Hướng dẫn đúng cách về chăm sóc heo con sau cai sữa phần 3

IV. KỸ THUẬT CHĂN NUÔI HEO CON SAU KHI CAI SỮA
Trong vòng 20 ngày đầu sau khi cai sữa, heo con phải tự lấy dinh dưỡng để nuôi cơ thể, trong giai đoạn này sức đề kháng của heo con kém, nhạy cảm với ngoại cảnh, dễ tress dễ nhiễm bệnh tật, nhất là bệnh đường tiêu hóa. Vì vậy bà con phải trang bị tốt kiến thức và kỹ thuật chăn nuôi heo con sau cai sữa.

chăm sóc heo con

Hình 1: kỹ thuật chăn nuôi heo con sau cai sữa

1. Tỷ lệ xơ trong khẩu phần ăn thấp
Khả năng tiêu hóa chất xơ ở heo con còn yếu, vì vậy tỷ lệ xơ có trong khẩu phần ăn cao thì heo con tăng trưởng phát triển chậm, tốn nhiều thức ăn, heo con dễ bị táo bón, viêm đường ruột và có thể dẫn đến heo còi cọc, tỷ lệ thích hợp là 5 – 6 %. Có thể tăng dần tỷ lệ xơ theo sự phát triển của heo con nhằm tăng sức khỏe của đàn.
2. Có tỷ lệ thức ăn tinh thích hợp
Heo con ở giai đoạn này cần có dinh dưỡng tốt cho phát triển bộ xương và cơ bắp là chủ yếu. Nếu chúng ta cung cấp khẩu phần ăn có hàm lượng thức ăn tinh bột cao, heo con sẽ phát béo sớm và khả năng tăng trọng sẽ giảm, tích lũy nhiều mỡ sớm. Tỷ lệ thức ăn tinh phù hợp cho heo con trong giai đoạn này là 80% trong khẩu phần.
3. Có tỷ lệ nước thích hợp
Nếu khẩu phần heo con có tỷ lệ nước phải phù hợp không được cao để tránh tình trạng tiêu hóa kém, giảm khả năng hấp thu các chất dinh dưỡng nhất là protein, thức ăn nhiều nước cũng làm cho chuồng bẩn, ẩm thấp và heo con của heo con ảnh hưởng đến sự phát triển của heo con. Tỷ lệ thức ăn tinh: thô phải thích hợp, cứ 1 kg thức ăn tinh trộn với 0,5 kg nước sạch, tối đa có thể là tỷ lệ 1:1, ngoài ra người chăn nuôi phải cho heo con uống nước đầy đủ theo hình thức tự do.
Ngoài ra chúng ta còn bổ sung khoáng vi lượng như Mn, Co, Cu, Mg, Fe, I2… và bổ sung cho lợn những chế phẩm Vitamin – Khoáng.

chăm sóc heo con

Hình 2: kỹ thuật chăn nuôi heo con sau cai sữa

>>Xem thêm: 

Hướng dẫn cách chăm sóc heo con sau cai sữa phần 1
4. Phương pháp cho heo con ăn
– Cho heo con ăn nhiều bữa trong ngày, 5 – 6 bữa/ngày thì có tốc độ tăng trọng cao hơn cho ăn 3 bữa/ngày. Tuy nhiên, nếu cho ăn thành nhiều bữa sẽ tốn công lao động trong chăn nuôi. Từ đó người chăn nuôi cần lựa chọn số bữa thích hợp để cho heo con ăn.
– Cho heo con ăn đúng giờ giấc qui định và tập cho heo con có được những phản xạ có điều kiện về tiêu hóa.
– Cho heo con ăn từ từ để tránh vung vãy ra ngoài và từ đó hạn chế được heo con mắc các bệnh về đường tiêu hóa.
– Cho heo con ăn đúng tiêu chuẩn và khẩu phần ăn. Theo dõi sức khỏe để điều chỉnh khẩu phần và tiêu chuẩn cho chúng.
Đây là giai đoạn hết sức quan trọng để đảm bảo tỉ lệ sống của heo con cao (ít nhất là 96%), heo con phải có tốc độ sinh trưởng và phát dục nhanh (500 – 600g/ngày), đặc biệt phát triển tốt khung xương, cơ bắp và bộ máy tiêu hóa… Vì thế người chăn nuôi cần chú ý đến kỹ thuật chăm sóc heo con đúng cách trong giai đoạn đăc biệt này.

Bài viết liên quan

Thêm bình luận