Kỹ thuật nuôi Lươn không bùn tại nhà

Nuôi trong bể dùng bạt hiện tại được biết là mô hình mới với nhiều điểm lợi. Nhận ra những hiệu quả của mô hình nên mô hình đã được khuyến khích cho bà con phát triển. Như chi phí đầu tư thấp, nuôi lươn ít dịch bệnh, phù hợp với điều kiện chăn nuôi tại nhiều vùng. Bước đầu đem về hiệu quả thu nhập cao.

Mô hình nuôi lươn trong bể lót bạt

Dựng bể nuôi

Không cần đào ao hay xây bể gạch, chỉ với vài cây tre và tám đến mười mét vuông bạt. Ông Sửu đã có thể nuôi lươn không bùn với chi phí bằng một nửa so với cách nuôi truyền thống. Về nuôi lươn bể bạt này thì các bạn chỉ tốn tiền mua bạt thôi, rất là nhẹ.

nuoi luon

Rồi tận dụng cây trong vườn, mình đóng xung quanh rồi làm khung căng lưới che bên trên. Tiền bạt thì cũng chỉ vài triệu đồng, cũng không đáng bao nhiêu. Nhà ông Sửu ở ven đô, không có nhiều đất, nên các khoảng đất trống trong vườn. Nhà đều được ông tận dụng để dựng bể nuôi lươn.

Theo ông bể có thể thiết kế lớn nhỏ khác nhau tùy vào diện tích của khu nuôi. Để thuận tiên cho việc chăm sóc quản lý, trên 100 mét vuông đất vườn ông cho dựng bốn bể nuôi. Với kích thước trung bình mỗi bể từ 20 – 25 mét vuông.

nuoi luon

Bên cạnh đó nguồn lươn giống ông tin chọn là nguồn giống được mua tại các cơ sở uy tín. Đã được thuần hóa nên thuận tiện cho việc chăm sóc quản lý. Cũng khá thích hợp cho nông dân lúc nhàn rỗi thì chăm sóc nó.

Mật độ nuôi lươn

Cái quan trọng là nuôi lươn thì thả đúng mật độ của nó. Khoảng trăm rưỡi con một mét vuông thôi, rồi mình phải chăm sóc đổi hàng ngày nước trong bể. Khâu chăm sóc là quan trọng, mình theo dõi con lươn nếu mà có biểu hiện gì thì xử lý ngay.

Chỉ có một điều bà con cần lưu ý khi thực hiện mô hình này. Đó là đảm bảo nước nuôi phải sạch và không có nhiễm bẩn. Theo ông Sửu tính toán, do dễ nuôi nên lươn ở bể này có tốc độ tăng trọng nhanh hơn so với nuôi lươn truyền thống đến hai mươi phần trăm.

nuoi luon

Sau từ bảy đến tám tháng nuôi đạt cân nặng từ hai lạng đến ba lạng một con. Không kể chi phí thì gia đình ông thu lãi từ 12 – 14 triệu mỗi bể. Ví dụ khi nuôi với một độ trăm rưỡi con một mét vuông thì với năm chục mét có thể cho thu hoạch bảy tạ.

Nên xem:   5 mô hình chăn nuôi hiệu quả nhất hiện nay

Hiệu quả của mô hình nuôi

Thì kinh tế sản lượng thu được cao hơn nuôi lươn có bùn. Bởi vì tiền vốn tính ra một ký lươn thịt là khoảng ba ký thức ăn. Thì mình cứ cho là tám mươi ngàn đi, nhưng mình bán giá lươn thịt hai lạng trở lên là 180 ngàn mỗi ký. Thì vậy mình tính nó hiệu quả hơn.

Mô hình nuôi lươn đã hình thành từ vài chục năm trở lại đây. Tuy đó phần cao là nuôi theo kiểu cũ dùng bùn với sản lượng kinh tế chưa cao. Mô hình nuôi này không đòi hỏi không gian lớn. Kỹ thuật đơn giản đặc biệt phù hợp với các hộ nuôi có quỹ đất quy mô hẹp.

Đối với mô hình nuôi lươn này thì nhà nông có lợi thế là kiểm soát được dịch bệnh. Kiểm soát được tỷ lệ hụt và thậm chí là vấn đề thức ăn. Khi thu hoạch thì cũng rất dễ dàng, hiện nay thì vấn đề phát triển vẫn tiếp tục trong những năm tới.

nuoi luon

Bình quân ở các vùng miền cho thấy mỗi hộ nuôi với diện tích khoảng mười đến hai mươi mét vuông. Mang lại hiệu quả lợi nhuận từ mười đến mười hai triệu đồng cho mỗi bể.

