Khắc phục khi lợn bị nôn ra cám

Lợn nôn ra cám là một trong những triệu chứng bị tổn thương đường ruột. Khi mắc phải vấn đề này vật nuôi sẽ kém ăn, sụt cân, cơ thể yếu ớt. Nếu không chữa trị ngay tình trạng bệnh càng nặng nề hơn, lợn có thể tử vong do kiệt sức.

lợn bị nôn ra cám

Tiến sĩ Nguyễn Thị Liên Hương – Trung tâm Khuyến nông Quốc gia cho biết, khi lợn nôn kèm theo nóng sốt. Đây không phải hoàn toàn do tiêm vắc xin mà do bị nhiễm trùng, nhiễm khuẩn đường tiêu hóa. Bà con cần xử lý bằng các biện pháp sau:

  • Cần hạ sốt, tiêm vitamin, thuốc trợ sức, trợ lực cho lợn.
  • Có chế độ chăm sóc hợp lý, vệ sinh vật nuôi, chuồng trại, đảm bảo sạch sẽ thoáng mát
  • Dùng kháng sinh Ampicillin hoặc Ceftiofua, tiêm thêm vitamin hỗ trợ cho con vật khỏi bệnh nhanh hơn.
  • Sử dụng thuốc Ceftiofur, Bio – Cefquin hoặc Florfein để tim vào bắp chân cho lợn. Liều lượng theo chỉ dẫn trên bao bì. Để dứt điểm triệu chứng giúp lợn nhanh khỏe, bà con nên tiêm 1 lần/ngày, tiêm liên tục 4 ngày.
  • Bổ sung thêm vitamin C, B1 mỗi ngày 1 lần và dùng trong 4 ngày. Ngoài ra, cho uống men tiêu hóa, men vi sinh giúp đường ruột sớm hồi phục, hoạt động ổn định.
lợn bị nôn ra cám

Lợn nôn ra cám điều trị đơn giản không mất nhiều thời gian. Vì thế, bà con trong quá trình chăn nuôi cần quan sát kỹ vật nuôi để phát hiện sớm bệnh. Qua đó biết cách xử lý kịp thời.

Nên xem:   Những điều cần biết khi mua máy ấp trứng

Câu hỏi

Đàn lợn 20 con, 50 kg/con, hơn 1 tháng nay, lợn có biểu hiện: Nôn mửa ra cám, ngoài ra không có biểu hiện gì khác. Hỏi nguyên nhân và cách khắc phục?

Hợp tác với 3N/VTC16

Video hướng dẫn

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Thêm bình luận