Mô hình HTX thanh niên ở Lục Ngạn

Thanh niên luôn nhạy bén với cái mới. Một trong những phương pháp để tập hợp, thu hút thanh niên tham gia vào tổ chức Đoàn là tạo cho họ môi trường tốt trong hoạt động sáng tạo, có tư duy, năng động trong phát triển kinh tế, từ đó nhân lên những điển hình cho lớp trẻ học tập, làm theo. Mô hình HTX thanh niên hiện nay đang cụ thể hoá ý tưởng ấy.

Lục Ngạn (Bắc Giang) hiện nay có 3 HTX thanh niên là: HTX thanh niên Trường Thịnh, xã Thanh Hải, HTX thanh niên Hoàng Thành, xã Kiên Thành, HTX thanh niên Hồng Hải, xã Hồng Giang, hầu hết đều mới được thành lập cách đây chưa lâu, khoảng trên dưới một năm. HTX thanh niên Hoàng Thành làm các dịch vụ nông nghiệp, chế biến nông sản; phát triển các mô hình chăn nuôi gia súc, gia cầm, nuôi ong, sản xuất rượu Kiên Thành nổi tiếng. Mô hình này đã thu hút 8 đoàn viên tham gia. Hoạt động năng động của HTX thanh niên đã làm thay đổi nhận thức của nhiều bạn trẻ ở xã vùng cao này về sức mạnh của tổ chức Đoàn cũng như lợi ích mà các thành viên trong HTX có được. Ở HTX thanh niên Hồng Hải, các bạn trẻ đã mạnh dạn đảm nhiệm việc vệ sinh môi trường trong khu vực và nhận 400 ha rừng trồng bảo vệ, khoanh nuôi. Đương nhiên với một khối lượng công việc khổng lồ này có gắn với lợi ích kinh tế thì số lượng 9 đoàn viên hiện nay của HTX mới chỉ đủ cho bộ khung, cần rất nhiều các bạn đoàn viên tham gia.

Trao đổi với chúng tôi về hiệu quả của các mô hình này, Phó Bí thư Huyện đoàn Lục Ngạn Thân Trọng Thuyết cho rằng, muốn thu hút được lực lượng thanh niên cần có những động lực về phát triển kinh tế. Đây là một trong những nội dung hấp dẫn nhất, thay vì chỉ hô hào chung chung… trong các buổi sinh hoạt Đoàn. Ở hai mô hình HTX trên bước đầu đều đạt được mục đích ấy. Chúng tôi đến thăm HTX thanh niên Trường Thịnh mà theo giới thiệu là một mô hình điểm được đầu tư có quy mô. Trang trại có diện tích trên 20 ha, trong đó 17 ha mặt nước đang chăn nuôi thuỷ sản, trên bờ có 400 cây vải, hơn 1000 cây chuối cùng nhiều loại cây ăn quả khác. Ngoài ra còn có rất nhiều gia súc, gia cầm đang được nuôi thả. Theo chủ nhiệm HTX Vũ Thế Trung, HTX có 9 xã viên tuổi đời còn rất trẻ, trong đó có 8 đảng viên. Khu trang trại mới này vừa được các bạn mua với giá hơn 300 triệu đồng, trong đó chương trình 120 cho vay 100 triệu đồng. Hiện mô hình đang được quy hoạch, đầu tư rất bài bản. Theo tính toán của ban chủ nhiệm HTX mặt nước nuôi thuỷ sản một năm trung bình sẽ cho sản lượng 60 – 70 tấn cá; tới đây sẽ đầu tư nuôi lợn hàng hoá với số lượng khoảng 1000 con để tăng nguồn thức ăn cho cá. Rồi nuôi 300 con thỏ nái lấy giống, duy trì hơn 100 đàn ong, làm nấm rơm, trồng cỏ voi, gấc để cải thiện môi trường. Các bạn còn đang ấp ủ năm tới sẽ lắp đặt một dây chuyền chế biến thức ăn gia súc từ nguồn nguyên liệu dồi dào của địa phương phục vụ ngay cho việc chăn nuôi của HTX và bà con trong vùng. Chủ nhiệm Vũ Thế Trung tâm sự: Hoạt động của HTX hiện nay rất thuận lợi bởi được các cấp, ngành ủng hộ. Các xã viên đều nhiệt tình chung sức muốn làm ăn lớn. Tuy nhiên dù trang trại chăn nuôi có biệt lập xa khu dân cư song chúng tôi đã tính đến vấn đề xử lý môi trường. Chăn nuôi hàng hoá đòi hỏi không chỉ có vốn mà phải có kỹ thuật. Đây là mảng đang thiếu vì HTX mới có một cán bộ thú y. Tới đây chúng tôi sẽ cử một xã viên đi học nghề nuôi thuỷ sản để chủ động trong các khâu kỹ thuật nuôi, chọn giống… HTX hiện nay đã thường xuyên tạo việc làm cho hàng chục lao động chủ yếu là thanh niên.

Cái được của các mô hình HTX thanh niên ở Lục Ngạn không chỉ ở hiệu quả kinh tế mà quan trọng hơn là qua đó thanh niên đã có nhận thức rất mới về cách làm giàu ngay tại chính đồng đất quê hương mình. Họ đã biết lựa chọn các mô hình phát triển phù hợp, làm ra sản phẩm có thương hiệu, gây dựng được thị trường để phát triển bền vững. Hiệu quả của các mô hình HTX thanh niên đã có sức thuyết phục lớp trẻ học tập, làm theo, tự giác gia nhập tổ chức Đoàn, góp phần làm cho các cơ sở đoàn ngày càng phát triển vững mạnh.

BGO

Bài viết liên quan

Thêm bình luận