiện ánh sáng để cho rau lớn tốt. Hệ thống giàn cũng rất là đa dạng, giàn chữ A, giàn bậc thang, hệ thống giàn bằng.

Không gian vườn thì chúng ta cần lựa chọn cái điểm để triển khai không gian vị trí. Và thiết kế làm sao cho nó tận dụng được không gian tối đa. Để đáp ứng được nhu cầu sử dụng rau sạch hàng ngày của từng nhà.

Chuẩn bị

Để có một vườn rau sạch thì chúng ta phải chuẩn bị những gì? Theo kinh nghiệm trồng rau sạch

Khi mà chúng ta đã khảo sát được không gian trồng rau và khu vực mình trồng rau. Thì chúng ta phải chuẩn bị được các dụng cụ liên quan. Dụng cụ quan trọng nó là cái giá đựng đất và giá thể. Trong đó thì trên thị trường có rất là nhiều loại chủng loại để chúng ta có thể trồng.

Trong đó thì thông thường nhất là các người dân đang sử dụng bây giờ. Là sử dụng trong thùng xốp. Chúng tôi cũng khuyên là các hộ dân cũng nên hạn chế các thùng xốp này. Trong thùng xốp thì đa số là đồ tái chế.

Nên xem:   Cách chữa bệnh thối đọt non do nấm trên cây ớt

Vì vậy mà trong quá trình sử dụng là nó sẽ không đảm bảo cho sức khỏe lâu dài chúng ta. Khi mà cây rau lớn lên và bộ rễ nó ăn dần ăn mòn vào hệ thống. Thôi ra các chất từ thùng xốp, vì vậy chúng ta cũng hạn chế dùng thùng xốp.

Để mà chuẩn bị cho trồng rau thì ngoài việc mà chúng ta hay chọn thùng xốp. Thì cũng có sản phẩm các khay rau đang có sẵn trên thị trường. Và có cả hệ thống trồng rau khay thông minh. Ở dưới cùng là cái lớp lót để chúng ta có thể tạo cho rau có độ ấm nhất định ở bên dưới đáy khay.

Và thứ hai là chống thối và úng nước dành cho rau. Đây là mẫu khay tốt để triển khai và hoàn toàn là nhựa nguyên sinh. Công nghệ của Nhật Bản.

kinh nghiem trong rau sach

Chuẩn bị đất trồng rau sạch

Ngoài chuẩn bị chậu ra thì đất cũng là một thành phần rất quan trọng. Vậy thì đất trồng như thế nào là tốt nhất.

Bà con có thể sử dụng một số đất màu sông hoặc là một số có đất màu đất mặt đồi. Tuy nhiên thì chúng ta phải lựa chọn làm sao đất phải thật sạch. Hiện tại trên thị trường có rất nhiều loại nhất để chúng ta có thể mang về trồng được rồi.

Loại đất hiện tại đã được trộn sẵn với trấu, phân bò phân trùn quế và một phần đất phù sa.

Cải tạo đất trồng rau

Sau khi một thời gian trồng rau thì đất sẽ bị bạc màu. Chúng ta sẽ có biện pháp như thế nào để cải tạo đất?

Sau một thời gian từ hai đến ba lứa thì đất sẽ bị bạc màu. Thứ hai là một số là đất nó sẽ bị thiếu hụt đi. Thì chúng ta vẫn tiếp tục là chỉ cần thêm phân trùn quế. Và trong cây rau mỗi lần thu thì ta sẽ mất bớt đi một phần bị hao tài đi một phần đất trong khay rau. Thì ta bổ sung thêm trùn quế là hoàn toàn hợp lý.

Xử lý hạt giống

Sau khi chúng ta đã chuẩn bị được đất trồng thì hạt giống cũng là một bước rất là quan trọng. Vậy sau khi mua hạt giống về thì chúng ta phải xử lý như thế nào?

