Dê ăn gì? thức ăn nước uống cho dê như thế nào?

Dê ăn gì? Thức ăn nước uống cho dê như thế nào?. Đó là những câu hỏi thường gặp đối với người mới nuôi dê. Dưới đây là bài viết giúp bà con giải đáp những thắc mắc và các kinh nghiệm để nuôi dê hiệu quả.

Mô hình chăn nuôi dê hiệu quả

Thực hiện mục tiêu chuyển đổi mô hình cây trồng và vật nuôi. Thời gian qua, các địa phương đã tích cực tuyên truyền nhiều mô hình chăn nuôi hiệu quả. Trong đó, chăn nuôi dê được nhều hộ gia đình quan tâm. Với vốn đầu tư ít, nhưng hiệu quả lại ở mức khá cao.

Là loại động vật nhai lại ăn tạp, dê dễ nuôi và có khả năng kháng bệnh cao. Bên cạnh đó dê có tốc độ tăng trọng khá cao nên có thể xuất chuồng chỉ sau vài tháng. Mỗi lứa dê mẹ có thể sinh từ 4 – 6 con vì thế số lượng đàn dê tăng nhanh theo thời gian.

Theo thống kê năm 2012, số lượng dê của nước ta gần một triệu hai trăm ngàn con. Riêng ở tỉnh Tiền Giang với tổng đàn là ba mươi hai nghìn con. Là một trong những địa phương phát triển mạnh về chăn nuôi dê.

Nuôi dê thịt

Dê Boer là một trong những giống dê thịt, được nhân giống và phát triển ở châu Phi. Với đặc điểm lớn nhanh và cho sản lượng thịt nhiều hơn các giống dê khác. Tại Việt Nam, dê Boer được lại tạo giữa dê Boer đực và dê Bách thảo thuần Việt Nam. Với loại dê này thì khẩu phần ăn đa dạng hơn dê thuần.

Thức ăn cho dê

Dê là loài ăn tạp, thức ăn chủ yếu là lá cây. Dê có thể ăn được cái loại cỏ, lá dâu, lá mít… Ngoài ra dê cần bổ sung các chất tinh bột ngô hạt, sắn bào..

Các loại cỏ dể thích ăn

Một loại thức ăn không thể thiếu trong quá trình chăn nuôi dê là cỏ voi xanh. Nếu có điều kiện,bà con cắt cỏ non liên tục cho dê. Nếu trồng trong điều kiện tốt, cỏ mọc rất nhanh, không cắt kịp cọng cỏ bị già, dê khó ăn. Trường hợp cỏ bị già quá thì bà con bằm nhỏ thành từng khúc cho dê.

Vào mùa nắng, lá cây ít đi, cỏ là thức ăn cứu cánh cho dê. Khi nuôi dê trong chuồng với số lượng lớn. Bà con nên kết hợp thêm trồng cỏ voi xanh.

Lá cây

Dê ăn tạp, nhưng không thích ăn mỗi một loại thức ăn liên tục. Bên cạnh cỏ, lá cây là thức ăn ưa thích của chúng. Nếu chăn thả ngoài tự nhiên, mỗi ngày dê cần tìm kiếm 5kg lá / con. Dê là loài hiếu động, hay chạy nhảy phá phách. Trong quá trình tìm lá có thể phá hoại luôn một số loại cây trồng. Biện pháp tốt nhất là bà con thu thập lá cây cho dê ăn. Dê ăn được tất các loại lá, chỉ cần nó không có độc.

Chất tinh bột

Với các con dê mẹ đang thai nghé, cho con bú, dê thúc thịt xuất chuồng. Bên cạnh cỏ và lá cây nên bổ sung thêm chất tinh bột. Dê ăn được hầu hết các loại ngũ cốc, khoai sắn, bắp, lúa.

Cách chăm sóc dê con 1 tháng tuổi

Dê con một tháng tuổi chưa thể tự kiếm ăn. Phụ thuộc hoàn toàn vào sự chăm sóc của người nuôi. Dê con thường tinh nghịch, nếu nuôi trong chuồng, hạn chế cho dê con ăn chung với dê lớn. Chúng thường nhảy cả vào máng trong lúc ăn. Dẫm nát hết thức ăn, thải phân vào trong máng. Khiến thức ăn không đảm bảo vệ sinh cho cả dê con và dê mẹ. Vậy dê ăn gì?

Thức ăn của dê con cũng tương tự như khẩu phần của dê mẹ, gồm lá cây, cỏ và tinh bột. Chất lá cây thành đống trước khoảng sân rộng cho dê con ăn tập trung. Cho dê ăn một cách hợp lý và khoa học thì dê mới phát triển tốt.

dê ăn gì

Bà con nên tập cho dê ăn theo khung giờ nhất định. Nếu cho dê ăn không đúng giờ, dê sẽ hay kêu la ồn ào khi có người đi qua. Băm nhỏ các loại thức ăn cho dê dễ ăn. Khi cho dê ăn đợt mới, bà con kiểm tra máng thường xuyên. Nếu thấy thức ăn thừa phải kịp thời dọn dẹp. Dê con ăn thường dẫm đạp, thải lên đồ ăn. Nếu không dọn sạch sẽ khiến dê mắc các bệnh về đường tiêu hóa. Chuồng trại để lâu không dọn dẹp dễ khiến dê bị nhiễm trùng, viêm vú ở dê mẹ.

Hy vọng với bài viết trên bà con đã có thể tự mình trả lời cho câu hỏi dê ăn gì?. Chăm sóc dê như thế nào cho đúng. Chúc bà con thành công!

Bài viết liên quan

Không có bình luận cho bài viết này

Thêm bình luận