Làm giàu nhờ nghề nuôi nhím

KTNT – Trao đổi với chúng tôi, anh Dương Văn Cừ ở tổ 6, thôn Hòa Nam, phường Vĩnh Hòa, TP.Nha Trang (Khánh Hòa) cho biết: “Sau 32 năm được rèn luyện trong quân đội, năm 2007, tôi về nghỉ tại địa phương và mạnh dạn đầu tư vào mô hình nuôi gà tre, gà Mông. Khi mới chập chững vào nghề, gặp khó khăn là điều không thể tránh khỏi, nhất là khâu lựa chọn con giống, phòng chống dịch bệnh. Trải qua thời gian nuôi, số lượng gà ngày càng giảm. Việc nuôi gà lại không thuận tiện do không gian hẹp, môi trường bị ô nhiễm, năm 2008 tôi bỏ nghề”.

Nghe đài, đọc báo, xem truyền hình thấy mô hình nuôi nhím cho hiệu quả kinh tế cao nên anh bỏ nhiều thời gian, công sức tìm hiểu kiến thức và kỹ thuật chăn thả loài vật nuôi này. Tiếp đó, anh được Hội Cựu chiến binh giúp đỡ, tạo điều kiện vào TP. Hồ Chí Minh tìm hiểu, học hỏi mô hình nuôi nhím, sau đó anh dốc toàn bộ vốn liếng mua 3 cặp nhím giống với giá 60 triệu đồng về nuôi. Có tài liệu quý trong tay, anh càng có thêm niềm tin để thực hiện dự định cháy bỏng của mình với quyết tâm nuôi nhím để tăng thu nhập, đồng thời giúp người dân quê mình có thêm nghề mới.

Có thể bạn cũng quan tâm: Cách nuôi nhím thịt

Nhờ chăm sóc chu đáo, cẩn thận theo hướng dẫn của các tài liệu kỹ thuật, cả 3 cặp nhím của anh Cừ đều sinh trưởng và phát triển tốt. Từ năm 2008 đến nay, bình quân 6 nhím cái đẻ 2 lứa/năm, mỗi năm anh có thêm 12 nhím con, sau 4 tháng nuôi, anh thu về trên 12 triệu đồng/cặp. Từ năm 2010 đến nay, mỗi năm anh thu lãi gần 100 triệu đồng từ nuôi nhím.

Về kinh nghiệm nuôi nhím, anh Cừ chia sẻ : “Nhím là loại động vật hoang dã, nhưng dễ nuôi. Thức ăn là các loại rau, củ quả, lá và hạt ngô. Khi cho nhím ăn ngô, tốt nhất nên ngâm ngô hạt cho đến khi nảy mầm, mỗi tuần chỉ cho nhím ăn ngô 1- 2 lần. Ngoài ra, quả sapôchê (hồng xiêm) cũng là loại thức ăn mà nhím rất ưa thích, có tác dụng chữa đau bụng cho vật nuôi”.

Không chỉ nuôi nhím tăng thu nhập và làm giàu cho gia đình, anh Cừ còn trở thành người chỉ bảo, truyền đạt kinh nghiệm cho nhiều nông dân. Ngoài ra, anh còn mua đất ở Hòn Khô đầu tư đào ao nuôi cá nước ngọt như: rô phi, điêu hồng, trắm…

Hiện nay, trại chăn nuôi nhím của anh trở thành điểm tham quan, trao đổi kinh nghiệm của nông dân địa phương. Từ những thành quả trên, anh Cừ đã được Hội Cựu chiến binh phường Vĩnh Hòa, thành phố Nha Trang và tỉnh biểu dương, khen thưởng.

Thái Hồng Quang

Bài viết liên quan

Không có bình luận cho bài viết này

Thêm bình luận