Trước tiên thì ta phải lựa chọn được hạt giống. Bây giờ trên thị trường rất nhiều đơn vị cung cấp, phải lựa chọn đơn vị cung cấp có uy tín. Để mà rau có thể phát triển đều và tốt hơn chúng ta lên lấy hạt giống ra. Và chúng ta ngâm nước với tỉ lệ là hai sôi ba lạnh, chúng ta ngâm trong vòng bốn tiếng.

Sau khi mà ngâm xong thì ta nên để trong khăn ấm tầm mười hai tiếng. Thì sau ngày hôm sau chúng ta gieo được rau ra. Thì rau sẽ mọc đều và nảy đều hơn. Ta có thể sử dụng một số các loại cây con giống. Mà trên thị trường một số các nhà cung cấp cũng đã có cung cấp các cây giống.

Nên xem:   Khắc phục cây bí đỏ bị bệnh thối quả non

Chúng ta chúng ta mua được cây giống về sẽ giảm ngắn được thời gian thu hoạch rau lại. Thì chúng ta sử dụng được cái giống này cây giống to và khỏe.

Như vậy là ta đã biết được nguyên vật liệu cần thiết để trồng rau. Như là chậu thông minh, đất trồng, phân bón và hạt giồng. Sau đây sẽ tiến hành trồng rau.

Sau khi cho đất xong bổ sung thêm phân trùn quế. Đảo đất phân đều nhau, đất này thì ta sau mỗi một lứa rau thì chúng ta phải cải tạo lại luôn. Chúng ta sẽ bổ sung thêm phân trùn quế và bổ sung thêm một phần đất. Nếu như mà đất bị thiếu quá nhiều.

Gieo hạt giống rau

Cơ bản chúng ta bón thêm tập trung lượng phân hữu cơ là chính. Sau khi chúng ta chuẩn bị đất và giá thể xong trộn đều thì chúng ta sẽ sử dụng những hạt hạt giống. Mà chúng ta đã ngâm nước hai sôi ba lạnh.

Gieo rau thì một là phương án trồng rau tại chỗ. Nghĩa là sử dụng không phải tỉa thì chúng ta nên để rau theo hàng. Khía đều thành các luống sau đó gieo đều. Làm sao tránh mà ta rắc không đều thì sẽ nhiều cây con phát triển. Tranh chấp dinh dưỡng của nhau mà cây nó sẽ không hút được đủ. Từ đó sẽ bị còi.

Sau khi chúng ta đã có cây giống thì chúng ta trồng rau theo quy trình. Đấy là ta lựa chọn các cây giống khỏe mà không bị sâu bệnh. Mà cây phát triển tốt đồng đều, lá đều nhau thì chúng ta tiến hành trồng rau.

kinh nghiem trong rau sach

Khi mà tiến hành chúng ta sẽ trồng khoảng cách cây cách cây khoảng năm đến mười lăm cm. Ví dụ như cây su hào nên tạo khoảng cách đến hai mươi cm. Bởi sau khi su hào nó phát triển lá rất là to.

Khi mà chúng ta trồng thì chúng ta sẽ tạo được những vị trí trồng mà chúng ta ấn chặt gốc. Khép hai ngón tay chúng ta ấn chặt gốc. Khi mà triển khai chúng ta nên tưới qua một lượt ẩm trước một chút. Với cây giống thì chúng ta cần tưới nhiều nước hơn so với hạt gieo.

kinh nghiem trong rau sach

Biện pháp chống nắng

Theo kinh nghiệm trồng rau sạch đối với cây rau giống mới trồng thì chúng ta nên sử dụng các biện pháp chống nắng cho cây. Thì chúng ta cần sử dụng các cách chống nắng. Và dùng các hệ thống lưới đen để che cây, các hệ thống cây non lại. Khoảng ba đến năm ngày sau khi mà cây đã cứng và ổn định bộ rễ. Thì ta mới bỏ ra hoàn toàn, khi chăm sóc vẫn phải tưới đều, đủ ẩm.

