Mô hình nuôi cá lóc bằng thức ăn công nghiệp

Theo Đồng Tháp

Ông Cao Văn Toàn cho cá lóc…
Sáng ngày 17/12, tại ao nuôi thí điểm của ông Đào Văn Toàn tại ấp Hưng Hòa xã Tân Khánh Trung huyện Lấp Vò (Đồng Tháp), Hội Nông dân Việt Nam tỉnh Đồng Tháp đã tổ chức buổi hội thảo về mô hình nuôi cá lóc bằng thức ăn công nghiệp.

Tại buổi hội thảo, gần 100 nông dân đến từ nhiều địa phương trong tỉnh đã được nghe ông Cao Văn Toàn – người đã phối hợp với Công ty cổ phần thương mại Á Âu ở khu A1 Khu công nghiệp Sa Đéc thực hiện mô hình nuôi cá lóc thí điểm – trình bày qui trình nuôi cá lóc bằng thức ăn công nghiệp tại ao của ông.

Trên diện tích 1.500 m2 mặt nước, ngày 09/8/2008, ông Cao Văn Toàn đã thả 100.000 con cá lóc giống đầu nhím được mua về từ huyện Hồng Ngự. Đến nay, sau hơn 4 tháng tuổi, trọng lượng mỗi con đã đạt từ 400 đến 500gram.

Ông Cao Văn Toàn cho biết, để cá lóc có thể quen dần với thức ăn viên như hiện nay thì trong những ngày đầu thả giống, ông đã phải thực hiện qui trình thay thế thức ăn lần lượt. Ban đầu là pha trộn thức ăn viên với thức ăn chế biến từ cá biển theo tỷ lệ 50 – 50. Sau vài ngày, ông lại giảm lượng thức ăn cá mồi và tăng lượng thức ăn viên lên. Đến ngày tuổi thứ 40 của cá thì 100% thức ăn sử dụng đều là thức ăn viên.

Nên xem:   Quy trình nuôi cá trong bể xi măng

Sau khi tham quan thực tế ao cá của ông Cao Văn Toàn, nắm rõ về qui trình nuôi cũng như những thông tin có liên quan đến loại thức ăn viên do công ty Á Âu sản xuất, bà con nông dân dự hội thảo đã đánh giá rất cao mô hình này. Ông Dương văn Triều đến từ xã An Long huyện Tam Nông thì rất tâm đắc trước khả năng thích ứng mạnh mẽ của con cá lóc với loại thức ăn mới mẻ này. Còn ông Nguyễn Tấn Lợi, một người nuôi cá khá lâu năm ngụ xã Long Thắng, huyện Lai Vung thì lại rất chú ý đến môi trường nước tại ao nuôi. Ông Lợi cho rằng, khi sử dụng thức ăn viên thay cho các loại cá mồi (chủ yếu được chế biến từ cá tạp khai thác trong thiên nhiên) sẽ có thể giúp cá lóc ít bệnh hơn do môi trường nước được cải thiện đáng kể.

Sau hơn 4 tháng thả nuôi, lượng thức ăn viên mà ông Cao Văn Toàn đã sử dụng cho ao nuôi của mình chỉ khoảng hơn 8 tấn. Nhiều ý kiến cho rằng, với trọng lượng trên dưới nửa ký 1 con như cá hiện tại thì không bao lâu nữa ao cá này có thể xuất bán. Nếu giá cá lóc trên thị trường vào khoảng trên 25.000 đồng/kg thì người nuôi đã có lãi tương đối khá.

Bên cạnh hiệu quả kinh tế khả quan thì mô hình nuôi cá lóc bằng thức ăn công nghiệp còn hứa hẹn góp phần giải quyết tình trạng khai thác cá mồi trong thiên nhiên theo kiểu tận diệt như lâu nay và một số lợi thế khác.

Nên xem:   Hướng đi trong tương lai cho ngành thủy sản Việt Nam

Ông Bùi Hữu Soi, Phó chủ tịch Hội nông dân Việt Nam tỉnh Đồng Tháp nhấn mạnh, sự thành công của mô hình thí điểm nuôi cá lóc bằng thức ăn công nghiệp không chỉ mang lại cơ hội mở rộng qui mô sản xuất, phát triển kinh tế gia đình cho nông dân trong tỉnh mà còn mở ra cơ hội để đẩy mạnh phát triển kinh tế nông nghiệp thủy sản của địa phương từ con cá lóc.

Thông qua mô hình thí điểm có thể khẳng định việc nuôi cá lóc bằng thức ăn viên công nghiệp là hoàn toàn có thể thực hiện được. Tuy nhiên, hiện loại thức ăn thủy sản này vẫn đang trong giai đoạn khảo nghiệm và đăng ký nhãn hiệu hàng hóa để tiến đến sản xuất đại trà, phục vụ nhu cầu của người nuôi cá Đồng Tháp và khu vực.

Nếu cách làm này sớm được công nhận một cách chính thức từ các cơ quan chức năng và các nhà khoa học để từ đó có thể phổ biến rộng rãi cho người dân thì hiệu quả của nó sẽ sớm được phát huy. Tuy nhiên cũng cần lưu ý, khi các mô hình nuôi cá lóc thương phẩm có thể triển khai rộng khắp với chất lượng và số lượng ngày càng cao thì vấn đề đầu ra cho sản phẩm chính là việc rất cần được quan tâm.

Bài viết liên quan

Thêm bình luận