Cách trồng rau dền ngon sạch tại nhà

Rau dền là loại rau có nhiều chất bổ dưỡng được nhiều người yêu thích. Chúng tôi xin được giới thiệu tới các bạn cách trồng rau dền tại nhà để có nguồn rau sạch sử dụng hàng ngày. Các bạn cũng có thể tham khảo thêm một loại rau trồng trong vườn ban công.

Chia sẻ cách trồng rau dền

Thời điểm trồng rau dền

Chia sẻ chi tiết cách chăm sóc từ lúc gieo hạt cho đến khi thu hoạch. Ở miền nam thì các bạn có thể trồng được rau dền quanh năm. Còn các bạn sống ở nơi có khí hậu lạnh thì nên đợi thời tiết ấm áp lên mới trồng thì sẽ thuận lợi hơn.

Gói hạt giống rau dền ba màu là người ta phối trộn giữa ba loại hạt. Đó là rau dền xanh, rau dền đỏ và rau dền tía. Các bạn có thể chọn mua gói hạt ba màu. Hoặc các bạn mua riêng lẻ từng màu theo ý thích đều được.

hat giong rau den

Chuẩn bị chậu và đất trồng

Chúng ta sẽ gieo hạt rau dền trong khay trồng rau và chậu trồng rau. Đổ đất vào khay trồng rau, các bạn lấy đất từ trong vườn hoặc mua đất từ cửa hàng về đều được hết. Sau đó trải đều ra, để đất cách miệng chậu khoảng sáu đến bảy cm.

Với những chậu trồng rau cũng làm tương tự như vậy. Trải đều ra cho đất cách mặt chậu sáu đến bảy cm, sau đó thì ta sẽ trộn thêm phân bón vào. Ở đây ta có thể dùng phân dê đã ủ mục. Các bạn có thể sử dụng các loại khác cũng rất tốt như phân gà, phân bò, phân quế, phân hữu cơ,…

Các bạn nhớ dùng phân ủ hoai hoặc loại đóng túi đã qua xử lý nhé.

Mình cho vào các chậu và khay đã có đất vừa chuẩn bị trên một lớp phân mỏng. Nhớ là mỏng thôi nhé các bạn. Sau đó mình dùng một cái bay hoặc xẻng sấn để trộn đều hết lên, trộn xong thì ta lại trải ra cho bằng phẳng.

Mật độ gieo hạt

Làm tương tự với các chậu, tưới đều nước cho tất cả để ướt đều mặt. Hạt rau dền thì ta đổ ra một chiếc bát chứ không nên để trong túi rắc. Bởi vậy ta mới có thể kiểm soát được mật độ gieo hạt. Không thì sẽ bị chỗ dày chỗ mỏng không đều nhau.

Gieo bằng tay với mật độ hạt vừa phải thôi nhé, các bạn không nên gieo quá dày. Bởi nếu dày quá cây của các bạn khi mọc lên sẽ không phát triển được tối đa. Sẽ có các cây nhỏ và còi, nói chung là chất lượng không đồng đều nhau.

Nên xem:   Khắc phục khoai lang bị bệnh do nấm gây hại

Nếu trồng vào mùa mưa thì các bạn có thể phủ lên thêm một lớp rơm mỏng để tránh cây con bị hư hại khi gặp mưa lớn. Còn nếu không thì các bạn phải có những biện pháp che mưa. Ví dụ như các bạn che lưới lan.

Gieo hạt xong thì các bạn lại tưới nước thêm một lần nữa. Do là loại cây ưa nắng nên các bạn hãy đặt khay và chậu trồng nơi có nhiều nắng nha các bạn. Tùy thời tiết có nắng nhiều hay nắng ít mà mỗi ngày các bạn tưới nước từ một hay hai bận vào sáng hoặc chiều.

Các bạn tưới nước để giữ ẩm tránh đất bị khô. Nếu đất bị khô thì hạt sẽ không nảy mầm được nhé các bạn.

Trồng rau dền trong bồn

Tiếp theo là chia sẻ cách trồng rau trong bồn xây bằng gạch hoặc bồn xi măng, bê tông. Đầu tiên ta sẽ dùng xẻng để xới đất lên cho tơi xốp, sau đó trải đều ra cho bằng phẳng. Rải thêm một lớp phân hữu cơ mỏng lên bề mặt, nhớ là mỏng thôi các bạn.

Lại dùng xẻng xới đều lớp phân và lớp đất bên dưới, xong thì trải đều lại cho bằng phẳng. Sau đó lại tưới nước, gieo hạt lên. Nhắc lại với các bạn là nếu trồng vào mùa mưa thì nên làm lên trên hạt mới reo một lơp rơm mỏng. Hoặc là các bạn phải có biện pháp che mưa.

