Kỹ thuật trồng Rau Diếp hữu cơ “đơn giản & hiệu quả”

Xà lách hữu cơ (rau diếp) là loại cây tự thụ phấn hàng năm. Rau diếp thường sẽ ra hoa trong vòng 2 tháng. Đây là một loại rau ăn lá được tiêu thụ phổ biến trên khắp thế giới. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ thảo luận về kỹ thuật trồng rau diếp hữu cơ và chăm sóc cây rau diếp, v.v.

Kỹ thuật làm đất để trồng rau diếp

Xà lách sẽ yêu cầu bóng râm một phần ở vùng khí hậu ấm áp, đất cát. Đồng thời với lượng nước dồi dào và thường xuyên. Làm đất cẩn thận trước khi trồng. Nếu trồng bằng hạt giống xà lách, hãy cào bề mặt đất cho mịn, tơi xốp.

Cây cấy có thể chịu được luống trồng thô hơn. Đào đất và trộn với nhiều phân trộn trong vườn và thay đất giàu nitơ để thúc đẩy lá phát triển tốt.

Xà lách hữu cơ dễ trồng trong hầu hết các điều kiện. Miễn là bạn không để cây non bị quá nóng. Cố gắng cho xà lách của bạn phơi nắng khoảng 6 tiếng mỗi ngày. Điều này giúp chúng có thể xuống giống sớm.

Đất vườn tơi xốp, giàu chất hữu cơ rất quan trọng để phát triển những cây xà lách khỏe mạnh. Nên giữ cho các luống vườn của bạn đầy đủ phân hữu cơ để cung cấp chất dinh dưỡng dồi dào cho luống rau xà lách.

Kỹ thuật trồng Rau Diếp hữu cơ "đơn giản & hiệu quả"

Khoảng cách các cây rau diếp

Một giống xà lách lá được trồng theo phương pháp hữu cơ được gieo hạt trực tiếp bằng máy trồng 4 luống. Trồng 2 hàng trên luống 1 mét. Các cánh đồng được trồng trên giá đỡ 156.000 cây trên một mẫu với khoảng cách cây từ 5-7cm.

Xà lách hữu cơ được trồng từ cuối tháng 12 đến giữa tháng 8. Cây được tỉa thưa gần 30 ngày sau khi trồng.

Làm đất trồng và làm ruộng cho giống xà lách phải theo các phương pháp như đối với sản xuất các loại rau hữu cơ. Vì rau xà lách được ăn sống. Đất nên được cày xới đến độ sâu khoảng 30cm. Sử dụng máy xới, máy xới đất.

Cần chuẩn bị một luống hạt tốt, đồng đều.Như vậy sẽ thuận tiện hơn trong việc cung cấp nước tưới và phân bón cho cây. Luống gieo hạt phải được nâng lên cao để thoát nước tốt.

Dựa vào giống và chủng loại, hạt giống xà lách hữu cơ có thể cần một mùa sinh trưởng dài. Do đó, việc trồng cây được thực hiện sớm nhất là vào mùa xuân. Hạt giống xà lách cần 17 °C để nảy mầm. Và sẽ bị ức chế bởi nhiệt độ trên 33 °C. 

Điều kiện để canh tác xà lách hữu cơ

Rau diếp có rễ ăn nông và dễ xáo trộn. Vì vậy, tất cả các thao tác nuôi cấy nên được thực hiện nhẹ nhàng. Có thể giảm cỏ dại ban đầu bằng cách xả sạch cỏ dại và xới xáo đất trước khi cấy hoặc trồng.

Kỹ thuật trồng Rau Diếp hữu cơ "đơn giản & hiệu quả"

Có thể tiến hành canh tác cơ giới ngay sau khi trồng vì cây còn nhỏ. Đất trồng phải sâu từ 4-10cm. Nếu cần thiết, hãy kiểm soát cỏ dại bổ sung vào cuối vụ. Việc này có thể thực hiện bằng tay. Bởi vì xà lách hữu cơ có hệ thống rễ ăn nông.

Khi xà lách ra hoa, không nên tưới nước vào tán cây. Vì độ ẩm tự do trên lá và hoa có thể làm giảm khả năng thụ phấn và tăng nguy cơ bệnh tật. Nhiều người trồng hữu cơ hiện đang sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt để có hiệu quả tốt.

Nên xem:   Trị bệnh xoăn lá, nấm lá trên đậu cô ve

Nhưng một số người vẫn dựa vào hệ thống tưới trên cao trong giai đoạn đầu của quá trình sinh trưởng để bắt đầu một bộ khung lớn và mạnh mẽ trên cây của họ. Hãy đảm bảo năng suất hạt tốt trước khi chuyển sang chế độ tưới nhỏ giọt.

