Đặc sản chuối bơm chiên ở Quang Trung

Thro Hương Giang/ Đồng Nai

Sản xuất chuối chiên tại…

Nhiều năm trước, cứ vào mùa chuối bơm thì nông dân xã Quang Trung (huyện Thống Nhất) lại phập phồng lo cảnh rớt giá. Nhưng hai năm lại đây, chuối bơm trở nên có giá là nhờ người dân phát triển nghề chuối chiên. Đặc biệt, mùa chuối năm nay, giá bán tại vườn lên đến 1.500 đồng/kg, giúp nông dân thu lời 20 – 30 triệu đồng/hécta. Nghề chuối chiên ở Quang Trung không chỉ tạo đầu ra ổn định cho cây chuối mà còn giải quyết việc làm cho hàng trăm lao động.

* Người đầu tiên làm chuối chiên

 Người đầu tiên nghĩ ra cách làm chuối chiên và đưa nghề này phát triển như hiện nay chính là bà Trần Thị Hoa, ở ấp Nguyễn Huệ 2, xã Quang Trung. Bà Hoa cho biết: “Gia đình tôi mở cơ sở sấy chuối gần 30 năm, nhưng sấy chuối chủ yếu lấy công làm lời, hàng bán không chạy. Cách đây 3 năm, tôi đã nghĩ ra cách chiên chuối.? Lúc đầu chiên chỉ để được 1 – 2 ngày, sau đó chuối mềm lại nên không bán được. Tôi phải mất 6 tháng liền tự mò mẫm, học hỏi mới thành công. Chuối chiên của Quang Trung tung ra thị trường được người tiêu dùng rất ưa chuộng bởi mùi vị đậm đà, không địa phương nào có được. Hiện hàng làm ra không đủ bán. Tôi đã truyền nghề cho nhiều hộ và mua lại sản phẩm của họ với giá 15.200 đồng/kg”.

Đến thời điểm này, toàn xã Quang Trung đã có khoảng 30 cơ sở chiên chuối lớn, nhỏ và đa số chuối chiên ra đều được tập kết về cơ sở của bà Hoa, vì bà mua lại với giá cao. Ông Nguyễn Văn Ân, cán bộ nông nghiệp xã Quang Trung cho biết, toàn xã có trên 1.000 hécta chuối, trong đó đa số là chuối bơm. Hai năm về trước, chuối bơm trồng ra chủ yếu bán ăn tươi. Các cơ sở chỉ mua chuối dạt về làm chuối sấy, năm nào được mùa, trúng giá nông dân cũng chỉ lời 5-6 triệu đồng/hécta. Từ năm 2007 đến nay, các cơ sở sấy chuối ở Quang Trung đều đồng loạt chuyển qua làm chuối chiên vì đầu ra ổn định, giá bán lại cao. Hiện mỗi ngày các cơ sở trong xã xuất xưởng gần 6 tấn chuối chiên, trong đó có đến 50% sản phẩm được đưa ra tiêu thụ tại các tỉnh phía Bắc.

* Khi chuối chiên lên ngôi

Trước đây, khi chưa có nghề chuối chiên, toàn xã Quang Trung chỉ có 5 – 8 cơ sở làm nghề chuối sấy nhưng đa số chỉ làm khi chuối thu hoạch rộ có giá rẻ. Để làm được một mẻ chuối sấy phải mất 10 ngày, giá thành sản phẩm cao nhưng giá bán thấp (chỉ được 11.500 đồng/kg), vốn lại bị ngâm lâu nên các cơ sở lời rất ít, có  khi chỉ huề vốn. Ông Đinh Công Pháp, chủ cơ sở làm chuối chiên ở ấp Nguyễn Huệ 2, cho hay: “Tôi thấy làm chuối chiên thuận lợi hơn chuối sấy, cứ 3kg chuối tươi được 1kg chuối chiên và công đoạn chiên chỉ khoảng 40 phút/mẻ. Một lao động có thể chiên được 600 kg chuối tươi/ngày (tương đương 200 kg chuối thành phẩm) vì thế vốn thu hồi nhanh và lợi nhuận cao gấp 2 – 3 lần làm chuối sấy”.

Chuối chiên ở Quang Trung được làm khá đặc biệt. Chuối bơm xanh được bóc vỏ, thái lát mỏng và được ướp đường theo tỷ lệ 1kg chuối với khoảng 400 gam đường. Sau khi chuối đã ngấm đường, cho vào chảo dầu chiên khoảng 40 phút, đến lúc chuối bắt đầu dòn thêm vào gừng và mè, chiên thêm khoảng 5 phút vớt ra. Chuối nguội đem đóng vào bịch sẽ giữ được độ dòn trong nhiều tháng liền. Ăn chuối chiên ở Quang Trung có vị cay ngọt dòn tan và mùi vị đặc trưng rất hấp dẫn.

Nghề chuối chiên phát triển đã giúp nhiều hộ trồng chuối và chiên chuối ở Quang Trung trở nên khá giả. Anh Nguyễn Tuấn Hải, chủ một cơ sở chiên chuối ở ấp Nguyễn Huệ 1, cho hay: “Cơ sở của tôi hàng ngày chiên được khoảng 2 tấn chuối tươi, kiếm lời được 300 ngàn đồng/ngày. Nhờ làm nghề này mà chúng tôi mới xây được căn nhà khang trang”. Còn ông Lê Bình, ở ấp Lê Lợi 1, thì kể: “Tôi trồng chuối đã hơn 20 năm nay, nhưng chỉ 2 năm lại đây mới thấy cây chuối bơm có giá. Năm 2007, với 1,2 hécta chuối bơm tôi thu được hơn 30 triệu đồng, năm nay dự tính giá cao cũng phải lời gần 40 triệu đồng”. Hiện nay, lượng chuối bơm trên địa bàn xã không cung cấp đủ cho các cơ sở làm chuối chiên, do vậy họ đã phải mua thêm chuối từ các xã lân cận như Cây Gáo, Thanh Bình (huyện Trảng Bom).

Không chỉ giúp người trồng chuối có thu nhập cao, nghề chuối chiên còn giải quyết việc làm ổn định cho hàng trăm lao động trên địa bàn với thu nhập từ 70 – 80 ngàn đồng/ngày.

Bài viết liên quan

Thêm bình luận