Kỹ thuật nuôi chim cu gáy Pháp, Nhật giai đoạn sinh sản (Phần 2)

Nắm chắc kỹ thuật nuôi chim cu gáy sẽ giúp nông dân hạn chế được bệnh tật, đạt được năng suất cao. Trước hết, ở thời điểm chim giao phối, rụng lông người nuôi cần làm ổ đẻ cho chúng. Nếu không có ổ, chim sẽ đẻ lung tung ở khắp nơi trên nền nhà khiến bị vỡ, nứt… Ở giai đoạn này cũng cần quan tâm mật thiết đến nhu cầu ăn uống của chim cu gáy.

nuôi chim cu gáy

Bà con tự chuẩn bị rổ cho chim có kích thước 15 – 20cm, sau đó lót vào trong rổ một lớp rơm khô dày khoảng 2cm. Ngoài rơm khô có thể thay thế lớp lót bằng vải, giấy. Theo kinh nghiệm, nghiên cứu của các chuyên gia, lót rớm sẽ mang lại hiệu quả tốt nhất. Khi chim non sinh ra sẽ đảm bảo được độ ấm, mềm mại, ngăn ngừa hiện tượng bại liệt. Đặc biệt hơn, với chất liệu rơm nó có khả năng hút ẩm, giữ vệ sinh ổ cực kỳ tốt. Nhờ vậy mà chim sạch sẽ, tránh nấm bệnh…

Dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng đối với chim cu gáy trong giai đoạn sinh sản. Nếu thiếu chất, khi trứng đẻ ra sẽ bị mỏng vỏ, tỷ lệ ấp nở thành công thấp, chim non đẻ ra yếu ớt. Vì thế, giai đoạn này cần chú trọng đến chế độ ăn uống của chim. Người nuôi nên dùng cám công nghiệp dành cho gà từ 3 ngày đến 1 tuần tuổi cho chim ăn. Loại thực phẩm trên có hàm lượng khoáng chất, vitamin đầy đủ giúp chim sinh trưởng phát triển nhanh chóng. Sử dụng thóc trộn với cám với tỉ lệ 50:50.

nuôi chim cu gáy

Thời gian cho chim cu gáy ăn là buổi sáng từ 8 – 9h, mỗi cặp chim sẽ ăn hết nữa lạng hỗn hợp cám và thóc. Lượng thức ăn này đủ cho chúng trong một ngày. Tuyệt đối tránh để tình trạng cho chim ăn lại thức ăn cũ ôi thiu. Ngoài ra, bà con nên pha chất điện giải và nước cho chim uống, nhằm giúp ổn định đường ruột và tăng sức đề kháng. Từ các kỹ thuật cơ bản chúng tôi hướng dẫn, hy vọng bà con sẽ nuôi chim cu gáy thành công!

Nên xem:   Dịch tả vịt - Cách phòng tránh và điều trị "hiệu quả"

Câu hỏi

Khi những con chim cu gáy rụng lông hay giao phối với nhau, thì đây là thời điểm phải chuẩn bị ổ đẻ cho chúng. Nếu không làm ổ đẻ chim cu gáy sẽ đẻ ra nền chuồng khiến trứng bị vỡ. Ngoài ra việc chăm sóc cũng như chế độ dinh dưỡng trong giai đoạn sinh sản của chim cu gáy cũng hết sức quan trọng và cần được lưu ý.

Video hướng dẫn

Bài viết liên quan

Thêm bình luận