Kỹ thuật nuôi Chim Bồ Câu nhanh đẻ trứng

Mô hình nuôi bồ câu đang khá phát triển ở một số nơi. Trong đó kỹ thuật nuôi chim bồ câu nhanh đẻ trứng giúp tăng hiệu quả kinh tế hơn rất nhiều. Bình thường, một cặp chim bồ câu thường đẻ rất ít trứng. Nếu không chăm sóc tốt có thể chim còn không đẻ trứng.

Để khắc phục tình trạng này, dưới đây tôi sẽ hướng dẫn bạn kỹ thuật nuôi cũng như cách nhận biết để cho chim bồ câu nhanh đẻ trứng hơn.

Khi nào thì chim bồ câu bắt đầu đẻ trứng?

Kể từ ngày đầu tiên nở, mất khoảng 5 đến 6 tháng để chim bồ câu cái đẻ quả trứng đầu tiên. Một số loài có thể mất nhiều thời gian hơn. Nhưng đa số trường hợp chung là đẻ trứng trong vòng năm đến sáu tháng. 

Tại sao chim bồ câu mất 5 đến 6 tháng cho quả trứng đầu tiên? Đó là về sự trưởng thành của chim bồ câu. Chúng cần ít nhất 5 tháng để trưởng thành. Và khi chúng trưởng thành, chúng sẵn sàng sinh sản và bắt đầu đẻ trứng. 

Nhưng cần đảm bảo rằng chim bồ câu được ăn thức ăn bổ dưỡng thường xuyên và nước uống sạch. Nó rất quan trọng. Những chú chim bồ câu không có thức ăn và nước uống bổ dưỡng thích hợp có thể mất nhiều thời gian hơn một chút để trưởng thành.

Khi được 3 hoặc 4 tháng tuổi, bạn có thể thấy chim bồ câu mái giao phối với chim bồ câu trống. Tuy nhiên chúng vẫn chưa đẻ trứng khi trong độ tuổi này.

Chim bồ câu đẻ bao nhiêu trứng?

Một con chim bồ câu thường đẻ hai quả trứng trong cùng một lứa đẻ. Quả trứng thứ hai sẽ đến trong vòng 24 giờ đến 48 giờ tới. Nếu bạn nhìn thấy ba quả trứng được đẻ bởi một con chim bồ câu thì đó là điều khá bất thường. 

Trong trường hợp đó, bạn có thể thấy quả trứng thứ ba nhỏ hơn những quả khác và có khả năng quả trứng đó không có trống.

Nhưng nếu bạn nhìn thấy bốn quả trứng trong ổ thì chắc chắn rằng cả hai con chim bồ câu đều là chim mái. Tốt hơn hết là bạn nên thay đổi cặp chim khác. Vì khi cặp đủ trống mái chúng sẽ phát triển và đẻ trứng thường xuyên hơn.

Sau một lứa đẻ, sẽ phải chờ tới tầm 2 tháng sau chim bồ câu cái mới đẻ trứng tiếp nếu cho chúng ấp trứng. Do đó tùy vào mục đích của bạn sẽ có mẹo nuôi chim bồ câu cho nhanh đẻ trứng.

Làm thế nào để chim bồ câu đẻ trứng nhanh hơn?

Để chim bồ câu đẻ trứng nhanh hơn, bạn cần đảm bảo rằng môi trường chăm sóc của chúng đầy đủ. Và chúng ở trong điều kiện tốt nhất. Điều này bao gồm thức ăn tốt, tách biệt, nhiệt độ thoải mái và không gian sống thoải mái. 

Nên xem:   Kỹ thuật nuôi chim cu gáy Pháp, Nhật giai đoạn sinh sản

Điều này sẽ mang lại cho bạn sản lượng trứng tốt nhất. Và cũng sẽ giúp chim bồ câu đẻ trứng nhanh hơn. Dưới đây là các điều kiện bạn cần làm để chim bồ câu nhanh đẻ trứng.

Thức ăn tốt cho sức khỏe

Nếu bạn đang nuôi một con chim bồ câu thừa cân hoặc thiếu cân, nó có thể gặp vấn đề về khả năng sinh sản. Do đó có thể sẽ mất một thời gian dài hơn để đẻ trứng. Bạn cần đảm bảo rằng chim bồ câu có chế độ ăn uống đủ chất. Bao gồm thức ăn viên hoặc ngũ cốc để chim bồ câu có trọng lượng khỏe mạnh và nhanh chóng đẻ trứng. 

Nên cho chim bồ câu ăn theo giờ cố định để tiện theo dõi. Bình thường sẽ cho ăn từ 2 đến 3 lần trong ngày. Thức ăn có thể sử dụng thức ăn trộn cho gà vịt. Và bổ sung thêm gạo, lúa và đậu xanh. Bổ sung thêm vitamin và chất khoáng thường xuyên cho đàn chim bố mẹ.

