Công dân Thủ đô ưu tú Nguyễn Văn Tỵ: Cả đời vì việc công

Mặc dù đã ở cái tuổi “xưa nay hiếm” nhưng ông Nguyễn Văn Tỵ, nguyên Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã Đông Dư (Gia Lâm – Hà Nội), người được vinh danh trong đợt tuyên dương Công dân Thủ đô ưu tú năm 2013, vẫn khiến người đối diện không khỏi ngạc nhiên trước lối nói chuyện dõng dạc và phong thái ung dung. Chỉ gần một giờ đồng hồ tiếp chuyện, bao nhiêu thăng trầm của cuộc đời đã được ông giãi bày, giúp tôi hiểu hơn về một người chiến sỹ cách mạng, một cán bộ mẫn cán với công việc.

Sinh năm 1916, tại Hà Nội, từ những ngày đầu tham gia cách mạng Tháng Tám (1945), người chiến sỹ Nguyễn Văn Tỵ đã được thử thách, rèn luyện và trưởng thành ở nhiều lĩnh vực công tác khác nhau. Năm 1947, khi bị giặc Pháp bắt giam ở nhà tù Hoả Lò, ông cùng một số đồng chí làm công tác binh vận, vận động trung đội công binh của địch làm binh biến. Năm 1948, ông được chuyển về làm việc ở Tỉnh uỷ Bắc Ninh, mở lớp giảng dạy mặt trận các xã rồi làm cán bộ tình báo… Ông cũng đã từng công tác tại Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao), làm lãnh sự bên Côn Minh (Trung Quốc) từ năm 1968 – 1974. Khi về nghỉ hưu (1974), do yêu cầu của địa phương, cùng với lòng nhiệt tình với công việc, ông tiếp tục công tác 19 năm ở các cương vị Bí thư Chi bộ, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã Đông Dư. Ở tuổi gần 80, do điều kiện sức khỏe, ông chính thức nghỉ công tác.

Hồi tưởng lại quá trình công tác, ông Tỵ thấy vô cùng hãnh diện vì đã đóng góp được nhiều thành tích trong xây dựng tổ chức Đảng, bảo vệ chính quyền nhân dân, phát triển kinh tế địa phương, nâng cao hiệu quả hoạt động xã hội, đặc biệt luôn đi đầu trong việc hưởng ứng các phong trào xã hội, từ thiện của xã. Ông đã cùng bà con xây dựng hệ thống nuôi cá đẻ nhân tạo, đưa Đông Dư trở thành địa chỉ phân phối cá giống uy tín. Phong trào khuyến học của xã cũng đi lên khi vào những năm 1980, Đông Dư đã hoàn thành phổ cập trung học cơ sở. Phong trào tổ chức việc cưới, việc tang theo nếp sống văn minh được người dân hưởng ứng, đưa Đông Dư trở thành một trong ba xã thực hiện tốt nhất TP.Hà Nội.

Hiện nay, dù đã gần 100 tuổi nhưng với lòng nhiệt tình và tác phong của người lính cụ Hồ, ông Tỵ vẫn tham gia công tác khuyến học, chữ thập đỏ, cựu chiến binh… tại địa phương. Đặc biệt, từ năm 1968 đến nay, ông đã sưu tầm được hơn 3.000 bức ảnh, lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh và sẽ tặng toàn bộ bộ sưu tập cho nhà văn hoá để nhân dân, các cháu thanh niên, học sinh đến đọc, học tập và làm theo những điều Bác dạy. Ông cũng tham gia viết sách trong cuốn “Kiên trung bất khuất” do Ban quản lý nhà tù Hà Nội xuất bản.

Thời trai trẻ, ông dành gần như toàn bộ thời gian, công sức cống hiến cho sự nghiệp, đến giờ ngồi ngẫm lại, ông cảm thấy có lỗi nhất với người vợ hiền của mình: “Một mình bà ấy gánh vác trên vai một gia đình với 6 người con. Suốt thời gian đất nước chiến tranh, tôi đi công tác thoát ly, bà ấy ở nhà chăm sóc bố mẹ, nuôi dạy các con, tham gia làm cách mạng, phát triển kinh tế. Cho đến ngày bà ấy mất, tôi vẫn canh cánh một nỗi niềm và mang ơn người vợ của mình”.

Niềm vui lớn nhất đối với ông Tỵ giờ đây cũng chính là đại gia đình với 6 người con, 11 cháu và 20 chắt. Các con, cháu của ông giờ đã thành đạt, có nhiều đóng góp cho xã hội.

Thú vui tao nhã của ông Tỵ giờ đây là ao cá và những vần thơ. Không phải là con người của thơ ca nhưng khi ở cái tuổi gần đất xa trời, tâm hồn ông bỗng thấy nhẹ nhõm và yêu những vần thơ, câu hát. Khoe với chúng tôi hơn 10 bài thơ về xã Đông Dư trong cuốn sách Thi đàn đất bãi của Nhà xuất bản Hội Nhà văn năm 2013, ông rưng rưng xúc động: “Chỉ là sáng tác một cách ngẫu hứng nhưng những vần thơ đã giúp tôi cảm thấy yêu cuộc sống hơn”.

Thành tích ông Tỵ có được trong suốt quá trình làm việc, cống hiến đã được Nhà nước ghi nhận. Ông được tặng thưởng Huân chương Kháng chiến chống Pháp hạng Ba, Huân chương Kháng chiến chống Mỹ hạng Nhất, Kỷ niệm chương vì sự nghiệp xây dựng Thủ đô, Huy chương vì sự nghiệp xây dựng tình báo quốc phòng, Huy chương Đại đoàn kết toàn dân… và gần đây là Công dân Thủ đô ưu tú năm 2013.

Dương Bình

Bài viết liên quan

Thêm bình luận