Kỹ thuật nuôi cá tai tượng châu Phi

kỹ thuật nuôi cá tai tượng

tai tượng châu Phi còn có tên gọi khác là cá heo lửa. Chúng có màu sắc rực rỡ, những vằn đỏ đan xen màu đen cực kỳ nổi bật. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách chăm cá chi tiết nhất, theo từng thời kỳ. Từ đó đạt năng suất sinh sản cao. Đồng thời thu lại lợi nhuận kinh tế cực khủng hàng tháng.

Cách chăm cá tai tượng mái đẻ

Mỗi năm, cá heo lửa sẽ sinh sản khoảng 6-7 đợt, càng về sau số lượng trứng càng nhiều. Trước khi có ý định nhân giống, nên chuẩn bị hồ rộng cho cá bố và cá mẹ. Cá mái và cá đực khi mới thả vào vẫn có biểu hiện bình thường. Tuy nhiên nếu quan sát một lúc sẽ thấy cá đực bắt đầu rượt đuổi cá mái, cắn nhau… Đó cũng là dấu hiệu cho thấy chúng sắp bước vào quá trình sinh sản.

tai tượng châu Phi có tập tính đẻ trứng theo từng đợt. Các quả trứng sẽ nằm đều trên một hàng chứ không xếp đè lên nhau. Sau khi cá mái đẻ xong, cá đực sẽ thụ tinh cho trứng bằng cách tiết ra tinh dịch rưới lên các quả trứng. Sau đó cả cá bố mẹ đều sẽ ở cạnh ổ trứng, dùng vây quạt để giúp trứng có đủ dưỡng khí.

Trứng cá sẽ nở sau khoảng 1 ngày. Lúc này, cá con còn rất yêu nên vẫn ở quanh ổ trong khoảng 3-4 ngày. Cá bố mẹ vẫn ở cạnh ổ để chăm sóc cho bầy cá con. Tuy nhiên, theo những người chuyên kinh doanh cá cảnh, khi cá con vừa nở là phải cách ly cả ổ khỏi bố mẹ chúng. Bởi loài này có tập tính ăn thịt con non. Ngoài ra, cách ly còn giúp cá bố mẹ mau chóng hồi sức để chuẩn bị cho đợt sinh sản tiếp theo.

Kỹ thuật nuôi cá tai tượng con mau lớn

Khi mới chào đời, cá con chưa thể tự ăn được mà sẽ sống nhờ dinh dưỡng tự thân. Được 4 ngày tuổi chúng mới rời ổ trứng và biết bơi loanh quanh. Cá con thường khá lớn so với các giống cá khác và có khả năng sinh trưởng tốt, ít bệnh.

Kỹ thuật nuôi cá tai tượng

Khi bắt đầu biết ăn thì cá con ăn rất nhiều và ăn làm nhiều đợt trong ngày. Thức ăn thích hợp nhất với chúng là tôm mới nở, tảo đơn bào, sinh vật phù du… Vì chúng ăn khá nhiều và xé nhỏ thức ăn thành nhiều mảnh vụn, do đó cần phải trang bị hệ thống lọc mạnh cho hồ. Luôn đảm bảo nước trong hồ nuôi sạch, trong lành thì cá mới khỏe mạnh và mau lớn.

Một trong những bí ẩn của loài cá tai tượng châu Phi là tỉ lệ sống sót của con non cực kỳ thấp. Khi mới nở cá đã chết một đợt. Khi được vài tuần sẽ chết tiếp một đợt nữa và sẽ lại có đợt “thanh lọc” khi chúng được vài tháng tuổi.

Nuôi cá thịt tai tượng Phi không quá khó, cũng không tốn nhiều thời gian. Chúng chỉ cần có không gian rộng thoáng, môi trường thật sạch và đủ thức ăn là sẽ phát triển tốt. Ngoài ra, người nuôi chỉ nên cho chúng ăn thức ăn dạng viên, hạn chế tối đa cho ăn cá sống. Vì như thế dễ bị nhiễm khuẩn đường ruột.

Bài viết liên quan

One Response

  1. Lê quang ba
    5 Tháng Bảy, 2020

Thêm bình luận