Quy trình chăn nuôi heo công nghiệp

Chăn nuôi heo công nghiệp là phong trào phổ biến tại nhiều địa phương trên khắp cả nước. Để tạo ra năng suất cao, hiệu quả kinh tế như ý, bà con cần xác định được hướng chăn nuôi, quy mô chăn nuôi và đặc biệt là quy trình chăn nuôi heo công nghiệp.

1. Xây dựng chuồng trại chăn nuôi

Xây dựng chuồng trại chính là bước đầu tiên trong quy trình nuôi heo công nghiệp mà bà con cần lưu ý. Để thực hiện khâu này, bà con hãy lựa chọn vị trí rộng rãi, phù hợp. Đó cần là nhưng nơi cao ráo, thoáng mát vào mùa hè và ấm vào mùa đông. Nếu có điều kiện, bà con hãy chọn hướng chuồng phù hợp, tránh ánh nắng mặt trời. Do nuôi heo theo hướng công nghiệp nên hệ thống vật dụng trong chuồng cần được đặt ở vị trí sao cho thuận tiện, phù hợp khi cho ăn, cho uống cũng như tránh gây lãng phí thức ăn và công sức của người cho ăn. Nếu địa phương có nguồn nguyên liệu sẵn có để có thể xây dựng chuồng trại, bà con nên tận dụng sau đó xây dựng kết hợp giữa kiểu chuồng hiện đại và truyền thống.

Để áp dụng quy trình chăn nuôi heo công nghiệp đúng cách, trước khi thả heo, bà con cần tiến hành khử trùng, làm vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, không thả heo mới vào chuồng nuôi heo cũ để tránh tình trạng lây nhiễm dịch bệnh ngoài ý muốn.

  • Khắc phục tình trạng heo nái chậm động dục sau cai sữa
  • Chế độ dinh dưỡng trong chăn nuôi heo rừng
  • Chăn nuôi heo con trong giai đoạn úm heo
  • Cách chăn nuôi heo thịt theo 4 giai đoạn
  • Bệnh đóng dấu heo – nguyên nhân và giải pháp phòng ngừa
Nên xem:   Quy trình nuôi cá phong thủy

2. Cách chăm sóc nuôi dưỡng

Tiếp tục quy trình chăn nuôi heo công nghiệp, khi mới mua heo về, bà con cần tắm rửa sạch sẽ trước khi thả heo vào chuồng. Trong 3 ngày đầu tiên, bà con chỉ nên cho heo ăn với ½ khẩu phần ăn thông thường, sau đó heo cần được cho ăn no.

Nhìn chung, để heo lớn nhanh, lượng thức ăn sử dụng cho heo cần phù hợp với từng giai đoạn sinh trưởng của heo.
Bà con có thể kết hợp giữa hai loại thức ăn khác nhau là thức ăn công nghiệp và thức ăn tự chế gồm các loại rau, củ, quả…. Sử dụng thức ăn tự chế vừa giúp cung cấp dinh dưỡng cho sự phát triển của heo, vừa giúp thịt heo chất lượng thơm, ngon hơn so với cách sử dụng toàn bộ thức ăn công nghiệp.

3. Vệ sinh chuồng trại

Tiếp tục quy trình chăn nuôi heo công nghiệp, bà con cần tiến hành vệ sinh chuồng trại thường xuyên để tránh ảnh hưởng đến khả năng sinh trưởng cũng sư sức khỏe của đàn heo. Ngoài việc vệ sinh chuồng, các vật dụng chăn nuôi cũng cần làm sạch. Khi cho ăn, bà con cần quan sát, kiểm tra mọi hoạt động, diễn biến của heo để có giải pháp điều trị kịp thời. Dinh dưỡng của heo cũng cần được kiểm soát thông qua lượng thức ăn, loại thức ăn, hàm lượng và thành phần thức ăn.

Nên xem:   Can thiệp khi lợn bị sốc sau khi tiêm vacxin

4. Phòng và điều trị bệnh

Ngoài việc vệ sinh chuồng trại, để phòng và điều trị bệnh cho heo hiệu quả, bà con cần tuân thủ lịch tiêm vaiccin phòng, chống các dịch bệnh phổ biến. Cùng với đó, thức ăn và nước uống cũng cần đảm bảo sạch sẽ, không dùng thức ăn thiu, mốc, quá hạn sử dụng.

Nếu chăn nuôi heo với quy mô lớn, bà con cần quản lý thông qua ghi chép sổ sách cẩn thận. Từ việc heo tăng trưởng ra sao, thành phần thức ăn như thế nào, heo tiêm phóng hay không…. Đây đều là những yếu tố giúp đảm bảo cho đàn heo khỏe mạnh, năng suất cao.

Bài viết liên quan

Không có bình luận cho bài viết này

Thêm bình luận