Hoa mộc lan – tổ tiên các loài hoa lần đầu xuất hiện trên trái đất

Hoa mộc lan có tên danh pháp khoa học là Magnolia. Tên khoa học của loài hoa này được đặt theo tên nhà thực vật người Pháp Pierre Magnol. Là một loài thực vật lớn gồm khoảng 200 loại hoa thuộc phân lớp Magnoliidae, họ Magnoliaceae. Hoa mộc lan phân bố rời rạch, tập trung chủ yếu ở Đông Á và Đông Nam Á. Một số khác xuất hiện ở Đông Bắc Mỹ, Trung Mỹ, vùng Caribe hay Nam Mỹ. Đây là loài hoa phát triển đầu tiên trên trái đất và đang có tuổi thọ lâu nhất ở hành tinh này.

Loài hoa có từ niên đại 95 triệu năm

Hoa mộc lan là một loài thực vật cổ đã tiến hóa trước khi ong xuất hiện. Hoa phát triển để khuyến khích sự thụ phân bởi côn trùng cánh cứng. Do đó, loài cây nàycó noãn cứng để tránh bị hỏng do bọ cánh cứng ăn và bò quanh. Các mẫu hóa thạch của M.acuminata được xác định có niên đại khoảng 20 triệu năm. Trong đó, Mộc lan được xác định có từ niên đại 95 triệu năm. Do có một vài hóa thạch của loài hoa này được tìm thấy. Một đặc điểm nguyên thủy của loài mộc lan là chúng không có đài và cánh hoa tách biệt. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra cách đây 140 triệu năm, tổ tiên của các loài hoa rất giống với hoa mộc lan hiện nay. Các nhà thực vật học cũng cho rằng, loài hoa này xuất hiện đầu tiên trên trái đất.

Nên xem:   Thuốc trị bệnh thán thư trên cây Tiêu hiệu quả

Ở Việt Nam, hoa này nở từ mùa thu đến mùa xuân. Mộc lan cũng giống như cây hoa đào, khi nở hoa là lúc lá rụng dần hết, thậm chí có nhiều lúc bạn sẽ thấy trên cây dường như chỉ có mỗi hoa. Loại cây này rất thích hợp với khí hậu Hà Nội, vì thế người dân ở đây không xa lạ với giống hoa xinh đẹp này.

Hoa mộc lan trong phong thủy

Hoa mộc lan trong bức tranh thêu
Hoa mộc lan trong bức tranh thêu

Loài hoa này còn được kết hợp cùng nhiều loài hoa khác như Mẫu đơn hay cây Kim tiền. Sự kết hợp mang lại ý nghĩa tốt đẹp trong phong thủy. Vào thời nhà Minh và nhà Thanh kiểu sắp xếp hoa nghệ thuật này rất phổ biến và được ưa chuộng. Kiểu xếp hoa thể được dịch là “sự giàu có và địa vị trong Ngọc đường”.

Loài hoa này được ẩn dụ cho vẻ đẹp của người con gái ngọt ngào và trong sáng. Mộc lan đứng sau Mẫu Đơn như là biểu tượng của người phụ nữ đẹp và hạnh phúc trong hôn nhân. Trước kia chỉ có vua và các thành viên trong hoàng tộc mới được trồng, ngắm nhìn những bông hoa thuần khiết.

Hoa mộc lan và những sự thật thú vị

Sau đây là một vài sự thật về loài hoa này mà ít ai biết:

  • Hoa mọc trên cây, chứ không phải là dây leo, bụi rậm hoặc trên thân cây. Những cái cây này có thể sống cả một thế kỷ.
  • Mộc lan nhờ sự giúp đỡ của bọ cánh cứng để có thể thụ phấn. Ánh sáng và hương thơm ngọt ngào giúp chúng thu hút bọ cánh cứng.
  • Hoa mộc lan của phương nam đã trở thành loài hoa đại diện cho tiểu bang Mississipi vào năm 1952.
  • Loài mộc lan có hương thơm ngát, có tên Siebold là quốc hoa của Triều Tiên.
  • Mộc lan chữa bệnh viêm xoang
Nên xem:   Phân đầu trâu và cách bón phân đầu trâu hiệu quả

Loài hoa đặc biệt này có mặt trên Trái Đất từ rất sớm. Có một vài nghiên cứu cho rằng nó là loài hoa đầu tiên xuất hiện tại mặt đất. Thông qua các hóa thạch thì sự tồn tại của  loài hoa này lên đến hơn 100 triệu năm trước. Mộc lan cổ đại vẫn có thể được nhận ra từ những loài hoahiện nay. Chính vì thế mộc lan có nghĩa là sự ổn định và sự thay đổi của thời đại.

Loài hoa huyền thoại của Trung Hoa

Mộc lan là loài hoa đẹp, có giá trị, đặc biệt hơn nó còn là tên của một bộ phim nổi tiếng, nói về một cô gái – anh hùng huyền thoại của Trung Quốc. Theo các tư liệu, cô gái hoa mộc lan là một nhân vật lịch sử có thật. Cô sống ở thời Bắc Triều Vĩ, vì cha cô đã già yếu không thể ra chiến trường nên cô đã cải trang để thay cha gia nhập quân đội. Suốt 12 năm chinh chiến, cô nàng vẫn giữ kín bí mật về giới tính của mình. Không những thế, cô còn được thăng cấp quân liên tục, vua ban nhiều vàng bạc… vì hoàn thành tốt nhiệm vụ. Bộ phim hoa mộc lan nổi tiếng với câu chuyện cảm động về tình mẫu tử cao đẹp, về một cô gái bản lĩnh, mạnh mẽ và tài năng. Trong năm 2019, hoa mộc lan phiên bản mới sẽ quay trở lại với nữ chính là Lưu Diệc Phi. Bộ phim hứa hẹn mang lại nhiều điều bất ngờ, thú vị với khán giả.

Nên xem:   Uống Tam Thất bị béo có đúng không?

Hoa mộc lan là giống cây khá dễ trồng và chăm sóc, vì thế bạn đừng chần chừ gì mà không rinh “em nó” về ngay. Cuộc sống của bạn cũng trở nên tươi đẹp và có nhiều điều tốt lành hơn đấy!

Rate this post

Bài viết liên quan

Không có bình luận cho bài viết này

Thêm bình luận