Hướng dẫn nuôi ngỗng cơ bản

Mời nhà nông cùng tìm hiểu về vài giống ngỗng. Các bước cơ bản cần chuẩn bị để nuôi ngỗng. Một vài lý do nên nuôi và lưu ý cho nhà nông chuẩn bị nuôi ngỗng cho thu nhập cao.

Nuôi ngỗng tương đối dễ so với nuôi nhiều loại gia cầm khác.

Ngỗng là đối tượng nuôi đòi hỏi tương đối ít công lao động và dần xuất hiện phổ biến hơn tại các vườn, trại. Chúng nuôi cho nhiều mục đích như lấy thịt, trứng, trông nhà,….

Nếu bạn là người mới bắt đầu và muốn nuôi loài vật này. Thì bạn phải biết càng nhiều càng tốt về việc nuôi ngỗng trước khi bắt đầu. Việc nuôi ngỗng thật sự chẳng cần nhiều thì giờ hơn và công lao động.

Các bước để nuôi ngỗng

Kỹ thuật nuôi ngỗng cơ bản theo các bước sau:

Như đã nói thì nuôi ngỗng khá đơn giản vì thế rất dễ lơ là bỏ các bước hay kỹ thuật nuôi ngỗng cơ bản. Sau đây chúng tôi giới thiệu thông tin chi tiết thêm về việc nuôi ngỗng.

Xác định mục đích nuôi ngỗng

Nhà nông sẽ phải định rõ mục tiêu thực tế nuôi ngỗng. Ngỗng thực tế được nuôi với nhiều mục đích khác nhau.

Chúng được nuôi để lấy trứng, lấy thịt, làm cảnh hay nuôi làm thú cưng. Vì vậy, hãy xác định mục đích của bạn trước và sẽ giúp quá trình chăm sóc ngỗng trở nên dễ dàng và đơn giản.

Chọn giống

Sau khi xác định mục đích nuôi ngỗng, bạn phải tìm được giống tốt cho mục đích nuôi của gia đình. Trước tiên theo giống ta chia làm ba loại: nhẹ, vừa và nặng.

Cả ngỗng nhẹ và ngỗng vừa đều cho trứng khá ổn. Còn các con ngỗng nặng đẻ ít trứng và chủ yếu để cho mục tiêu làm thịt.

Vài giống ngỗng nhỏ vẫn có thể cho thịt ngon. Trong khi chúng lại đẻ nhiều trứng có khi lên tới sáu mươi quả hàng năm.

nuoi ngong

Một số giống ngỗng trên thế giới

American Buff, Toulouse và White Emden là các giống thuộc tầm trung được nuôi nhiều trên thế giới.

Toulouse – giống ngỗng lớn; nhánh Mammoth Dewlap đạt tới mười ba ký. Lưng xám đậm, ngực xám, mỏ vàng, cẳng với chân từ đỏ đến cam.

Ngỗng lớn Embden ấp trứng giỏi hơn Toulouse nên hay được chọn làm mái sinh sản.

Ngỗng châu Phi lớn thì nặng tới tận mười ký. Thân nâu, mỏ đen, cả chân đều cam, mào đen.

American Buffs có màu lông nhẹ với phần ngực màu trắng. Chúng đạt từ bảy đến chín ký và có lông tơ màu sáng. Chúng ăn cỏ tốt và được khuyến khích nuôi để ăn cỏ vườn. Cũng có thể mệnh danh là máy cắt cỏ.

Nên xem:   Cách vỗ béo cho ngan thương phẩm trước khi xuất bán

Ngỗng Trung Quốc thường trắng hoặc nâu, mào cam, lông nâu, mỏ hơi đen. Nặng từ bốn đến sáu ký cộng với đẻ nhiều trứng.

Một số giống ngỗng bản tính hung dữ, trong khi một số giống ngỗng thì lại rất lành và bám chủ. Ngỗng xuất hiện nhiều trong các trang trại, hợp lý để nuôi làm cảnh.

Bạn có thể tham khảo thêm về các trang trại đang nuôi ngỗng. Hoặc có thể là người quen hay hàng xón đã từng nuôi nếu không thể quyết định giống ngỗng nào tốt nhất khi nuôi ở nhà.

Giống ngỗng xám

Ngỗng trời, ngỗng cỏ, ngỗng sư tử – biết với giống ngỗng vốn đã được khá phổ biến tại nước ta từ nhiều năm nay. Tuy thế những giống ngỗng này thường có trọng lượng thấp. Mỗi con khi lớn hết cỡ chỉ tầm ba đến bốn cân.