Kỹ thuật trồng rau diếp

Bước 1:

Rau diếp có thể được cấy hoặc gieo trực tiếp xuống ruộng hoặc trên luống đất cao. Trên đồng ruộng, hạt dạng viên thường được sử dụng để gieo hạt trực tiếp bằng máy gieo hạt kiểu đẩy đơn giản hoặc máy gieo hạt chân không. 

Kỹ thuật trồng Rau Diếp hữu cơ "đơn giản & hiệu quả"

Bước 2:

Xà lách hữu cơ có thể được gieo hạt hoặc cấy từ 3 đến 6 tuần một lần để thu hoạch liên tục. Tất cả các cây cấy và hạt giống được sử dụng trong sản xuất hữu cơ phải được chứng nhận hữu cơ. Và được mua từ một đại lý có uy tín hoặc được sản xuất hữu cơ tại trang trại.

Bước 3:

Có thể cho phép sử dụng hạt giống thông thường chưa qua xử lý nếu không có sẵn hạt giống hữu cơ phù hợp. Tuy nhiên, trước tiên người trồng phải tiến hành tìm kiếm hợp lý hạt giống hữu cơ đã được chứng nhận. Cả cấy ghép và hạt giống đều không được xử lý bằng bất kỳ chất cấm nào, chẳng hạn như thuốc diệt nấm tổng hợp.

Kỹ thuật trồng Rau Diếp hữu cơ "đơn giản & hiệu quả"

Bước 4:

Rau diếp được gieo hạt vào khay cắm ô trong nhà kính từ 4 đến 6 tuần trước khi cấy. Phân bón và đất bầu sử dụng trong sản xuất cấy ghép phải được phê duyệt hữu cơ.

Bước 5:

Cấy ghép có lợi thế là tạo ra một vụ mùa sớm hơn so với gieo hạt trực tiếp. Cũng như khoảng cách cây trồng và quần thể cây trồng cuối cùng chính xác hơn. Hơn nữa, việc cấy ghép ít bị ảnh hưởng bởi sự phá hoại của côn trùng, hạn hán.

Quản lý khả năng sinh sản cho canh tác rau diếp hữu cơ

Cách tiếp cận tốt nhất để quản lý độ phì nhiêu cho người trồng là chọn ruộng có độ phì nhiêu cân bằng, độ nghiêng tốt và đầy đủ chất hữu cơ.

Đủ lượng phốt-pho rất quan trọng cho sự phát triển sớm của cây. Tạo ra sự ra hoa và cấu trúc sinh sản tốt. Nitơ phải đầy đủ để thúc đẩy sự phát triển của cây và thiết lập một “bộ khung” sinh dưỡng tốt. Nhưng không quá nhiều để tránh làm yếu cây.

Nếu cần bón phân thì công thức 3: 2: 2 phải cung cấp đầy đủ dinh dưỡng. Bởi vì xà lách có rễ tương đối nông, chất dinh dưỡng nên có sẵn trong 30cm trên cùng của đất. Độ pH của đất nên đạt từ 6 đến 6,5 để thúc đẩy sự sẵn có của canxi.

Phân chuồng và chất dinh dưỡng tự cấp

Chất hữu cơ có thể được kết hợp vào đất thông qua việc bón phân trộn, phân động vật hoặc cây che phủ. Thông thường, không có hạn chế nào liên quan đến nguồn phân động vật trong các hệ thống sản xuất hữu cơ.

Nghĩa là, nó có thể đến từ các hoạt động canh tác thông thường. Độ phì nhiêu của đất cũng có thể được tăng cường bằng cách kết hợp các loại cây che phủ cây họ đậu và sử dụng phân bón tự nhiên đã được phê duyệt.

Các nguồn dinh dưỡng hữu cơ bổ sung bao gồm bột cá, bột huyết, bột hạt bông và bột đậu nành. Việc sử dụng phân bón hữu cơ đã tăng lên do những tác dụng hữu ích mà chất hữu cơ mang lại cho việc canh tác đất thâm canh.

Mặc dù vậy, nguồn và liều lượng phân bón hữu cơ lý tưởng cho canh tác xà lách vẫn chưa được thống nhất trong các tài liệu. Vì liều lượng có thể thay đổi tùy theo điều kiện đất đai, khí hậu và giống cây trồng được sử dụng.

Nên xem:   Trồng bí xanh tháng mấy? Kỹ thuật trồng bí xanh?

Lớp phủ hữu cơ để trồng rau sạch

Rải một lớp mùn hữu cơ dày từ 3-5cm. Chẳng hạn như rơm rạ, gỗ vụn, lá hoặc cỏ xén xung quanh xà lách. Nhớ chừa một ít không gian xung quanh cây để ngăn cây bị thối.