Theo các chuyên gia, lươn là đối tượng thủy sản quan tâm và có thị trường tiêu thụ rộng. Việc nhân rộng mô hình này là một hướng đi mới. Đem lại lợi nhuận cao, cũng vừa giải bài toán việc làm cho những nông dân có thời gian nhàn rỗi.

Hướng dẫn kỹ thuật nuôi lươn

Tuy nhiên trước khi quyết định phát triển mô hình, các bạn cần tìm hiểu kỹ về thị trường kỹ. Và kỹ thuật nuôi để tránh gặp rủi do dẫn đến thiệt hại kinh tế. Các bạn cũng cần chú ý thực hiên tốt công tác chăm sóc và quản lý môi trường.

Hướng dẫn một số lưu ý khi nuôi lươn trong bể lót bạt

Lưu ý về bể nuôi lươn

Để nuôi các bạn cần chọn vị trí ít tiếng ồn, ít người qua lại, có bóng mát. Làm mái che lưới hoặc làm giàn trồng cây che nắng gió. Cắm các cọc để từ đó lấy bạt ni lông loại dày quây. Làm sao để không thoát nước cũng như dễ lấy nước vào và thoát nước ra.

Bể cỡ nhỏ từ sáu đến mười mét vuông, cỡ lớn từ ba mươi đến tám mươi mét vuông. Chiều cao mỗi ô từ một mét đến một mét hai. Bể nuôi thông thoãng có đủ ánh sáng, có mái che để hạn chế biến động nhiệt độ.

Rồi có giá thể ở trong bể nuôi, thì thông dụng là một bể nuôi diên tích bình quân là khoảng từ mười đến ba mươi mét vuông một bể. Và mực nước trong bể thì thường dao động trong khoảng từ ba tới năm tấc (30 – 50 cm).

Tuy nhiên là thời gian sau thì khi con lươn lớn hơn thì các bạn có thể tăng mực nước lên. Từ năm tới bảy tấc, thông thuòng chúng cần môi trường sống sạch để mà có thể tăng trưởng tốt. Cho nên là mỗi ngày các bạn thay nước 100 % bể nuôi.

Nên xem:   Điều trị bò bị viêm phổi và bị nấm da đuôi

Và định kỳ là từ ba tới năm hôm các bạn nên vệ sinh đáy bể một lần. Để loại hết lượng chất thải trong bể ra khỏi. Theo các chuyên gia thì thời vụ nuôi lươn tốt nhất tại khu vực phía bắc là tháng ba tháng tư dương lịch.

Thời điểm nuôi lươn

Còn tại phía nam rơi vào tháng bảy tháng tám. Để tiến hành nuôi các bạn nên lựa chọn nguồn lươn được mua tại các nơi cung cấp có uy tín. Con lươn bột sau khi ấp nở khoảng hai tháng nuôi thì có kích cỡ là khoảng năm trăm con trên một ký.

Thì bà con có thể lấy lươn giống tại các nhà giống đã sang thức ăn viên công nghiệp để dễ chăm sóc và quản lý. Và thường thì nên chọn các con giống có kích thước đồng đều, màu sắc sáng. Hoạt động nhanh nhẹn, không có bị dị hình.

Ví dụ những con dị hình nên chọn và loại ra trước khi thả vào bể nuôi. Ví dụ lươn có biểu hiện đuôi dị hình thì tăng trưởng không được tốt và cũng không có giá trị thuong phẩm nữa.

Những con lươn được thả cùng một thời điểm. Thế nhưng sau hai tháng nuôi giữa chúng đã có sự khác biệt về trọng lượng và kích thước. Nguyên nhân của hiện tượng này là không được cung cấp cho lươn đầy đủ thức ăn. Hoặc chế độ nuôi dưỡng cho lươn không hợp lý.

Tách đàn nuôi riêng

Do đó trong trường hợp này đầu tiên các bạn phải tiến hành chọn nuôi tách riêng các đối tượng lươn. Và điều chỉnh lại khẩu phần ăn. Định kỳ cứ hai tháng nên phân cỡ một lần, thì các bạn phải lựa những con lươn nhỏ ra một bể nuôi riêng.

Và lưu ý là khi phân cỡ lươn thì các bạn nên chọn thời điểm vào buổi sớm hoặc chiều. Thì thời điểm mà nhiệt độ thấp con lươn sẽ ít bị biến động hơn, sẽ không bị sốc. Thì lựa chọn thời điểm đó, các bạn sử dụng những thau, xô rồi mình xúc lươn ra.