Sau khi gieo hạt xong thì mình lại tưới, mỗi ngày nhớ tưới đều một đến hai lần. Nếu có mưa, đất ướt thì các bạn không cần tưới.

Rau dền sau 4 ngày gieo hạt sẽ nảy mầm, nên chú ý là hạt rau rền rất nhanh nảy mầm. Nên hãy chú ý một điều quan trọng là luôn giữ ẩm.

cach trong rau den

Rau dền được tám ngày tuổi tính từ lúc ươm cao được khoảng 2 – 3 cm, lên rất đều. Rau dền là loại ưa nắng nên các bạn cần đặt khay và chậu trồng rau ở chỗ có nhiều nắng nha các bạn.

Cách diệt sâu ăn lá hại rau dền

Do rau dền là loại mà sâu ăn lá rất ưa thích, chính vì vậy để trồng thành công chúng ta cần phải có biện pháp diệt trừ sâu ăn lá. Do chúng ta đang trồng theo phương pháp hữu cơ nên sẽ không sử dụng thuốc hóa học.

Chúng ta sẽ sử dụng cách tưới nước sôi và lạnh để diệt sâu. Cách pha và cách tưới nước sôi lạnh tỷ lệ 1:1 giúp diệt sâu và nấm bệnh hiệu quả. Nước nửa sôi nửa lạnh tưới vào buổi tối, tưới từ nhỏ cho đến lớn. Các bạn có thể tìm hiểu thêm phương pháp rất hiệu quả này.

Rau dền sau mười bốn ngày tuổi, vẫn tiếp tục tưới nước theo phương pháp trên. Tưới ngừa thì thì một tuần độ hai lần, nếu sâu ăn lá đã xuất hiện thì mỗi ngày tưới một lần vào buổi sáng hoặc buổi tối. Nếu sâu xuất hiện với mật độ quá nhiều thì một ngày ta tưới nước một sôi một lạnh hai lần cũng được.

cach trong rau den

Tưới đến khi nào sâu bị diệt hoặc hết phá thì ta chuyển sang tưới ngừa.

Nên xem:   Cây bưởi nhiễm bệnh xỉ mủ ở thân cây điều trị như nào để hiệu quả?

Thời điểm thu hoạch rau dền

Rau dền hai mươi lăm ngày tuổi là có thể thu hoạch được rồi. Ta thu hoạch bằng cách nhổ tỉa những cây lớn, còn những cây nhỏ thì ta giữ lại. Khi nào lớn thì ta sẽ thu hoạch sau.

Như vậy từ lúc gieo hạt cho đến lúc thu đợt một, ta không hề bón bất cứ một loại phân nào hết. Do nhu cầu dinh dưỡng của rau dền cũng không nhiều, rất dễ trồng.

Sau khi thu hoạch thì mật độ rau còn lại trong chậu lúc này đã thưa hơn nhiều. Ta tưới nước một sôi một lạnh ngay sau khi thu hoạch xong, tưới vào thời điểm này rất hiệu quả. Trong quá trình trồng rau dền nếu thấy có cỏ dại thì hãy nhổ bỏ nhé.

Rau dền tầm từ hai mươi lăm ngày tuổi là đã lấy được rồi. Chỉ cần lặt bỏ rễ thôi là sẽ sử dụng được hết, rất mềm và ngọt, các bạn không nên để quá lớn. Sau khi thu hoạch đợt thứ nhất tầm mười hai ngày là có thể thu tiếp được đợt thứ hai.

Vẫn nhổ tỉa những cây lớn, chừa lại những cây nhỏ cho các đợt tiếp theo. Sau hai lần thu thì đất cần bổ sung thêm chất dinh dưỡng. Dùng phân bò, phần gà, dê,… rắc một lớp mỏng lên, xen kẽ giữa các đợt.

rau den

Rau dền sau khi thu nhiều đợt thì ta dọn bỏ sạch hết đi để chuẩn bị gieo đợt mới. Nếu đất dư nhiều thì ta xúc bỏ bớt ra để thêm phân hữu cơ mới vào. Lại lặp các bước như trên.

Hai kỹ thuật trồng rau dền

Rau dền trồng rất dễ lên và rất dễ mọc. Có hai cách để các bạn trồng rau dền.

Cách thứ nhất là các bạn ngâm trong nước bốn mươi độ. Thời gian từ ba đến bốn tiếng, sau đó ủ vào trong khăn ẩm trong một đêm thôi thì hôm sau nó đã nảy mầm rồi.