Nhiệt độ tốt 

Nếu nhiệt độ mà chim bồ câu ở quá lạnh thì chúng có thể sẽ không muốn đẻ trứng. Bạn nên thêm đèn sợi đốt nhỏ trong chuồng của chúng trong vài ngày để chúng cảm thấy ấm áp và thoải mái. Hoặc sử dụng rơm rạ vật liệu ủ ấm lót chuồng choc him bồ câu.

Đặc biệt bạn cần chú ý nhiệt độ chuồng chim bồ câu trong mùa đông. Nước ta mùa đông rất hay rét đậm rét hại và gió mùa. Vì thế bạn cần đảm bảo chuồng chim bồ câu nhiệt độ đủ ấm. Đảm bảo ổn định cả trong mùa đông và mùa hè.

Chuồng đủ rộng

Bạn cần đảm bảo rằng chuồng của chim bồ câu phải thoải mái. Chim bồ câu sẽ không thể đẻ trứng nhanh chóng và hiệu quả nếu chúng ở trong một không gian chật chội khó chịu.

Đảm bảo chuồng làm tổ của chim bồ câu không bị đầy và không gian chúng ở không quá chật chội. Nếu không gian quá chật chúng sẽ ngừng sinh sản để tránh quá đông. Vì vậy tùy vào mục đích nuôi để thịt hay để đẻ trứng sẽ giới hạn mật độ nuôi khác nhau.

Để chim bồ câu nhanh đẻ trứng, mật độ nuôi chim bố mẹ nên từ 6 tới 8 con/m2.

Tách trứng ra khỏi cặp chim bố mẹ

Nếu bạn nuôi chim bồ câu để kinh doanh chim non. Cách tốt nhất đó là dùng một số con chim bồ câu cái chuyên để ấp trứng. Còn lại nuôi riêng các cặp chim bồ câu bố mẹ để chúng đẻ trứng. Khi cặp bồ câu bố mẹ đẻ được 2 quả trong 1 lứa, hãy lấy trứng ra và chuẩn bị cho bồ câu mái chuyên ấp trứng.

Khi đó cặp chim bố mẹ sẽ lại đẻ trứng tiếp trong vòng 2-3 tuần tiếp theo. Làm như vậy, trong một năm mỗi cặp chim bồ câu có thể đẻ tới 25-30 lần. Bạn sẽ thu được khoảng 60 quả trứng trong 1 năm.

Nên xem:   Cách nuôi chim cu gáy non - sống khỏe, gáy hay 100%

Bạn cũng có thể sử dụng trứng giả để cho cặp chim bố mẹ ấp. Khi đó chúng cũng sẽ ấp một thời gian ngắn và nhanh chóng đẻ lứa tiếp theo.

Làm thế nào để bạn biết khi nào một con chim bồ câu sắp đẻ trứng?

Hay ấp

Việc ấp trứng giữa những con chim bồ câu là điều khá bình thường nhưng nếu bạn nhận thấy chim bồ câu của bạn ấp trứng thường xuyên hơn nhiều so với bình thường (ấp trứng liên tục) thì bạn có thể yên tâm cho rằng chim bồ câu sắp đẻ trứng.

Thói quen ấp trứng này của chim giống như các gia cầm khác. Khi sắp đẻ hay sắp chuyển sang giai đoạn ấp trứng, chúng thường nằm nhiều hơn. Trong giai đoạn này, bạn cần cung cấp đầy đủ các điều kiện thuận lợi để chim bồ câu nhanh chóng đẻ trứng hơn.

Còn trong giai đoạn đẻ hết lứa chuyển sang ấp trứng. Nếu bạn muốn chim bồ câu ấp trứng để ra chim non, thì cho chúng ấp trứng như bình thường. Còn nếu bạn không muốn cho chúng ấp trứng?

Hãy lấy toàn bộ trứng ra khỏi chuồng chim. Chim bồ câu sẽ nằm ấp vài ngày sau đó trở lại cuộc sống như bình thường. Và chúng sẽ bắt đầu chu trình đẻ trứng tiếp theo nhanh chóng hơn.

Ăn nhiều thức ăn hơn

Khi một con chim bồ câu cái sắp và đang đẻ trứng, nó cần rất nhiều năng lượng hơn. Bạn sẽ nhận thấy rằng chim bồ câu sẽ bắt đầu muốn ăn nhiều thức ăn hơn và uống nhiều nước hơn bình thường. Quan sát bạn sẽ thấy lượng thức ăn và nước uống bạn thêm vào hết nhanh chóng hơn.

Khi đó hãy bổ sung thêm lượng thức ăn và nước uống cho những con chim bồ câu của bạn. Nên bổ sung tăng thêm 10-15% lượng thức ăn hàng ngày. Đồng thời theo dõi nếu chúng vẫn ăn hết nhanh chóng bạn có thể tăng thêm lượng thức ăn.