Sau đó là dùng vợt lưới mềm để mà xúc lươn cho nó không bị xây xát. Mình phân cỡ chuyển con lươn nhỏ sanh những bể nuôi khác. Theo các chuyên gia thủy sản để phát triển tốt và hạn chế phân đàn. Lươn cần được cung cấp từ hai đến ba phần trăm trọng lượng cơ thể.

Chọn thức ăn cho lươn

Chọn đúng loại thức ăn công nghiệp cho lươn. Trong đó lượng thức ăn phải đảm bảo chứa từ 35 – 40 % chất đạm. Các bạn lưu ý nên cho lươn ăn vào thời gian cố định trong ngày để chúng làm quen với được cho ăn và lịch ăn đúng giờ. Sau khi cho ăn độ hai ba tiếng, các bạn cần kiểm tra lượng thức ăn còn lại trong bể nuôi.

Nên xem:   Cách làm giàu từ chăn nuôi vịt - Nuôi vịt nhanh lớn

Để chủ động chỉnh để cho thức ăn trong lần tiếp theo. Không bị phí thừa thức ăn trong bể có thể gây ô nhiễm nước nuôi. Hàng ngày khi mà cho lươn ăn, chăm sóc lươn thì các bạn cũng cần phải quan sát kỹ. Đối với con lươn khi mà nó chui rúc vào trong giá thể tức là đang phát triển tốt bình thường.

Còn khi mà đối với những con lươn bò ra ngoài hay gì thì có thể là nó đang có dấu hiệu bất thường. Trước khi điều thị thì chúng ta nên đem mẫu bệnh tới các trung tâm kiểm tra xác định bệnh, lập kháng sinh đồ. Tránh sử dụng thuốc bừa bãi và các loại thuốc cấm theo khuyến cáo của chuyên gia thủy sản.

Ngoài ra trong quá trình nuôi đặc biệt là vào mùa mưa, các bạn cần lưu ý định kỳ một đến hai ngày một lần tiến hành đo môi trường. Khi thấy các yếu tố như nhiệt độ, pH, kiềm biến động cần điều chỉnh xử lý kịp thời.

Mô hình nuôi lươn hiệu quả

Nuôi lươn không bùn bỏ túi 400 triệu

Huyện chợ Lách của tỉnh Bến Tre được xem là nơi chuyên về cung cấp cây giống. Thế mà một cô gái 9x ở nơi đây lại có hướng đi khác người. Khi mà mạnh dạn đầu tư hàng trăm triệu đồng cho một mô hình nuôi lươn.

Đầu năm 2019, chị Vân tìm đến các trại lươn học hỏi kinh nghiệm. Sau đó về sửa lại chuồng gà cũ, đến tháng mười năm 2019. Chị đem về được 6000 con lươn nuôi thử nghiệm trong năm bể, chi phí bỏ ra khi ấy khoảng 80 triệu để nuôi khoảng 2000 con lươn.

nuoi luon

Nói chung thi ở địa phương, chị làm mô hình khởi xướng đầu tiên. Cho nên thì thấy nó cũng đạt hiệu quả cao với lại sau khi nuôi thời gian chín mười tháng ra. Trừ chi phí thì lợi nhuận kinh tế cũng cao, nó cho thu nhập ổn định. Cứ tiếp tục vậy chị nhân rộng mô hình ra.

Phát triển mô hình

Lươn nuôi từ bốn đến sáu tháng đã có thể xuất bán. Lươn nuôi của cô chủ 9x này đã đạt mười ba con một ký. Mặc dù chưa đến kỳ bán nhưng đã được nhiều người đặt hàng mua trước với số lượng lớn.

Tiền thức ăn, tiền chuồng trại thì mình tự chi phí, khấu hao của mỗi năm thôi chứ không có trừ hết được. Thì nếu mà ba mươi sáu ngàn con thì cho ra khoảng bốn đến năm tấn lươn thịt. Với giá lươn trên thị trường hiện dao động quanh một trăm tám mươi ngàn mỗi ký. Thì vụ lươn này chị cũng bỏ túi bốn trăm triệu đồng.

Mức thu nhập khủng sau lần đầu chuyển qua. Thì mô hình nuôi của chị là khá cao so với một số đối tượng thủy sản khác. Cô nông dân dự tính sau khi thu đợt này sẽ xây thêm bể để tăng diện tích nuôi.

Chuyên gia: Quang Hưng

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Không có bình luận cho bài viết này

Thêm bình luận