Kinh nghiệm bón phân trồng rau sạch

Vậy là sau khi đã ươm hạt và trồng được cây giống. Thì bước mà để phân bón cho cây cũng rất quan trọng. Thì cũng có cách bón phân cho cây trồng.

Phân bón rất là quan trọng để thể cho cây rau có thể sinh trưởng phát triển. Đến lúc trồng và ươm xong thì sau tầm năm đến bảy ngày. Thì chúng ta sẽ sử dụng các loại phân bón hữu cơ để bón cho cho rau phát triển.

Nên xem:   Cách diệt ngài chích bưởi, cam quýt, chôm chôm

Thì trong quá trình phân bón hữu cơ này thì ta có thể làm phân bón. Mà các hộ gia đình có thể tự cung cấp được phân bón bằng các phụ phẩm thức ăn thừa của hộ gia đình. Ví dụ như đầu cá, đầu tôm, có thể cho nấm tricodema. Tức là nấm có lợi để ngâm và ủ cho hệ thống phân hữu cơ này.

Ta cho vào thùng ủ ém khí và sau đâu đó một tháng thì chúng ta sẽ sử dụng dần. Chúng ta sẽ sử dụng các chế phẩm đó đem ra tưới rau hàng tuần. Cứ khoảng một tuần chúng ta nên tưới bón một lần.

Kinh nghiệm dùng nước gạo tưới rau

Các loại nước vo gạo cũng hay được dùng từ xa xưa đề tưới. Vậy thì tưới trực tiếp luôn hay phải xử lý như thế nào?

Kinh nghiệm trồng rau sạch chỉ ra nước vo gạo rất là tốt và có các vi lượng và đa lượng trong nước vo gạo này. Để mà chúng ta tưới hiệu quả hơn thì chúng ta lên để nước gạo chua hai đến ba ngày. Sau đó chúng ta hòa với nước bình thường để tưới.

Tưới rau hàng ngày đối với những gia đình mà không có thời gian liệu có biện pháp nào? Mà vẫn giúp cho cây phát triển tốt.

Với các hộ không có nhiều thời gian. Với công nghệ của hệ thống trồng rau thông minh bây giờ khi mà các bạn đi vắng. Không có điều kiện thời gian tưới thì hệ thống tưới tự động này. Đến giờ đã sắp sẵn lập trình đến giờ thì tự làm việc. Thậm chí chúng ta có thể ở xa thế nào vẫn có thể lập trình tưới rau bằng qua Smartphone bằng qua điện thoại.

Những lưu ý khi trồng rau trên sân thượng

Thiết kế giàn trồng hợp với không gian của nhà bạn. Chọn giống rau tốt và phù hợp với khu vườn, làm đất và trừ bệnh, đều đặn cắt tỉa phần rau úa. Sử dụng các chế phẩm tự nhiên phun khi có sâu bệnh bằng dung dịch từ ớt và tỏi gừng.

Để làm dung dịch này băm tỏi ớt gừng theo tỉ lệ 1 : 1 : 1. Thêm tầm ba lít rượu vào hỗn hợp và để ngâm trong mười lăm ngày. Khi phun dung dịch được hòa với nước theo tỉ lệ hai trăm ml tỏi gừng ớt với mười hai lít nước.

Với một khoảng không gian nhỏ hẹp như khu vườn gia đình. Nhưng được thiết kế hợp lý có đủ ánh sáng cùng hệ thống tưới tự động. Thì việc trồng sau trở nên dễ dàng và đơn giản thời rất nhiều. Với kinh nghiệm trồng rau sạch trên đây, các bạn đều dễ dàng áp dụng. Bên cạnh các hướng trồng rau trong thùng, trồng rau ban công hay thủy canh. Đều là các hướng mới mà có thể tự sản xuất nguồn rau sạch tự phục vụ.

Theo: Thủy Tiên

Rate this post

Bài viết liên quan

Thêm bình luận