Chuẩn bị tổ và bảo vệ tổ

Nếu bạn nhận thấy rằng chim bồ câu bắt đầu trở nên hung dữ thì đây chính là dâu hiệu chim bồ câu sắp đẻ trứng. Con đực cũng sẽ trở nên hung dữ hơn. Nó sẽ tấn công và chiến đấu với bất kỳ con chim bồ câu nào khác khi tới gần chuồng của chúng. Cả con đực và con cái sẽ liên tục ở xung quanh tổ của chúng thường xuyên hơn.

Bên cạnh đó, khi thấy chim bồ câu thường xuyên tha rơm rạ lá cây về chuồng cũng là dấu hiệu chim bồ câu sắp đẻ trứng. Bạn nên để thêm rơm khô hay mùn khô lót chuồng cho choc him bồ câu. Việc đó sẽ giúp quá trình chuẩn bị tổ đẻ trứng của bồ câu nhanh hơn và chúng nhanh chóng đẻ trứng hơn.

Khi chọn các vật liệu lót chuồng, nên chọn rơm rạ mềm. Tránh sử dụng rơm rạ đã mục, nhiều bọ sâu. Bên cạnh đó, thêm vài cành cây nhỏ mềm để cho chim bồ câu thấy thoải mái hơn. Tạo cho giống môi trường tự nhiên hơn.

Nên xem:   Cách thiết kế chuồng nuôi gà trong diện tích 100m2

Ngoài ra khi sắp đẻ, những con chim mái thường vỗ cánh nhẹ nhẹ và kêu gù gù. Đây cũng là một dấu hiệu thường gặp khi chim bồ câu sắp đẻ trứng.

Các lưu ý

Vệ sinh chuồng trại

Việc vệ sinh chuồng trại nuôi chim bồ câu không có tác dụng giúp chim nhanh chóng đẻ trứng hơn. Tuy nhiên việc vệ sinh thường xuyên sạch sẽ giúp bảo vệ những con chim bồ câu khỏe mạnh hơn. Từ đó tránh được bệnh tật và trứng đẻ ra đều đặn thường xuyên.

Không chỉ thế, việc vệ sinh chuồng trại còn giúp giữ cho môi trường sạch sẽ. Bảo đảm sức khỏe của cả gia đình bạn nữa.

Bạn không nên cho chim bồ câu ăn gì?

Nếu bạn muốn giữ cho chim bồ câu của mình khỏe mạnh nhất có thể và để cho chúng đẻ nhanh nhiều trứng khỏe mạnh nhất. Bạn không nên cho chúng ăn một số điều thức ăn sau:

Thức ăn mất nước: Không nên cho chúng ăn các loại thức ăn làm chúng mất nước. Như đã nói ở trên, chim bồ câu khi sắp đẻ và đang đẻ cần nhiều nước hơn các loại chim khác. Nên cho chúng ăn thức ăn mất nước sẽ không tốt cho sức khỏe của chúng và ảnh hưởng tới sản lượng cũng như chất lượng trứng chim.

Thức ăn của người: Bạn cũng nên tránh cho chúng ăn thức ăn của người. Đặc biệt là các loại thịt. Nhiều người nuôi chim bồ câu hay cho chúng ăn các đồ ăn thừa của con người. Bất cả là rau hay thịt. Điều này là không nên. Các loại thịt không tốt cho chim bồ câu vì chúng có thể mang vi khuẩn có hại vào chim bồ câu. Đồng thời thịt cũng không tốt cho tiêu hóa của chim bồ câu. Đặc biệt trong giai đoạn đẻ trứng.

Chim bồ câu có ăn trứng chúng đẻ không?

Khi chim bồ câu không có thức ăn xung quanh, đang đói hoặc không nhận đủ canxi hoặc protein cần thiết thì chim bồ câu có thể ăn trứng do chính chúng đẻ ra. Để ngăn chặn điều này xảy ra, hãy đảm bảo rằng chim bồ câu của bạn được cung cấp tất cả các nhóm thức ăn cần thiết một cách thường xuyên.

Nếu bạn phát hiện thấy trứng chim bồ câu đột nhiên biến mất khỏi tổ thì bạn có thể có một con rắn trong khu vực chuồng chim. Loài rắn rất thích ăn trứng chim. Không chỉ vậy, có thể chim bồ câu của bạn còn bị rắn ăn thịt.

Hãy để ý và theo dõi xem có con rắn nào xung quanh hay không. Nếu còn lại một đống vỏ sau khi thì đó là chim bồ câu đang ăn trứng. Hãy bổ sung ngay các chất cần thiết trong khẩu phần ăn cho chim bồ câu của bạn.

Chúc bạn thành công!

Theo: Băng Giá

5/5 - (2 bình chọn)

Bài viết liên quan

Thêm bình luận