Tỷ lệ đẻ thấp nên hiệu quả kinh tế không cao, chính vì vậy lâu nay việc chăn nuôi ngỗng chưa thực sự phát triển. Từ năm 2017 việc nghiên cứu và khôi phục toàn tạo lai giống xám bắt đầu. Và năm 2019 đã được công nhận một trong mười bảy giống vật nuôi mới.

Giống này khả năng kháng bệnh rất là tốt, thứ hai nữa là chất lượng thịt cũng như là lượng thịt rất là nhiều. Đối với giống ngỗng xám này chủ yếu là sử dụng là thức ăn xanh là chủ yếu. Vì vậy mà sẽ giảm thức ăn nên giá thành trong thức ăn đối với con ngỗng này. Thì thành phẩm nó thấp hơn so với cả con ngỗng khác. Vì vậy mà hiệu quả kinh tế rất lớn.

nuoi ngong

Quy trình chăm sóc đối với ngỗng xám cũng đơn giản vì khả năng thích nghi của nó lớn. Tỉ lệ sống cao, ngỗng xám thương phẩm từ sáu mươi ba đến bảy mươi hôm đủ tiêu chuẩn bán. Chúng cân tầm năm cân rưỡi đến sáu cân một con

Nuôi ngỗng xám ở nước ta

Với giá bán hiện nay chín mươi đến một trăm ngàn một cân. Mỗi con ngỗng người chăn nuôi có thể lãi từ hai trăm rưỡi đến ba trăm ngàn. Với ngỗng sinh sản nuôi từ lúc một ngày đến ba mươi hai tuần sẽ đẻ.

Sản lượng trứng di động từ ba mươi sáu đến ba mươi tám quả trên mỗi chu kì. Năng suất trứng từ bảy mươi lăm đến tám mươi quả trên một mái một năm. Ngỗng đẻ trong thời gian năm tháng lúc tiết trời mát, còn nóng bức thì đẻ sẽ thấp.

Các hộ chăn nuôi cũng cần làm đúng quy chuẩn chăn nuôi sinh học. Phải có chế độ tiêm phòng vac xin đầy đủ, ngoài ra chế độ ăn sau ngỗng xám thì cần phải tăng cường lượng xơ.

Vì vậy mà nếu như chăn thả được những cánh đồng cỏ. Hoặc là có khu chăn nuôi rộng trồng thêm cỏ và rau xanh. Đó sẽ giảm được chi phí thức ăn cộng với lại khả năng tăng trưởng của rất cao.

Nên xem:   Gà đẻ trứng bị dính máu: Nguyên nhân và cách khắc phục

Đối với ngỗng xám, hàm lượng rau quan trọng chiếm từ ba mươi lăm đến năm mươi %. Do vậy người nuôi bổ sung thức ăn xanh như rau muống, rau diếp, thân chuối, cỏ. Đảm bảo chế độ dinh dưỡng để ngỗng sinh trưởng tốt và nâng cao năng suất đẻ trứng.

Ngoài ra cần làm các biện pháp an toàn để đạt được hiệu quả chăn nuôi cao.

Xây dựng chuồng trại nuôi ngỗng

Xây dựng một nơi trú ẩn tốt cho ngỗng. Chúng thực sự ở bên ngoài suốt cả ngày nếu bạn cho phép chúng đi lang thang tự do. Sẽ tốt hơn rất nhiều nếu chúng có một nơi trú vào buổi đêm, nhất là những hôm thời tiết mưa gió.

Vì vậy, cần làm chuồng cho ngỗng, nơi chúng sẽ được thoải mái và an toàn. Và điều này sẽ giúp chúng phát triển tốt.

Cho chất độn chuồng và lót ổ đẻ bên trong nơi trú ẩn của chúng. Dọn dẹp và dùng thuốc sát trùng đểu đặn.

Mua ngỗng

Mua ngỗng từ bất kỳ nhà chăn nuôi hoặc trang trại giống nào uy tín gần nhất. Hàng xóm hay các hộ chăn nuôi ở quanh nhà có nuôi ngỗng đều lấy được ngỗng giống.

Nếu định bắt đầu với số ngỗng tối thiểu, hãy xem xét ít nhất nuôi một cặp. Bởi vì ngỗng sống bầy đàn và chúng thực sự thích ở theo nhóm.

nuoi ngong

Nhà nông nên chọn mua ngỗng lớn hoặc ngỗng non đều được với quy mô đàn nhỏ dưới mười con. Nhưng nếu nhà đang dự định nuôi đàn lớn thì nên cân nhắc mua ngỗng con. Như vậy sẽ giúp tốn chi phí giống hơn.

Khi đã quyết định được loại ngỗng mua rồi, khi vận chuyển về nhà. Ta sẽ phải cho vào thùng xốp và cần chở xe ô tô về nếu mua con trưởng thành. Cần thận trọng trong khi vận chuyển ngỗng.

