kỹ thuật nuôi dê nhốt chuồng – ít bệnh, lớn nhanh, tháng thu 30 triệu Archive

Hiện nay, nuôi dê nhốt chuồng quy mô hộ gia đình đang là một trong những hướng phát triển kinh tế. Góp phần xóa đói giảm nghèo cho nhiều hộ gia đình. Vậy nuôi dê nhốt chuồng cần lưu ý những vấn đề nào. Có gì khác so với phương pháp nuôi chăn thả trước đây. Mời bà con tham khảo bài viết của niên giám nông nghiệp dưới đây.

Những lưu ý khi nuôi dê nhốt chuồng

Dê là giống tạp ăn, phá phách, nên nuôi theo hình thức chăn thả không mang lại hiệu quả cao. Bên cạnh đó, phải thường xuyên cung cấp thêm thức ăn như: bắp hạt, lá mít lá keo về cho dê ăn. Việc này rất vất vả và tốn nhiều thời gian của bà con.

Một số hộ nuôi dê đã nảy ra ý tưởng trồng cỏ chăn nuôi dê. Dựng chuồng nuôi dê ngay chính khuôn viên rẫy nhà mình. Dê được cung cấp thức ăn xanh thường xuyên nên rất nhanh lớn. Một năm dê mẹ đẻ hai lứa, mỗi lứa ba đến bốn con.

Với giá bán 2,5 triệu đồng/ con, hộ nuôi dê nhanh chóng thu hồi được vốn ban đầu sau một năm. Có thêm thu nhập để trang trải cuộc sống.

Mặt khác, do nuôi nhốt trong chuồng, dê bớt phá phách, hiếu động. Tận dụng được nguồn phân dê ủ hoai để bón cho cây trồng. Tiết kiệm được chi phí và công lao động.

Chọn con giống

Dê thuộc loại động vật ăn tạp và có tập tính nhai lại. Dễ nuôi, sinh sản nhanh, đề kháng tốt với bệnh tật. Để nuôi dê đạt hiệu quả cao, yếu tố đầu tiên bà con cần quan tâm là con giống.

Có nhiều giống dê như: dê cỏ, dê bách thảo, dê lai giữa dê cỏ và dê bách thảo vv.. Hiện nay, giống dê lai được nhiều lựa chọn. Vì giống dê lai kết hợp được các tính trạng tốt từ dê bố mẹ, có tầm vóc to và cho nhiều thịt.

Cách chọn dê cái

Với dê cái, bà con nên chọn dê thân hình thanh mảnh, đầu nhỏ, da mỏng, lông mịn.
Cách chọn dê đực
Dê đực có vai trò quyết định đến tầm vóc dê con. Nên chọn con đực có dáng to lớn. Thân hình cân đối khỏe mạnh. Không khuyết tật, đầu to, ngắn, trán rộng. Mắt sáng, bốn chân thẳng khỏe, vững chắc, hai hòn cà đều nhau.

Đặc điểm tính dục của dê

Để có thể điều chỉnh số lượng dê đực và cái trong chuồng. Cứ 20 đến 25 dê cái, có thể nhốt chung với một dê đực. Trong thời gian dê mang bầu, nên nhốt riêng dê đực. Tránh làm ảnh hưởng đến quá trình mang thai của dê cái.

Chuồng trại

Vấn đề chuồng trại cũng là một yếu tố quan trọng mà người nuôi cần chú ý khi nuôi dê nhốt chuồng.

Chuồng nuôi dê phảo làm sàn cách mặt đất từ 50 – 80 cm.
Thoáng mát vào mùa hè, ấm áp vào mùa đông.
Nếu vị trí chuồng ở hướng gió lùa. Phải làm liếp che hoặc che bạt chắn gió cho dê.
Do dê vận động nhiều và hay phá phách, nên chuồng nuôi cần được làm chắc chắn.
Nhất thiết phải làm sàn cho dê. Không để dê ngủ dưới đất lẫn với phân. Khiến dê mắc các bệnh nấm da, ghẻ lở.
Sàn nuôi nên làm bằng gỗ hoặc thanh tre chắc chắn. Có khe rộng 1,5 – 2 cm. Nhằm lọt phân và tránh cho dê không bị kẹt chân.

Bên trong chuồng nên chia ra nhiều ngăn. Nhằm chia ngăn cho dê đực giống, dê mẹ chửa, dê con. Tránh tác động ảnh hưởng đến nhau. Bên ngoài chuồng nuôi quây rào, chừa khoảng sân sạch, không đọng nước. Để dê có thể chạy nhảy thoải mái.

Thức ăn cho dê

Dê là loài ăn tạp, có thể ăn ăn cả ngày, ăn được nhiều loại cỏ, lá cây như: lá xoan, lá mít, lá dâm bụt, lá chuối… Để có thể đủ thức ăn cho dê, người nuôi nên chủ động trồng các loại cỏ cao sản tại nhà. Nhằm đảm bảo nguồn thức ăn đầy đủ dinh dưỡng cho dê.

Một điều mà bà con nên chú ý khi cho dê ăn cỏ, nhất là vào mùa mưa.

Cần đảm bảo cỏ còn tươi, ráo nước, sạch sẽ.
Để tránh dê bị đầy hơi, có thể giảm lượng thức ăn xanh. Tăng lượng thức ăn tinh bột như: ngô, sắn, khoai lang, lạc..
Nên cho dê cái ăn thêm ngô hạt trong quá trình mang thai.
Khi cho dê ăn thức ăn tinh bột. Nên bố trí máng ăn, không cho dê ăn những thức ăn đã hôi thối.

Rõ ràng,việc chăn nuôi dê nhốt chuồng mang lại hiệu quả hơn so với chăn thả. Nhờ quản lý tốt được khâu ngăn ngừa bệnh. Can thiệp dinh dưỡng tức thời. Chất lượng đàn dê tốt hơn trước, người nuôi cần tham khảo kỹ thuật nuôi dê. Để đảm bảo nuôi dê nhốt chuồng thành công, mang lại hiệu quả kinh tế