Niềm vui mùa Chôl Chnam Thmây

KTNT – Chưa năm nào đồng bào Khmer Sóc Trăng đón Tết Chôl Chnăm Thmây lại sung túc, phấn khởi như năm nay bởi hầu hết các phum sóc đã có điện, đường ô tô chạy về tới xã, tới ấp.

Tiếp xúc với chúng tôi, ông Thạch Khâm, Chủ tịch Hội Người cao tuổi xã Tham Đôn (Mỹ Xuyên) phấn khởi nói: “Đảng và Nhà nước lo cho đồng bào Khmer nhiều lắm, nhờ đó, bà con no bụng, có cái chữ, biết áp dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất”. Ông Lâm Uôl, người Khmer ở phường 10 (TP. Sóc Trăng), một cán bộ lão thành cách mạng nói: “Tôi đã được chứng kiến nhiều cái Tết của đồng bào Khmer, nhưng trong những năm đổi mới, bà con mới thực sự được đón cái tết đầm ấm, hạnh phúc, thắm đượm tình đoàn kết”.

Thực hiện Quyết định 74 của Thủ tướng Chính phủ, tỉnh Sóc Trăng đã hỗ trợ đất ở cho 416 hộ, hỗ trợ đất sản xuất cho 597 hộ, đào tạo nghề cho 2.351 lao động, hỗ trợ chuyển đổi ngành nghề, mua sắm công cụ cho trên 10.000 hộ. Với Quyết định 167, năm 2011, tỉnh cũng triển khai xây dựng được gần 3.000 căn nhà cho hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo, nâng tổng số hộ đã hỗ trợ lên con số 23.850. Đón Tết Chôl Chnăm Thmây năm nay, 6 thành viên trong gia đình ông Lâm Sét ở ấp Đại Nôn, xã Liêu Tú (Trần Đề) sẽ quây quần bên ngôi nhà mới với niềm vui khôn tả. Ngày về nhà mới, ông Sét xúc động nói: “Nếu không có sự giúp đỡ của chính quyền, bà con trong thôn ấp, vợ chồng tôi biết khi nào mới làm được ngôi nhà như thế này. Xin chân thành cảm ơn những tấm lòng đã quan tâm, chia sẻ với gia đình tôi”.

Về Phú Mỹ (Mỹ Tú), xã có trên 92% dân số là người Khmer, chúng tôi được chứng kiến bà con đón Tết Chôl Chnăm Chmây trong sự sung túc, hồ hởi. Mùa vụ tiến triển tốt đẹp, lại có hàng loạt chính sách đầu tư, hỗ trợ của Nhà nước đã tạo sự chuyển biến lớn về đời sống của người dân. Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Quang, Chủ tịch UBND xã phấn khởi nói: “Đến nay, xã không còn hộ đói, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 18%, 85% số hộ được dùng điện lưới quốc gia, 75% số hộ có nước sạch sử dụng, 90% số hộ có phương tiện nghe nhìn; 6/7 ấp được công nhận là Ấp Văn hoá…Ngoài ra, với phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm, bà con tích cực đóng góp xây dựng đường giao thông nông thôn, tạo điều kiện đi lại thuận lợi, phát triển kinh tế – xã hội ở địa phương”.

Phương Nghi

Bài viết liên quan

Thêm bình luận