Cây gì dễ trồng trong vườn rau ban công?

Ngày nay, ngày càng có nhiều người chuyển đến ở các căn chung cư. Cùng với những nhà ở nơi phố phường đông đúc đều gặp bất tiện là không có đất để làm vườn. Lấy các khoảng không đón sáng của căn hộ, trồng một vườn rau trên ban công không khó.

Nhiều gia đình muốn có một vườn rau riêng nhưng đều lấy lý do là không có đủ không gian ngoài trời để làm hay nếu không có đất nền thì rau không phát triển tốt được. Mọi thứ hóa ra lại cực kỳ đơn giản, với diện tích chỉ từ 8 – 10 mét vuông để khởi đầu cho vườn rau xanh mướt.

Loại cây trồng ở vườn rau ban công

Gần như loại cây rau nào trồng trong vườn cũng có thể trồng và lớn tốt trong vườn rau ban công. Miễn là ta cung cấp các điều kiện trồng và chăm sóc thích hợp. Và chọn một chậu chứa đủ lớn để trồng cây thoải mái và có nhiều khoảng để rễ nở ra khi cây trưởng thành.

vuon rau ban cong

Bạn có thể lấy bất kỳ loại giá thể nào để trồng vườn rau trên ban công. Chọn chậu đất sét, chậu nhựa, hay chỉ những thùng chứa để trang trí khu vườn ban công theo cách riêng. Đảm bảo rằng vật chứa đã chọn có khả năng thoát nước tốt. Các lỗ thoát nước tốt nhất nếu được đặt ở các thành bên của thùng chứa. Đặt chúng cách đáy hộp 6 mm đến 1 cm.

Trong bài viết này, sẽ giới thiệu biết loại rau nào hợp để trồng ở ban công. Xem điều kiện cần của một số loại rau, để lựa trồng hợp lý với không gian bạn đang có. Bên cạnh đó là một số mẹo và gợi ý về việc bắt đầu vườn rau ban công.

Mẹo trồng trên vườn rau ban công

Khi trồng trong các bình chứa trên vườn ban công, bạn cần đảm bảo sử dụng đất tổng hợp. Chúng phù hợp nhất cho các bình chứa. Đất tổng hợp được làm từ gỗ vụn, rêu, mùn cưa, đá răm, hoặc bất kỳ loại chất trồng tổng hợp nào khác. Lấp một lớp ở đáy thùng bằng sỏi thô, sỏi cuội trước khi cho đất vào. Điều này sẽ cải thiện khả năng thoát nước cho cây.

Hãy chắc chắn rằng không quên tưới nước cho chúng. Tưới nước một lần một ngày là cần thiết và không nhiều quá. Nếu tình cờ, ban công có ánh nắng trực tiếp và không có mái che. Bạn sẽ không phải tưới vào những ngày trời mưa.

Bất kỳ loại rau nào dễ ươm, cấy đều rất tốt cho việc trồng trong các bình Tuy nhiên, ta cũng có thể ươm hạt bên ngoài như cách trồng ở vườn. Sau đó cấy vào thùng chứa trên vườn rau ban công khi chúng đã sẵn sàng.

vuon rau ban cong

Làm vườn rau ban công sẽ thu được lượng rau không kém trồng ở vườn miễn là cây có đủ ẩm và ánh sáng mặt trời. Đảm bảo thu hoạch rau khi chúng ở độ chín tới. Điều này sẽ cho những loại rau, quả ngon nhất từ ​​vườn rau ban công.

Nên xem:   Mít bị nứt: Phương pháp và cách điều trị?

Trồng một vườn rau không phức tạp như bạn nghĩ. Chỉ cần làm gần như trồng ở vườn, ngoại trừ đảm bảo tuân theo điều kiện đất và các quy tắc về chậu chứa. Nếu bạn làm được điều này, những khu vườn ban công sẽ phát triển rất tốt.

Lớp phủ và sâu bệnh

Làm lớp phủ bằng cách phủ chất hữu cơ lên ​​bề mặt chậu rau như trấu, mùn cưa,.. Nó sẽ làm giảm quá trình thoát hơi nước và sau khi phân hủy, lớp mùn hữu cơ sẽ cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng. Chú ý theo dõi thường xuyên để xử lý kịp thời vì không thể loại trừ được khả năng rau bị sâu bệnh.

Một số loại cây dễ trồng cho vườn rau ban công

1. Đậu

Đây là loại cây thân leo và có khả năng phát triển rất tốt. Thông thường chúng hay được trồng trong vườn với cách lên luống, làm giàn leo hoặc cũng có thể cho đậu leo trên từng hay bờ rào. Chỉ trong một vài tuần kể từ khi gieo hạt, chắc chắn sẽ thấy những cây con bắt đầu lên giàn.

