Cách phân biệt nhím đực, nhím cái

Tùy vào nhu cầu của chăn nuôi nhím mà việc phân biệt giữa nhím đực và nhím cái trở nên quan trọng. Thông thường, nhím cái trưởng thành nặng hơn nhím đực khoảng 1kg. Thêm vào đó, nhím cái có khả năng sinh con, nâng số lượng cá thể trong đàn.

Tuy nhiên, vì đặc điểm sinh lý đặc biệt mà hàm lượng dinh dưỡng trong thịt nhím đực lớn hơn nhím cái. Thêm vào đó trong “khoảng thời gian vàng” nhím đực sinh trưởng nhanh hơn. Nếu xuất chuồng đúng thời điểm, có thể mang lại lợi nhuận cao hơn.

Vì vậy, hãy cùng nhau tìm hiểu cách phân biệt nhím đực nhím cái nhé.

Về đặc điểm bên ngoài: Đối với nhím sơ sinh và nhỏ hơn 90 ngày tuổi thì rất khó để phân biệt đó là nhím đực hay nhím cái. Tuy nhiên khi trải qua giai đoạn này, thì đặc điểm ngoại hình khác biệt giữa nhím đực và nhím cái có thể được quan sát dễ dàng.

Một cách ngắn gọn: Nhím cái trưởng thành có vẻ bề ngoài to tròn và nặng hơn nhím đực. Nhím đực thì nhỏ và thon mõm, thon thân, thon đến tận đuôi.

Nguyên nhân của sự khác biệt này là vì nhím cái có tích lũy các mô mỡ, là một hệ quả của quá trình phát dục.

Phản ứng tương tác với con người: Nhím đực thường hoạt bát và khó tiếp cận, đôi khi còn hung dữ và tấn công con người. Nhím cái dễ tiếp cận và bắt để chăm sóc và vệ sinh hơn, tuy nhiên đặc điểm này không hoàn toàn chính xác tuyệt đối, vì còn phụ thuộc vào đặc tính di truyền.

Nên xem:   Kỹ thuật nuôi gà

Lượng thực phẩm tiêu thụ: Từ 60 ngày tuổi trở đi, đặc điểm sinh lý giữa nhím đực và nhím cái lộ rõ sự khác biệt. Nhím cái tiêu thụ lượng thức ăn và nước uống nhiều hơn rõ rệt nhím đực. Một hệ quả tất yếu của việc này là lượng phân và nước thải sinh ra bởi nhím cái cũng nhiều hơn nhím đực.

Kiểm tra bộ phận sinh dục: Đây là phương pháp chính xác nhất. Lúc nhím sơ sinh, bộ lông nhím chưa thực sự phát triển cứng cáp để làm đau bạn. Hãy tiếp cận nhím con, quan sát kỹ phần bụng, với nhím đực khoảng cách từ vùng sinh dục đến vùng hậu môn xa hơn so với khoảng cách tương ứng ở nhím cái. Nếu phần sinh dục sát hậu môn thì chắc chắn là nhím cái.

Nếu bạn muốn chắc chắn thêm nữa, thì hãy nhẹ nhàng vạch lỗ sinh dục, nếu có gai giao cấu thì đó làm nhím đực. Nếu không có thì đó là nhím cái.

Theo: Chủ tịch Oét

5/5 - (2 bình chọn)

Bài viết liên quan

Thêm bình luận