Khắc phục hiện tượng quả cà tím bị rám

Trái cà tím thu hoạch nhưng có một số bị cong queo, vỏ bị rám và những chỗ đó bị cứng và vỏ nhăn nheo. Hỏi nguyên nhân và cách khắc phục?

TS. Đinh Văn Thành đã có câu trả lời cho câu hỏi này như sau: Hiện tượng này thường gặp vào giai đoạn cuối mùa thu quả hoặc những quả cuối vụ. Nguyên nhân chủ yếu do dinh dưỡng và có thể kết hợp côn trùng trích hút gây hại. Biện pháp khắc phục như sau:

– Bón phân đầy đủ và cân đối theo quy trình: Bón phân (lượng bón cho 1.000m2) bao gồm bón lót (hỗn hợp PHÂN CHUỒNG HOAI MỤC 3-4 tấn, SUPER LÂN 35-40kg, bổ sung thêm URÊ 5-6kg, CLORUA KALI (KCl) 3-4kg, BÁNH DẦU 12-13kg) và bón thúc

+ Lần 1 nên được tiến hành từ 7-8 ngày sau khi trồng: phân URÊ 5-6kg, KCl 3-4kg, BÁNH DẦU 20 – 25kg

+ Lần 2 vào khoảng 25-30 ngày sau khi trồng: URÊ 7 – 8kg, KCl 4-5kg

+ Lần 3 diễn ra từ 45-50 ngày sau khi trồng: urê 8-10kg, KCl 5-6kg, BÁNH DẦU 25-30kg).

Người dân nên bón thúc thêm vào sau thu hoạch đợt quả đầu tiên: URÊ 5kg, KCl 5kg và bánh dầu. Kết hợp trừ các côn trùng trích hút bằng một trong các thuốc có gốc: DINOTEFURAN hoặc NITENPYRAM hoặc CLOTHIANIDIN hoặc ETOFENPROX + DẦU KHOÁNG. Cách ly đủ thời gian mới thu hoạch quả…

Rate this post
Nên xem:   Giải mã nguyên nhân khiến bí ngô xoăn đọt, vàng lá

Bài viết liên quan

Thêm bình luận