Rắn mối ăn gì? rắn mối có độc không? cách nuôi rắn mối

Rắn mối là đặc sản có một không hai trên thị trường hiện nay. Thịt của chúng ăn rất ngon và thơm nên được nhiều người yêu thích. Chính vì nhu cầu ngày càng nao nên nghề nuôi rắn mối đang trở nên phổ biến hơn. Tuy nhiên, để nuôi hiệu quả, có năng suất, thu nhập cao. Bà con cần chú ý đến kỹ thuật nuôi rắn mối được giới thiệu dưới đây.

Đặc điểm của rắn mối

nuôi rắn mối

Trước khi nuôi rắn mối bà con cần tìm hiểu đặc điểm, tập tính, từng thói quen cụ thể của chúng. Như vậy, việc chăm sóc sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều. Rắn mối có lớp da dày, nhám và có vảy. loài vật này di chuyển khá linh hoạt, leo trèo cũng rất nhanh giống với kỳ nhông.

Tương tự như kỳ nhông, rắn mối là bò sát hiền lành, chúng không hề có độc hay có khả năng sát thương. Nơi trú ẩn mà loài vậy này yêu thích đó là vườn nhà, bụi cây… rắn mối hoạt động mạnh chủ yếu vào mùa hè, mùa đông lạnh sẽ trú ẩn.

Nên xem:   Cần làm gì khi bò bị thiếu canxi và nhiễm liên cầu khuẩn?

Một số kỹ thuật nuôi rắn mối cơ bản

Nắm bắt kỹ thuật chăm sóc sẽ giúp bà con nuôi rắn mối đúng cách. Từ đó mang lại năng suất kinh tế cao, hơn nữa giải quyết được những vấn đề khó khăn xảy ra trong quá trình nuôi.

Hướng dẫn xây chuồng

nuôi rắn mối

Diện tích chuồng tỷ lệ thuận với số lượng rắn mối mà người dân nuôi. Ví dụ như 30m2 sẽ chứa được 1200 con rắn mối trưởng thành. Đây cũng là không gian phù hợp để chúng sinh trưởng một cách tự nhiên nhất. Với rắn mối con diện tích chuồng chỉ cần 6m2.

Có nhiều cách xây chuồng cho rắn mối nhưng phổ biển 2 cách sau:

  • Cách 1: Xây chuồng bằng xi măng chắc chắn, bên trong ốp gạch trơn để rắn môi không trườn bò ra ngoài. Với hình thức xây chuồng này khá tốn kém tuy nhiên nếu nuôi lâu dài bà con cần đầu tư. Thiết kế hệ thống thoát nước hiện đại, cẩn thận, sạch sẽ. Như vậy, rắn mối sẽ không bị ngột nước hoặc nhiễm bệnh do ẩm thấp.
  • Cách 2: Xây chuồng bằng cách dựng tôn. Hình thức này tiết kiệm chi phí và thời gian hơn nhưng không kiên cố bằng cách 1. Nếu bà con xác định nuôi rắn mối trong thời gian ngắn thì nên áp dụng cách này.

Chuồng của rắn mối bắt buộc phải có mái để che nắng mưa. Vào mùa nắng, vẫn có ánh sáng lọt vào để đảm bảo thông thoáng. Mùa mưa cần che chắn kín để tránh gió lùa, mưa tạt.

Nên xem:   Cách chữa chó bị thiếu can xi - co giật, liệt chân

Phần nền của chuồng nuôi rắn mối bà con không cần phải lát xi măng, ốp gạch. Tốt nhất nên để nền đất vì rắn mối thích sống ở môi trường tự nhiên. Bên trong chuồng cần trồng cây cỏ hoặc đặt rơm rạ, các phiến gạch, tôn mỏng để rắn mối làm hang.

Để phòng bệnh và tạo môi trường lý tưởng cho rắn mối sinh sống, bà con cần dọn vệ sinh chuồng sạch sẽ mỗi ngày.

Cách chăm sóc rắn mối theo từng thời kỳ

nuôi rắn mối

Mỗi giai đoạn rắn mối cần có kỹ thuật chăm sóc riêng. Vì thế bà con cần chú ý để dành thời gian quan tâm đúng mực. Thời điểm rắn mối cần chăm sóc kỹ càng nhất đó là lúc sinh sản và khi rắn mối còn ít ngày tuổi.

Chăm sóc rắn mối khi sinh

Rắn mối đẻ từ 2 – 3 lứa mỗi năm, chúng sinh vào mùa mưa. Mỗi lần đẻ được khoảng 16 con. Rắn mối con mới sinh cũng đã chạy rất linh hoạt. Bà con nên nhớ rắn mối bố sẽ ăn rắn mối con. Do đó, cần phải tách con mẹ đang có chửa để nuôi riêng.

Để rắn mối mẹ sinh sản thuận lợi, người dân nên lót rơm rạ, lá chuối hay gạch, tôn… để rắn trú ẩn. Sau khi đẻ xong có thể bắt con mẹ về chuồng chung ban đầu.

Hướng dẫn nuôi rắn con

Rắn mối con được chăm sóc đặc biệt ở chuồng riêng biệt. Tỷ lệ rắn con sống sót phụ thuộc lớn vào cách chăm sóc của người dân.

Nên xem:   Mua 'đá liếm' cho bò: Loại nào thì tốt?

Bà con chuẩn bị một chiếc chậu nhựa hoặc nhôm để nuôi rắn con. Bên trong chậu lót lá chuối, rơm lạ, bỏ 1 cục gạch đất để chúng trú ngụ. Thức ăn của rắn mới sinh cũng như rắn mối trưởng thành. Tuy nhiên, cần phải băm nhỏ để chúng dễ tiêu hóa.

Rắn mối con sau 1 – 2 tuần nuôi riêng có thể vào sống chung cùng bố mẹ.

Con rắn mối thích ăn gì?

Xem thêm: Kỹ thuật nuôi nhím thịt

Thức ăn của rắn mối khá phong phú, đa dạng. Người dân có thể tìm kiếm thức ăn có sẵn trong tự nhiên để tiết kiệm chi phí.

  • Cá, thịt, tôm, tép, trùn, trứng… Những loại thực phẩm có mùi tanh được rắn mối yêu thích.
  • Trái cây, bánh ngọt:Hầu như các loại trái cây có vị ngọt rắn mối đều ăn. Ví dụ như dưa hấu, chuối, táo, lê…
  • Côn trùng, sâu bọ: Đây là thức ăn giàu giá trị dinh dưỡng, món ngon khoái khẩu của rắn mối.

Hiện nay trên nhiều tỉnh thành đã xuất hiện các chuồng trại nuôi rắn mối với quy mô lớn – nhỏ. Đây là mô hình kinh doanh vẫn còn khá mới mẻ. Do đó, để chăm sóc, nuôi rắn mối thành công. Bà con cần tìm hiểu kỹ các kiến thức liên quan đến kỹ thuật chăn nuôi. Hy vọng bài viết này giúp ích nhiều cho bà con. Chúc mọi người nuôi rắn mối đạt năng suất, lợi nhuận cao,

Rate this post

Bài viết liên quan

Không có bình luận cho bài viết này

Thêm bình luận