Lớp mùn này sẽ giúp giữ ẩm, duy trì độ mát cho đất, giảm công làm cỏ và giữ cho xà lách sạch sẽ bằng cách ngăn không cho đất văng lên lá khi bạn tưới nước.

Quản lý sâu bệnh hữu cơ trong canh tác xà lách

Quản lý dịch hại trong xà lách hữu cơ nhấn mạnh vào việc ngăn ngừa sâu bệnh thông qua các phương pháp sản xuất và nuôi cấy tốt.

Mục tiêu không phải là hoàn thành việc loại bỏ các vấn đề sâu bệnh. Mà là quản lý côn trùng và dịch bệnh để giữ cho cây trồng bị thiệt hại trong mức kinh tế thích hợp.

Quản lý dịch hại hiệu quả và hiệu quả về mặt kinh tế trong canh tác xà lách hữu cơ cần nhiều chiến lược và cách tiếp cận hệ thống tổng hợp. Giám sát dịch hại thông qua kiểm tra cây trồng thường xuyên. Và xác định chính xác là điều cần thiết để tránh các vấn đề tiềm ẩn.

Các vấn đề thường gặp

Cây xà lách dễ bị một số bệnh trên lá có thể làm giảm chất lượng của lá. Chúng bao gồm bệnh phấn trắng, bệnh sương mai và các đốm lá do nấm khác nhau. Những cây non, mềm dễ bị chết héo.

Trong khi những cây già hơn có thể không chống chọi được với bệnh thối đáy Rhizoctonia và bệnh rụng lá Sclerotinia. Bỏng đầu là một chứng rối loạn phi sinh học thường liên quan đến các vấn đề dinh dưỡng. Cũng có thể ảnh hưởng đến rau diếp.

Các chiến lược quản lý dịch bệnh bao gồm:

  • Duy trì độ phì nhiêu cân bằng
  • Trồng các giống cây kháng bệnh
  • Thực hành vệ sinh, quản lý độ ẩm của đất
  • Sử dụng mật độ trồng tối ưu.

Các vấn đề về côn trùng có thể xảy ra bao gồm sâu cắt, rệp, sâu wirew, bọ chét, bọ phá lá và rầy lá. Rệp và ruồi trắng có thể là vấn đề chủ yếu. Các chiến lược bao gồm áp dụng thuốc diệt côn trùng hữu cơ được phê duyệt và sử dụng các rào cản vật lý.

Bệnh sương mai có thể gây mất mùa và thiệt hại cho sản xuất xà lách hữu cơ. Các sản phẩm đồng thích hợp về mặt hữu cơ là một phương tiện quản lý dịch bệnh khả thi. Các giống kháng bệnh là phương án kiểm soát tốt nhất đối với bệnh sương mai trên xà lách.

Mẹo kiểm soát dịch hại hữu cơ cho rau diếp

Dưới đây là một số điều cần lưu ý và mẹo kiểm soát côn trùng gây hại cho rau diếp khi thực hiện kỹ thuật trồng rau diếp hữu cơ:

Rệp

Rệp gây ra mối đe dọa gấp bốn lần.

  • Đầu tiên, chúng hút nước và chất dinh dưỡng từ mô thực vật, dẫn đến lá bị quăn và cây non bị chết.
  • Thứ hai, chúng thường ký sinh và rệp chết không rửa sạch khỏi lá.
  • Thứ ba, rệp hoạt động như vật trung gian truyền vi rút thường truyền bệnh như khảm xà lách.
  • Cuối cùng, rệp giúp thúc đẩy sự phát triển của nấm mốc.

Một phương pháp để kiểm soát rệp là những động vật ăn thịt tự nhiên như bọ rùa, bọ damsel, bọ cánh cứng, giòi ruồi hoa, ong bắp cày ký sinh và các loài chim. Dầu neem hoặc xà phòng làm vườn cũng có thể được sử dụng để kiểm soát quần thể rệp. Không có thuốc diệt côn trùng toàn thân để kiểm soát rệp.

Sâu bướm

Sâu bướm là giai đoạn ấu trùng của một số loài bướm và có khả năng phá hoại cây rau diếp. Bướm và bướm đêm thích đẻ trứng gần nguồn thức ăn nên sâu bướm không phải di chuyển xa để tìm thức ăn khi chúng nở.