Để trồng bạn sẽ phải chọn một vị trí trên ban công đảm bảo có thể nhận được nhiều ánh sáng mặt trời. Cùng đó, chuẩn bị một chậu sâu tầm hai mươi lăm cm và phần để hỗ trợ leo giàn. Tự đan các thanh tre chéo với nhau hình chữ A, nếu ban công có rào lưới thì có thể tận dụng làm giàn luôn. Nhưng khi thu hoạch có thể bị sót những quả bị khuất phía bên ngoài.

đậu là loại cây có thể cố định nitơ nên các loại rau cần nitơ cũng có thể được trồng cùng với đậu. Nếu đã chọn chậu lớn để trồng, có thể trồng thêm cùng rau cải hay cần tây cùng với chúng ở gốc.

vuon rau ban cong

2. Cà chua

Đây có thể được coi như là loại rau dễ trồng nhất ở ban công. Nếu đó là khu vực được đón nắng ít nhất sáu giờ mỗi ngày thì hoàn toàn đạt điều kiện để trồng cà chua. Chuẩn bị một chậu sâu tối thiểu ba mươi cm. Nếu không gian trồng bị hạn chế, có thể cân nhắc việc lựa các giống cà chua lùn. Nếu muốn năng suất cao thì cà chua bi chính là một ý tưởng tuyệt vời, một nguyên liệu hoàn hảo cho món salad tại nhà.

3. Rau xà lách

Trồng rau xà lách rất dễ. Loại rau này lớn nhanh và có thể cho rau ăn theo khoảng thời gian đều đặn. Chúng hợp nhiệt độ thấp nên lúc phù hợp nhất là mùa đông. Tuy nhiên thì bạn cũng có thể trồng xà lách bất cứ mùa nào, quá trình chăm sóc cần chú ý hơn và chất lượng rau sẽ không được tuyệt vời như mùa đông.

Để trồng xà lách thì ta lại chọn loại chậu rộng thay vì sâu, bề mặt càng rộng thì trồng càng được nhiều. Độ sâu thì mười đến mười lăm phân là thừa. Khoảng cách giữa các cây cũng phải đủ lớn đề lá có không gian phát triển.

Nên xem:   Phương pháp đánh bầu đào lên chậu mà không bị chết

Không nên trồng quá mau, bạn cần phải sử dụng loại đất thoát nước tốt và tưới thường xuyên để giữ đất luôn ẩm.

4. Dưa chuột

Dưa chuột cũng là một loại rau dễ trồng, điều quan trọng cần lưu tâm khi trồng ở ban công là chúng cần được tưới nước thường xuyên, độ ẩm, phân bón và đầy đủ ánh sáng mặt trời. Nếu có không gian tốt, bạn có thể chọn những giống cao và leo hơn là những giống lùn rậm rạp để thu được năng suất tốt.

Trồng cho leo giàn trong một thùng chứa rộng như thùng xốp để đảm bảo phát triển tốt.

5. Ớt

Ớt là gia vị không thể thiếu trong mỗi bữa ăn của gia đình Việt. Bát chấm sẽ bớt phần đậm đà nếu không có ớt. Thật tuyệt vời khi ta cũng trồng được ớt sai trĩu quả để sử dụng trong ban công nhà mình. Quy trình trồng ớt cũng rất dễ thôi ạ.

trong ot

Chậu tròn hoặc vuông sâu hai mươi lăm cm sẽ là chậu tốt nhất để trồng ớt. Nên chọn giống ớt lùn và sai quả, đây cũng có thể coi như một cây cảnh mini được. Cây rất dễ bị sâu bệnh, do vậy trong khi trồng nên theo dõi rệp thường xuyên.

6. Gừng, sả

Đây hoàn toàn là hai loại rất dễ trồng, chuẩn bị và chăm sóc cũng không quá cầu kỳ. Về cách trồng chúng tôi cũng đã có bài hướng dẫn chi tiết kĩ thuật trồng gừngtrồng sả. Ai cũng có thể làm được

7. Cà rốt

Chọn hạt giống nên ngắn hơn loại tiêu chuẩn vì không gian không cho phép củ phát triển to và dài được. Trong khi trồng, ta nên lựa chọn những giá thể có độ sâu vừa đủ để cung cấp không gian tốt cho rễ.

Cà rốt là loại rau dễ trồng nếu như chúng ta lựa chọn được giống tốt. Không tưới quá nhiều, cà rốt rất dễ bị nấm mốc nên không được tưới quá nhiều nước vào phần tán lá.

