Hướng dẫn sử dụng thuốc cho cá đạt hiệu quả cao

Trong nuôi cá nói chung và cá xuất khẩu nói riêng, việc sử dụng thuốc cho cá là yếu tố vô cùng quan trọng bởi nếu dùng sai cách, sai liều lượng, việc bán sản phẩm ra thị trường sẽ gặp phải rất nhiều khó khăn do liên quan đến vấn đề kiểm duyệt. Dưới đây là một vài lưu ý cơ bản nhất vừa mang đến hiệu quả cao hơn trong điều trị vừa đảm bảo được chất lượng của cá thương phẩm.

Tham khảo:

 • Chế biến thức ăn cho cá
 • Có nên sử dụng thuốc cho thủy hải sản qua đường thức ăn?

1. Những lưu ý khi sử dụng thuốc kháng sinh

Với cá mắc bệnh, đặc biệt là bệnh do vi khuẩn gây ra, chúng thường chịu sự tác động mạnh mẽ bởi các loại thuốc kháng sinh phổ biến hiện nay.

 • Có nên sử dụng thuốc cho thủy hải sản qua đường thức ăn?
 • Vài lưu ý khi nuôi cá xuất khẩu
 • Quy trình nuôi cá phong thủy
 • Chế biến thức ăn cho cá
 • Hướng dẫn nuôi cá diêu hồng mang đến sản lượng cao nhất

Thông thường, thuốc trị bệnh sẽ được đưa vào cơ thể thông qua đường ăn uống. Dù vậy, một số loại thuốc lại khó có thể hấp thu qua niêm mạc ruột nên khó có thể điều trị được các loại bệnh đã xâm nhập sâu vào máu. Do đó, hiệu quả điều trị thường không cao nên bà con cần có sự cân nhắc khi lựa chọn. Cụ thể, các loại thuốc tiêu biểu mang đặc tính này gồm có Colistin, kháng sinh nhóm aminoglycosid (như streptomycin, kanamycin, gentamycin…)….

Khi sử dụng thuốc cho cá, nhiều hộ gia đình sử dụng thức ăn tự chế thường phối trộn thuốc vào thức ăn ngay từ khâu chế biến. Điều này thường mang đến hiệu quả khá cao chỉ trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, với những hộ gia đình thường sử dụng thức ăn công nghiệp, bà con lại thường hòa thuốc với nước sau đó tẩm đều vào thức ăn. Với một số loại thuốc có độ hòa tan cao, điều này thường diễn ra khá thuận lợi. Tuy nhiên, với một số loại thuốc không hòa tan hay hòa tan kém như Florphenicol, Trimethoprim, Fluroquinolones, Sulfamides… thuốc chỉ bám hời hợt ngoài thức ăn và dễ dàng bị rửa trôi khi thả vào ao nuôi.

Trong trường hợp sử dụng một số loại thuốc cho cá dễ bị phân hủy ngay khi vào dạ dày (Penicillin, Ampicillin, Amoxicillin,…), phân hủy trong nước (nhóm Tetracyclins, Fluoroquinolones) bà con cần chú ý khi sử dụng thuốc. Đặc biệt, nước dùng để pha không được chứa quá nhiều ion kim loại.

2. Các loại thuốc khi xử lý môi trường

Khi nhắc đến thuốc cho cá, ngoài các loại thuốc giúp cá uống và hấp thu trực tiếp, các loại thuốc hỗ trợ xử lý môi trường sống, xử lý nguồn nước cũng khá được quan tâm, chú ý. Hiện nay, có hai nhóm thuốc cơ bản, thường xuyên được sử dụng gồm hóa chất sát trùng và chế phẩm sinh học.
Trong số đó, chế phẩm sinh học đã và đang được ưa chuộng hơn cả bởi độ an toàn cao.
Với hóa chất sinh trùng, bà con có thể sử dụng để diệt vi khuẩn, tảo, vi sinh vật có hại, cải thiện môi trường nước. Tuy nhiên, đôi khi một vài hóa chất này lại khiến gây độc hại cho cá.
Trong khi đó, chế phẩm sinh học cũng mang những công dụng trên mà lại giúp thúc đẩy sự phát triển của các vi khuẩn có lợi, tăng sức đề kháng cho cá.

Trên đây là một vài lưu ý cơ bản trong sử dụng thuốc cho cá để mang đến hiệu quả cao nhất. Ngoài việc điều trị bệnh tối ưu, việc sử dụng thuốc còn phải chú ý đến nhiều yếu tố khác, đặc biệt là đảm bảo sức khỏe, chất lượng của cá khi bán ra thị trường.

Từ khóa tìm kiếm

 • cach cho ca an thuoc
 • cách cho cá ăn thuốc hiẹu quả
 • cach cho ca uong thuoc
 • cach pha thuoc cho ca
 • những thứ thuốc dùng cho ca
 • thuốc giúp nuôi cá hiệu quả

Bài viết liên quan

Thêm bình luận