Kiểm soát sâu bướm tự nhiên

  • Nhặt sâu bướm ra khỏi lá 
  • Phun BT hữu cơ cho cây bị ảnh hưởng hàng tuần. Nó được tạo ra từ vi khuẩn tự nhiên có trong đất. BT không độc đối với vật nuôi và con người. Vì vậy chỉ những con sâu bướm mới bị ảnh hưởng nếu chúng tiếp xúc với thuốc xịt BT.
Nên xem:   Bệnh sương mai trên cây ớt và cách dùng thuốc phòng trị

Bọ trĩ

Bọ trĩ có thể ảnh hưởng đến toàn bộ cây xà lách hữu cơ trong tất cả các giai đoạn phát triển của nó. Và cuối cùng gây ra dị dạng lá. Chúng cũng là vật trung gian truyền một số bệnh trên rau diếp hữu cơ.

Việc sử dụng thuốc trừ sâu Spinosad trong chăn nuôi thương mại đã làm giảm sự lây nhiễm. Tuy nhiên một số bằng chứng đã chỉ ra khả năng kháng thuốc của chúng. 

Bọ cánh cứng

Các giống bọ cánh cứng là loại côn trùng lây nhiễm phần lớn vào đất. Ấu trùng của chúng nở ra trong đất và thường ăn rễ của cây xà lách.

Ốc sên

Ốc sên rất thích rau diếp xanh non, mềm mại. Chúng ẩn náu vào ban ngày giữa cỏ dại, đá, mảnh vụn thực vật, ván, lớp phủ mặt đất và bất cứ thứ gì gần mặt đất. Do đó, điều quan trọng là phải duy trì một khu vực sạch sẽ xung quanh chồi xà lách để ngăn chặn chúng.

Ngoài ra, sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt để giảm độ ẩm của những khu vực dễ ẩm ướt nơi những sinh vật này tụ tập. Nên tránh trồng một số loại cây như cây sen cạn, cây vân anh, cây thu hải đường, cây phong lữ, cây oải hương, cây hương thảo và cây xô thơm.

Mồi hữu cơ, bẫy và đặt rào chắn đều là những công cụ hữu ích trong việc loại bỏ sên. Tưới nước nhẹ nhàng khu vực này để khuyến khích ốc sên ra mồi vào buổi chiều hoặc đầu giờ tối. Nếu bạn không sợ hãi, một phương pháp loại bỏ thành công là dùng tay nhổ côn trùng ra khỏi khu vực sau khi trời tối với sự hỗ trợ của đèn pin.

Ve nhện

Ve nhện là một loại nhện có họ hàng gần với bọ ve và nhện. Chúng khá nhỏ nên bạn sẽ dễ dàng nhận biết chúng bởi những mảng màu vàng và mạng nhện nhỏ chúng để lại trên lá.

Lưới của chúng rất mỏng và sẽ làm cho mặt dưới của lá trông có nhiều bụi. Các lá bị ảnh hưởng sẽ bị đổi màu hoặc bị tẩy trắng.

Sự biến màu của lá gần giống với sự thiếu hụt chất dinh dưỡng. Vì vậy hãy nhớ kiểm tra bọ ve khi bạn bổ sung chất dinh dưỡng và kiểm tra giá trị pH trong nước. Mạng nhện có thể rất khó để loại bỏ. Kiểm tra chúng bằng cách gõ nhẹ một chiếc lá lên tờ giấy trắng.

Thu hoạch rau diếp

Rau diếp được thu hoạch thủ công theo hợp đồng từ 70 đến 80 ngày sau khi trồng. Trồng vào mùa mát có thể cần 130 ngày để trưởng thành. Nhưng khi mùa ấm lên, thời gian trưởng thành giảm, đặc biệt với kỹ thuật trồng rau diếp hữu cơ như trên.

Thu hoạch xà lách hữu cơ khi các lá bên ngoài dài khoảng 15cm. Điều này đảm bảo rằng cây sẽ sống sót sau khi loại bỏ lá. Thu hoạch các lá bên ngoài để thúc đẩy sự phát triển của các lá bên trong, các lá mềm phát triển.

Rau diếp sẽ giòn nhất nếu được hái vào buổi sáng. Dùng dao tỉa để cắt đầu ngay dưới các lá phía dưới hoặc kéo rễ ra ngoài.

Lá xà lách sẽ mọc lại nếu chỉ thu hoạch lá. Tưới nước và thu hoạch lại sau đó vài tuần. Để có hương vị tốt nhất, nên hái vào sáng sớm. Rửa sạch và ăn tươi hoặc cho vào tủ lạnh ngay. Bảo quản, đóng gói trong túi nhựa, trong tủ sấy rau củ.

Chúc các bạn thành công với kỹ thuật trồng rau diếp hữu cơ!

Theo: Ngọc Lan

5/5 - (2 bình chọn)

Bài viết liên quan

Thêm bình luận