8. Củ cải

Củ cải là loại rau lớn nhanh và phù hợp để trồng vì có thể lớn được ở trong các bình nhỏ. Chậu cần có độ sâu mười lăm cm. Nếu trồng củ cải loại lớn, chậu cần có độ sâu hai mươi lăm cm.

Củ cải có thể trồng được gần nhau và nên để khoảng cách giữa chúng là năm cm nếu ta trồng trong thùng rộng. Củ cải có thể cho thu trong vòng một đến hai tháng. Và điều này hoàn toàn phụ thuộc vào giống bạn đã chọn để trồng, củ cải trắng hay củ cải đường,…

9. Đậu Hà Lan

Để trồng loại đậu này ở ban công, bạn sẽ cần đất ẩm và ánh sáng vừa phải để chúng có thể lớn được. Tất cả các giống đậu Hà Lan đều thích hợp để trồng ở ban công trong chậu hay thùng xốp. Các giống lùn và nhiều tán phát triển tốt hơn. Chậu có độ sâu hai mươi lăm cm là đủ.

Nên xem:   Khắc phục cây đậu bắp bị bệnh do nấm gây hại

10. Các loại rau thơm

rau thom

Không phân biệt diện tích ban công, việc trồng các loại này hoàn toàn có thể thực hiện được. Lá lốt, tía tô, húng chanh, húng xoăn, kinh giới, mùi tàu,…Có thể dùng các chậu với đất tơi xốp hay các giỏ treo có đế lót chống ẩm. Với các loại giỏ treo thì nên treo ở nơi có nắng.

Chúng ta sẽ có hầu như tất cả các loại rau thơm cần dùng trong ban công nhà mình.

11. Tỏi, hành

Bạn có thể thêm vào vườn rau của mình một chậu tỏi. Để trồng thì bạn nên chuẩn bị ít nhất bốn nhánh vào chậu có đổ đầy đất bầu. Để ở nơi có nắng và tưới nước nhẹ nhàng. Củ tỏi sẽ mọc lên chỉ sau một đến hai tuần.

Tương tự thì ta có thể trồng hành, chuẩn bị các củ hành khô nảy mầm hoặc ngâm ủ trong khăn ẩm trước để kích cho củ hành ra rễ. Chỉ cần một đến hai chậu hành thôi là ta có thể thoải mái sử dụng. Khi thu hoạch thì dùng kéo cắt ngang phần trên, chừa lại khoảng hai cm lá.

trong hanh

Hoặc cũng có thể tỉa dần từ ngoài vào, không nhổ hết cả gốc. Như vậy gốc sẽ vẫn phát triển tiếp và sẽ cho thu hoạch các lần tiếp nữa. Thu từ ba đến năm lần thì ta nên thay gốc mới để năng suất hơn.

Một cách sáng tạo nữa là ta có thể làm từ chai như chai nước ngọt. Khoét những lỗ vừa phải ở xung quanh chai, cho giá thể trồng vào trong. Tách tỏi hay hành thành từng tép đưa vào những lỗ đã khoét. Tưới nước đầy đủ và chờ đợi thành quả.

12. Cà tím

Để trồng trên ban công thì bạn cần có chậu sâu ít nhất hai mươi lăm cm và không gian. Đây là loại cây cho năng suất cao và sản lượng sẽ cao hơn nếu bạn đảm bảo chúng được tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời tám tiếng mỗi ngày.

Là loại cây ăn nhiều và cần bón phân thêm để quả tốt hơn. Bạn cũng cần hỗ trợ cắm cọc đỡ khi cây ra nhiều quả và quả dần to hơn.

Phương pháp thủy canh cho vườn rau ban công

trong rau thuy canh

Một cách hữu hiệu nữa cho các bạn không muốn trồng dùng nhiều đất. Hay đơn giản là muốn thêm một vài chậu rau thủy canh trong vườn cho đầy đủ. Phương pháp trồng này cũng được các bạn có ít thời gian chăm sóc vườn rau áp dụng.

Kỹ thuật trồng thủy canh cũng rất đơn giản. Cần chuẩn bị thùng trồng kín như thùng xốp, thùng nhựa, giá thể trồng, và chất dinh dưỡng. Vốn đầu tư bỏ ra cũng đắt hơn một chút thôi.

Làm một vườn rau ban công không hề khó. Các bạn chỉ cần bỏ ra một chút thời gian chăm sóc vườn rau, đó cũng coi như là thời gian thư giãn. Vừa được thỏa mãn đam mê trồng trọt lại có thêm rau sạch sử dụng. Cùng chăm sóc vườn rau cũng làm cho gia đình gắn kết hơn, nhất là trong thời gian dãn cách xã hội vì dịch bệnh.

Theo: Thủy Tiên

Rate this post

Bài viết liên quan

Thêm bình luận