Chăm sóc ngỗng

Chăm sóc tốt là nhiệm vụ cần làm tốt khi nuôi ngỗng. Đây là con vật nuôi ít yêu cầu theo dõi tỉ mỉ và theo dõi hơn so với nhiều loài gia cầm khác như , chim trĩ, chim cút. Nhà nông nên làm theo các bước chăm sóc được đề cập theo quy trình dưới đây sau khi lấy ngỗng về.

Cắt cánh cho ngỗng

Việc cắt bớt cánh sẽ giúp chúng làm quen với khu vườn mới. Tránh bị hoảng loạn và bay đi lung tung. Vì vậy, hãy kẹp cánh của chúng trước khi thả chúng ra. Đây là loại gia cầm tương đối lớn nên rất mạnh, bởi vậy cần cẩn trọng trong khi cắt cánh của chúng.

Ta sẽ không thể kẹp cánh của chúng một mình. Thực sự là một việc khó khăn và thường yêu cầu hai đến ba người mới có thể giữ được một con ngỗng.

Nên xem:   Chim bồ câu ỉa phân xanh - nguyên nhân và cách khắc phục

Để cắt cánh của chúng, hãy nhẹ nhàng giữ cổ và giữ chặt phần thân của nó ở gần.

Một người khác nhẹ nhàng lấy cánh và mở nó ra, sau đó cắt những chiếc lông ngắn hơn ở gốc cánh. Phải cực kỳ cẩn thận và đừng cắt quá nhiều lông cánh.

Ngỗng là loại vật nuôi cũng thích tắm và bơi, nên với khu chăn thả hợp lý nhất là có ao hay có hố nước.

nuoi ngong

Thức ăn

Thức ăn tốt là rất quan trọng đối với ngỗng. Nếu bạn thả ngỗng tự do, chúng sẽ mất thời gian để kiếm ăn.

Nhưng vẫn cần cung cấp cho chúng ngũ cốc, cỏ hoặc thức ăn gia cầm dạng viên. Cũng giống như ở các trang trại nuôi, ngỗng cũng yêu cầu chế độ ăn uống có sẵn. Có năng lượng, protein, vitamin, khoáng chất.

Cho ngỗng ăn thức ăn viên thời gian đầu. Tiếp đó cho chuyển sang loại tinh như cám ngô. Chuyển dần cho quen với chế độ ăn thức ăn phối trộn.

Cũng cần lưu ý là ngỗng rất thích ăn rau, cho chúng các loại như rau muống, rau lang, cải bắp… Vì vậy cũng phải lưu ý để chúng tránh xa vườn rau nếu không muốn bị phá nát. Và cũng cung cấp cho chúng đủ nước sạch, nếu trong khu vườn không có ao.

Ngỗng sinh sản

Ngỗng trưởng thành tương đối nhanh, đẻ trứng sớm nhất là sáu tháng. Mặc dù chúng trưởng thành nhanh như , nhưng chúng là loài hay đẻ theo mùa. Vì vậy chúng chỉ đẻ trứng từ vào cuối mùa đông đến đầu mùa hè.

Lý do nên nuôi ngỗng

1. Ngỗng rất trung thành

Chúng thường ghép theo cặp và hình thành mối liên kết bền chặt có thể tồn tại suốt cuộc đời. Một cặp nếu tách biệt trong khoảng cách nếu nghe được tiếng kêu sẽ liên tục gọi cho nhau.

2. Ngỗng canh nhà tốt

Nhiều người sợ ngỗng hơn cả chó. Những con ngỗng được huấn luyện thích hợp canh nhà rất tốt, chúng chỉ hung dữ với người lạ.

3. Ngỗng là loài dễ nuôi

Bạn không cần phải chi tiêu rất nhiều tiền vào thức ăn. Bởi ngỗng tự kiếm thức ăn tự do ở bãi cỏ, vườn hoặc đồng cỏ chăn thả. Đều có thể ăn cùng loại thức ăn với gà, vịt hay lợn rừng. Chúng tương đối sạch bệnh và cực kỳ cứng cáp, chúng thường thích ở ngoài trời, bất kể điều kiện như thế nào.

4. Thịt ngỗng thơm ngon

Nếu không tin điều này thì bạn có thể thử trước sau đó quyết định có nên nuôi ngỗng hay không. Thịt ngỗng cũng rất được giá

Chúc bà con tìm được giống ngỗng thích hợp. Có quyết định thật sáng suốt khi chuẩn bị bước vào chăn nuôi ngỗng.

Theo: Thủy Tiên

4.5/5 - (2 bình chọn)

Bài viết liên quan

Thêm bình luận