Cách thứ hai là các bạn sẽ gieo luôn hạt xuống phần đất. Thì đất trồng của rau dền cũng dễ thôi, các bạn sẽ chuẩn bị đất thịt nhẹ cùng với xơ dừa, vỏ trấu, rồi là các bạn có phân chuồng ủ hoai mục trộn cùng vào với đất.

Khi mà hạt chúng ta gieo xuống thì sẽ lớn mau hơn. Thế thì bạn nào không có đất thì ta sẽ đi mua đất sạch ở cửa hàng cây cảnh có bán những bao đất rất là tiện.

Sau khi đã làm đất xong rồi thì các bạn sẽ gieo trực tiếp. Thì có thể gieo dày hay thưa tùy ý, nếu gieo dày thì sẽ phải tỉa bớt những cây con để mang ra chỗ khác trồng. Gieo thưa thì không cần phải tỉa.

Lưu ý kỹ thuật

cach trong rau den

Gieo xong rồi thì ta phủ lại lớp mỏng, hoặc vỏ trấu lên trên. Tưới nhẹ nước lên trên, để đến khi nảy mầm thì đem ra để nơi có ánh nắng. Khi mọc lên rồi thì các bạn cố gắng duy trì độ ẩm cho đất. Vì dền khá là ưa nên chúng ta duy trì ở mức 70% để sinh trưởng và phát triển tốt.

Nên xem:   Kỹ thuật giâm ghép cây rau ngót rừng

Lúc hợp lý để trồng là từ tháng hai đến tháng tám dương. Đó là khoảng thời gian vụ chính để trồng rau dền. Bón phân có thể bón lót bằng phân chuồng ủ hoai, nếu muốn bón thêm thì ta có thể hòa urê vào nước để tưới thêm cho cây.

Tưới vào thời điểm cây được năm đến sáu lá. Tận dụng được nước vo gạo để tưới cũng rất tốt và lại sạch. Rau sẽ cho thu hoạch từ hai mươi lăm cho đến ba mươi ngày, cắt ngang thân hoặc tỉa lá.

Cách trồng rau dền ngoài vườn

Chuẩn bị đất trồng rau dền: Chuẩn bị bằng cách cày hoặc đào, sau đó san phẳng. Tạo các rãnh nông có chiều rộng từ 30 đến 35 cm cách nhau 30 cm. Cấy cây rau dền giống vào rãnh thành hàng, trồng lên lống cao trong mùa mưa.

Phân bón: dùng phân chuồng bón lót và phủ lên trên. Phun urê 1% sau thu hoạch sẽ làm tăng năng suất.

Thuốc bảo vệ thực vật trong cách trồng rau dền: Càng tránh phun thuốc diệt nấm hoặc thuốc trừ sâu càng tốt.

Một số lợi ích sức khỏe của rau dền

cach trong rau den

– Lá rau dền giúp giảm cholesterol

– Lá rau dền tốt cho bệnh tiểu đường

– Lá rau dền giúp tiêu hóa

– Lá rau dền giúp giảm nguy cơ thiếu canxi

– Lá rau dền giúp ngăn ngừa các bệnh nhiễm trùng liên quan đến da

Lá non của cây dền gai có thể ăn được và có thể dùng thay thế lá rau xanh, hoặc lá chín có thể xào. Rau dền là một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao với hạt không chứa gluten chứa nhiều protein.

Hạt thường được gọi là ngũ cốc và có thể được nghiền ra bột, vo viên, ép thành dầu hoặc nấu tương tự như gạo. Những hạt nhỏ nảy mầm có thể được dùng tương tự như rau mầm. Một số người đã sử dụng rau dền như một loại thuốc nhuộm, làm dầu gội thảo mộc, hoặc thậm chí là một loại cây trồng bổ dưỡng cho gia súc của họ. 

Thối rễ cũng có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của rau dền. Điều này thường do điều kiện quá ẩm ướt gây ra và có thể dễ dàng khắc phục bằng cách đảm bảo đất thoát nước tốt.

Những cây hiện đang bị thối rễ có thể sẽ không xanh tốt và khỏe mạnh. Nếu cây chết thì nhổ bỏ và không ủ rễ để tránh lây lan nấm bệnh gây thối rễ.

Như vậy có thể thấy từ công đoạn chuẩn bị đến cách trồng và chăm sóc đều rất đơn giản. Chúc các bạn thành công với cách trồng rau dền theo cách hoàn toàn hữu cơ.

Theo: Thủy Tiên

Rate this post

Bài viết liên quan

Thêm bình luận