Cách trồng hành lá trong chậu – kỹ thuật trồng siêu đơn giản tại nhà

Hành lá là loại gia vị không thể thiếu trong mỗi bữa ăn. Không chỉ giúp dậy mùi món ăn, hành lá còn giúp tạo màu sắc đẹp, cho món ăn hấp dẫn hơn. Dưới đây là cách trồng hành lá trong chậu đơn giản mà ai cũng có thể làm được tại nhà.

Cách trồng hành lá trong chậu

Trước khi bắt tay vào trồng, bạn cần phân biệt 2 loại hành lá phổ biến. Đó là hành gốc tím và hành gốc trắng. Giống gốc tím có năng suất cao và ít sâu bệnh hơn nhưng giống gốc trắng lại thơm và ngon hơn.

Phương pháp trồng và bón phân cho hành lá

Bạn có thể tận dụng chậu, thùng xốp… để trồng hành lá. Chỉ cần nhớ đục lỗ thoát nước để tránh bị úng là được. Trồng hành lá nhanh bén rễ và tốt nhất là từ gốc. Gốc trồng phải là gốc già, to, khỏe mạnh.

Cách trồng hành lá trong chậu

Không nên chọn những gốc quá mềm. Trước khi trồng, trải một lớp rơm mỏng lên mặt chậu, đào lỗ sâu 2-3cm rồi trồng gốc hành vào. Bạn nên chọn khu vực mát mẻ, nắng ấm để cây hành sinh trưởng, phát triển tốt. Hạn chế ánh nắng gay gắt trực tiếp hoặc quá ẩm thấp, thiếu ánh sáng.

Giống như tất cả cây trồng khác, muốn hành lá lên xanh tốt thì cần phải bón phân. Có tổng cộng 3 đợt bón phân cho cây, tùy theo độ màu mỡ của đất trồng.

Đợt 1: sau khi trồng khoảng 8 ngày.

Nên xem:   Phòng trị bệnh Thán Thư gây hại trên cây trồng

Đợt 2: sau khi trồng khoảng nửa tháng.

Đợt 3: sau khi trồng khoảng 3 tuần.

Trước khi cắt hành khoảng 1 tuần, cần ngưng bón phân để tránh tồn dư phân thuốc hóa học.

Cách trồng hành lá “khỏe như Võ Tòng”

Hành lá là giống cây thân thảo, do đó chúng rất cần nước để phát triển. Nếu thiếu nước, gần như chắc chắn chúng sẽ chết khô. Mỗi ngày nên tưới đủ cho cây 2 lần sáng và chiều. Tuy nhiên vẫn phải đảm bảo đất trồng thoát nước đủ tốt. Nếu không gốc hành sẽ bị úng, thối.

Cách trồng hành lá trong chậu

Trong quá trình chăm sóc hành lá cần chú ý nhổ cỏ cho cây. Trong chậu hành có nhiều cỏ sẽ dẫn đến cạnh tranh dinh dưỡng với hành. Từ đó khiến cho hành lá bị nhỏ, yếu, kém dinh dưỡng. Nên nhổ cỏ bằng tay, hạn chế sử dụng các sản phẩm thuốc diệt cỏ để tránh nguy cơ ảnh hưởng sức khỏe.

Mối nguy lớn khi trồng hành lá chính là bệnh thán thư. Để phòng ngừa và điều trị bệnh, cần sử dụng các thuốc như Anvil, Validacin, Ridomyl… Bên cạnh đó còn có sâu xanh, dòi… thì có thể bắt bằng tay. Nếu trồng với diện tích lớn thì có thể phun thuốc Padan hoặc Furadan để diệt.

Cách trồng hành lá trong chậu tại nhà khá đơn giản. Đây cũng là loại cây gia vị cần có để bữa ăn gia đình thêm đẹp mắt, ngon miệng. Bạn có thể trồng nhiều chậu hành lá để trang trí ở sân hoặc trước cửa nhà. Đó vừa là cách làm đẹp nhà, vừa giúp cây đón đủ nắng và phát triển tốt hơn.

Cách trồng hành lá trong chậu

Trồng hành đơn giản, dễ chăm sóc lại thu hoạch nhanh. Vậy còn chần chừ gì nữa mà bạn không bắt tay thực hiện. Chắc chắn sẽ rất tuyệt vời khi các món ăn ngon đều có hương vị hành. Điều đặc biệt là nó tự tay mình nâng niu, chăm bón.

Nên xem:   Cách trồng cây chùm ngây cực hiệu quả

Hoài Thương

Rate this post

Bài viết liên quan

Không có bình luận cho bài viết này

Thêm bình luận