Khắc phục bưởi bị tuyến trùng gây hại và thiếu phân vi lượng

5 sào bưởi, 3 năm tuổi. Bưởi có hiện tượng vàng lá lan rất nhanh, ngoài ra không có hiện tượng gì khác. Đã dùng thuốc đồng xanh. Hỏi nguyên nhân và cách khắc phục?

Theo TS Tống Khiêm lá vàng do nhiều nguyên nhân, KG cần kiểm tra kĩ bộ rễ, nếu rễ đen là bị bệnh thối rễ do nấm gây hại

+ Cần thoát nước triệt để và tưới vùng rễ thuốc có hoạt chất sau: CUPROUS OXIDE 600 g/kg + DIMETHOMORPH 120 g/kg hoặc  METALAXY M 40 g/kg + MANCOZEB 640 g/kg, IPRODIONE (tỉ lệ tối thiểu là 96%) … Làm theo hướng dẫn trên bao bì sản phẩm.

+ Nếu thấy sưng, nổi u và đen rễ là cây  đã bị tuyến trùng và nấm gây hại. Bệnh thường xảy ra khi không khí và đất bị ẩm nhiều hoặc đất nhiễm quá nhiều tuyến trùng và nấm, cây trồng chăm sóc chưa đúng qui trình.

Cần tưới thuốc trừ tuyến trùng có hoạt: DIAZINO hoặc ABAMECTINE… ,

+ Trường hợp thứ 3 là do thiếu phân vi lượng, loại này chỉ có nhiều và đầy đủ ở trong PHÂN CHUỒNG hoai mục. Ngoài ra do đất chua có độ PH dưới 5,5, đất ẩm trên 70% cũng làm cây vàng lá, rụng lá rụng quả….

+ Hàng năm cần bón phân NPK đầy đủ và cân đối theo qui trình, nhất là PHÂN CHUỒNG hoai mục + TRICHODERMA với lượng 25-30 tấn/ha. Tưới/phun các hoạt chất trên 10 ngày 1 lần vào các tháng mưa nhiều hoặc có sương nhiều.

Nên xem:   Phương pháp ủ phân với nấm Trichoderma
Rate this post

Bài viết liên quan

Thêm bình luận