Cá tai tượng châu Phi là gì? Kỹ thuật nuôi cá tai tượng và cho ăn

Cá tai tượng châu Phi là một loài cá cảnh đẹp và phổ biến với dân chơi cá cảnh. Chúng sở hữu một vẻ đẹp tuyệt vời cũng như tập tính đặc biệt. Nhưng cá tai tượng châu Phi là gì, kỹ thuật nuôi cá tai tượng thế nào thì không phải ai cũng biết.

Hãy cùng Niên Giám Nông Nghiệp tìm hiểu nhé.

Cá tai tượng châu Phi

Cá tai tượng châu Phi là gì?

Nguồn gốc

Cá tai tượng châu Phi có danh pháp khoa học là Astronotus ocellatus trong tiếng anh còn gọi là Oscar. Một số vùng còn gọi là cá heo lửa. Mặc dù có tên là cái tai tượng châu Phi nhưng chúng có nguồn gốc từ Peru, Ecuador, Colombia, Brazil. Chúng được tìm thấy dọc lưu vực sông Amazon.

Cá tai tượng châu Phi lần đầu tiên được mô tả vào năm 1932 bởi Louis Agassiz. Với cái tên ocellatus chúng bị nhiều người hiểu lầm là một sinh vật thân mềm ở biển. Nhưng thực ra chúng là một loài cá nước ngọt thuộc họ họ Cá hoàng đế.

Cá tai tượng đã từng được bán như một loại cá làm thực phẩm. Hiện nay chúng chủ yếu được nuôi làm cảnh với vẻ đẹp độc lạ. Chỉ còn một số chợ tại vùng nhiệt đới Nam Mỹ sử dụng loài này như cá thực phẩm.

Hiện nay cá giống tai tượng châu Phi sẽ dao động trong khoảng 40-50k/con. Mỗi con cá giống sẽ tương đối nhỏ cỡ khoảng hai ngón tay. Với các loại cá giống lớn hơn hoặc cá đã nuôi sẵn thì giá có thể lên tới 200-300k/kg.

Đặc biệt là các con cá có màu đẹp, cá được thuần sẵn để nuôi cá cảnh giá có thể dao động tới 4 hoặc 5 triệu đồng mỗi con. Những con cá này thường sẽ phải mua trực tiếp từ cửa hàng.

Đặc điểm sinh học

Cá tai tượng châu Phi thân hình bầu dục có kích thước từ 25 tới 30 cm. Nhiều nơi đã ghi nhận nhìn thấy những con cá heo lửa dài tới 45 cm và 50 cm. Chúng nặng trung bình khoảng 1,6 kg có thể phát triển tới 3- 4kg/ con.

Nên xem:   Cách thiết kế chuồng nuôi gà trong diện tích 100m2

Cá tai tượng châu Phi có vây tương đối lớn kéo dài thành phía sau, tạo thành một một hình quạt phía sau. Ngoài tự nhiên cá tai tượng châu Phi thường có màu sẫm với các đốm màu vàng.

Ngoài ra chúng có khả năng đổi màu để giúp chiến đấu với kẻ săn mồi cũng như bảo vệ lãnh thổ. Cá tai tượng châu Phi còn non sẽ có màu sắc khác với con trưởng thành, chúng có sọc với các dải lượn sóng màu trắng và cam.

Cá heo lửa trong nuôi cá cảnh chủ yếu có hai màu đen và cam phân bố không đồng đều. Chúng có lông tơ đặc trưng ở gốc vây lưng, màu đen với viền màu cam và đỏ cùng. Cùng với một vết dọc màu nhạt hơn ở gốc vây hậu môn. 

Các vây hình quạt có màu tối với viền sáng. Đôi mắt đen với đường viền mỏng màu đỏ và đôi môi dày. Chúng có một lỗ mũi duy nhất ở mỗi bên mõm và có hàm yết hầu. Hiện nay nhờ nhân giống chọn lọc mà có nhiều loài cá tai tượng châu Phi khác mang vẻ đẹp cũng như màu sắc độc lạ.

Đặc tính tự nhiên

Cá tai tượng châu Phi là loài tương đối hung dữ. Do đó khi nuôi cá trong bể thì việc lựa chọn các bạn cá cùng bể khác là tương đối quan trọng. Việc lựa chọn đúng sẽ giúp cá tai tượng châu Phi có thể chung sống hòa bình.

Hầu hết các heo lửa tạo ra âm thanh giao tiếp ở tần số rất thấp. Chúng sử dụng xung âm thanh hoặc tiếng rên rỉ để nhận biết loài, giới tính hoặc đánh giá các loài cá khác. Trong chiến đấu, mắt chúng sẽ chuyển sang màu đen khi thua trận.

Ý nghĩa cá tai tượng châu Phi

Cá tai tượng châu Phi được dân chơi nuôi cá cảnh ưa thích không chỉ bởi vẻ đẹp của nó. Mà còn bởi vì ý nghĩa phong thủy mà chúng mang lại. Mỗi khi cá heo lửa bỏ ăn, đổi màu hoặc buồn bực thường là dự báo trước thời tiết xấu.

Do đó nhiều người tin rằng cá tai tượng châu Phi có khả năng dự báo trước các điềm xấu. Từ đó giúp gia chủ nhận biết và phòng tránh. Nhiều người còn coi việc nuôi cá tai tượng châu Phi như một vật phong thủy giúp xua đuổi tà vận. Ngoài ra, cá tai tượng vui vẻ, bơi nhiều được cho là niềm may mắn sắp đến.

Nên xem:   Kinh nghiệm chăn nuôi cừu cho hiệu quả cao

Cá tai tượng châu Phi ăn gì?

