Các giống lợn ở việt nam, giống heo nào cho thịt thơm ngon nhất?

Để mang lại nhiều sự lựa chọn cũng như nâng cao năng suất trong chăn nuôi, nhất là trong chăn nuôi lợn,  người ta đã nhập về các giống lợn từ nước ngoài, cho năng suất chăn nuôi cao hơn lợn nội và đem lại lựa chọn phù hợp với mục đích chăn nuôi trong khâu chọn giống vạt nuôi. Các giống lợn ngoại ở Việt Nam hiện nay có khoảng  6  giống lợn  phổ biến từ khi được du nhập để  phục vụ chăn nuôi trong nước, đó là Yorkshire, Landrace, Duroc, Pietrain, Meishan và Hampshire.

1. Lợn Yorkshire

Xuất xứ của giống lợn này từ vùng Yorkshire ở nước Anh nên chúng có tên gọi là Lợn Yorkshire. Đặc điểm nổi bật là màu lông trắng vàng, mông cao, rán cao, mõm dài, tai dựng, đẻ từ 10-13 con một lứa, thích nghi tốt với khí hậu Việt Nam.  Thân hình to lớn, tỉ lệ nạc cao từ  52-55%, lợn cái nặng khoảng 200-250kg một con, lợn đực có trọng lượng hơn lợn cái từ 50-70kg

các giống lợn ngoại

2. Lợn Landrace

Lợn Landrace là giống lợn đến từ Đan Mạch. Trọng lượng và tỉ lệ nạc tương đương với lợn Yorkshire nhưng, đẻ từ 10-12 con một lứa nhưng thích nghi với khí hậu Việt Nam kém hơn.

3. Lợn Duroc

Lợn Duroc là giống lợn đến từ nước Mỹ. Lông màu nâu vàng, vai rộng, ngực sâu,  mông to, mõm thẳng, tai ngắn và to, tỉ lệ nạc khá cao ở mức 56-58%. Trọng lượng hơn hẳn lợn Yorkshire và lợn Landrace với con đực trên 300kg và lợn cái từ 250-280kg một con. Nhược điểm của loài lợn này là đẻ ít, khoảng 7-8 con một lứa.

các giống lợn ngoại

Xem thêm:

Nên xem:   Heo cảnh mini có lớn không?

Chọn giống lợn nái trong kỹ thuật chăn nuôi lợn nái hậu bị

Cách nuôi heo thịt nhanh lớn dành cho nhà nông

Cách làm chuồng gà tiêu chuẩn để nuôi gà hiệu quả

Cách điều trị heo nái ít sữa sau khi sinh con

4. Lợn Pietrain

Lợn Pietrain hay còn gọi là lợn Bỉ vì chúng bắt nguồn từ nước Bỉ. Đặc điểm nhận biết là lông trắng đen, tai dựng, mõm thẳng, đầu to, lưng rộng, tỉ lệ nạc rất cao từ 60 – 62% nên thường được nhắc đến trong  kỹ thuật chăn nuôi lợn thịt siêu nạc.  Con cái khi trưởng thành nặng khoảng 220-250 kg, con đực từ 270-350kg. Tuy nhiên giống lợn này khó thích nghi với môi trường khí hậu việt nam nên người ta thường dùng để lai tạo với các giống lợn khác chứ ít được dùng để nuôi.

5. Lợn Meishan

Lợn Meishan xuất xứ  từ  Trung Quốc. Thích nghi với khí hậu nước ta. Có lông đen và mõm ngắn, tỉ lệ nạc thấp nhưng thịt của chúng rất được ưa chuộng do mùi vị thơm ngon béo ngậy. Giống này đẻ rất nhiều, khoảng 15-20 con một lứa.

6. Lợn Hampshire

Lợn Hampshire  cũng bắt nguồn từ nước Anh như  lợn Yorkshire, lông đen, mình thon, cổ dài, đầu nhỏ. Khi nuôi heo con người ta nhận thấy chúng sinh trưởng rất nhanh, trong 2 ngày có thể tăng hơn 1kg nên rất được ưa chuộng. Chúng đẻ khoảng 12 con một lứa và một năm đẻ 2 lứa.

Rate this post

Bài viết liên quan

Thêm bình luận