Cá tai tượng châu Phi không hề kén ăn, chúng sẽ ăn bất kể thứ gì bạn cho vào bể nuôi. Sức ăn của cá cũng tương đối lớn. Ngoài tự nhiên loài này sử dụng cơ chế hút để bắt con mồi. Chúng ăn các loài thủy sinh như rêu, tảo và các động vật nhỏ như con trùng phù du, tôm, ốc, côn trùng.

Khi nuôi cá heo lửa bạn có thể cho chúng ăn cám viên tổng hợp. Các loại cám này được bán phổ biến tại các cửa hàng cá cảnh. Ngoài ra bạn nên bổ sung thêm thức anh xanh cho cá bằng cách cắt nhỏ các loại rau xanh.

Nhưng khi cho chúng ăn các loại rau xanh cần lưu ý khi chúng ăn xong hoặc ăn thừa có thể vớt các rác rau thừa ra. Tránh để lâu gây nhiễm bẩn nguồn nước tạo điều kiện cho vi sinh vật gây bệnh sinh sôi phát triển.

Các loại thức ăn tổng hợp khi mua tại cửa hàng bạn nên chọn các loại thức ăn chứa nhiều protein, albumin. Các chất này sẽ có lợi cho sự phát triển và sinh trưởng của cá. Khi cho ăn nên cho ăn ít một và hai ba lần mỗi ngày, tránh lãng phí. Đồng thời nên cho cá ăn vào những thời điểm nhất định.

Cách chăm cá tai tượng mái đẻ

Mỗi năm, cá heo lửa sẽ sinh sản khoảng 6-7 đợt, càng về sau số lượng trứng càng nhiều. Trước khi có ý định nhân giống, nên chuẩn bị hồ rộng cho cá bố và cá mẹ. Cá mái và cá đực khi mới thả vào vẫn có biểu hiện bình thường. Tuy nhiên nếu quan sát một lúc sẽ thấy cá đực bắt đầu rượt đuổi cá mái, cắn nhau… Đó cũng là dấu hiệu cho thấy chúng sắp bước vào quá trình sinh sản.

tai tượng châu Phi có tập tính đẻ trứng theo từng đợt. Các quả trứng sẽ nằm đều trên một hàng chứ không xếp đè lên nhau. Sau khi cá mái đẻ xong, cá đực sẽ thụ tinh cho trứng bằng cách tiết ra tinh dịch rưới lên các quả trứng. Sau đó cả cá bố mẹ đều sẽ ở cạnh ổ trứng, dùng vây quạt để giúp trứng có đủ dưỡng khí.

Nên xem:   Bệnh tụ huyết trùng ở lợn và cách phòng ngừa

Trứng cá sẽ nở sau khoảng 1 ngày. Lúc này, cá con còn rất yêu nên vẫn ở quanh ổ trong khoảng 3-4 ngày. Cá bố mẹ vẫn ở cạnh ổ để chăm sóc cho bầy cá con. Tuy nhiên, theo những người chuyên kinh doanh cá cảnh, khi cá con vừa nở là phải cách ly cả ổ khỏi bố mẹ chúng. Bởi loài này có tập tính ăn thịt con non. Ngoài ra, cách ly còn giúp cá bố mẹ mau chóng hồi sức để chuẩn bị cho đợt sinh sản tiếp theo.

Kỹ thuật nuôi cá tai tượng con mau lớn

Khi mới chào đời, cá con chưa thể tự ăn được mà sẽ sống nhờ dinh dưỡng tự thân. Được 4 ngày tuổi chúng mới rời ổ trứng và biết bơi loanh quanh. Cá con thường khá lớn so với các giống cá khác và có khả năng sinh trưởng tốt, ít bệnh.

Kỹ thuật nuôi cá tai tượng

Khi bắt đầu biết ăn thì cá con ăn rất nhiều và ăn làm nhiều đợt trong ngày. Thức ăn thích hợp nhất với chúng là tôm mới nở, tảo đơn bào, sinh vật phù du… Vì chúng ăn khá nhiều và xé nhỏ thức ăn thành nhiều mảnh vụn, do đó cần phải trang bị hệ thống lọc mạnh cho hồ. Luôn đảm bảo nước trong hồ nuôi sạch, trong lành thì cá mới khỏe mạnh và mau lớn.

Một trong những bí ẩn của loài cá tai tượng châu Phi là tỉ lệ sống sót của con non cực kỳ thấp. Khi mới nở cá đã chết một đợt. Khi được vài tuần sẽ chết tiếp một đợt nữa và sẽ lại có đợt “thanh lọc” khi chúng được vài tháng tuổi.

Nuôi cá thịt tai tượng Phi không quá khó, cũng không tốn nhiều thời gian. Chúng chỉ cần có không gian rộng thoáng, môi trường thật sạch và đủ thức ăn là sẽ phát triển tốt. Ngoài ra, người nuôi chỉ nên cho chúng ăn thức ăn dạng viên, hạn chế tối đa cho ăn cá sống. Vì như thế dễ bị nhiễm khuẩn đường ruột.

Cá tai tượng châu Phi vừa đẹp lại cũng tương đối dễ nuôi. Hy vọng những thông tin về đặc tính cũng như kỹ thuật nuôi cá tai tượng châu Phi của Niên Giám Nông Nghiệp sẽ giúp ích cho bạn. Chúc bạn may mắn và thành công.

Theo: Biển Lặng

5/5 - (2 bình chọn)

Bài viết liên quan

One Response

  1. Lê quang ba
    5 Tháng Bảy, 2020

Thêm bình luận