Trứng gà sẽ giúp con người chống lại cúm gia cầm

Gà Việt Nam có lợi thế trong việc cho trứng có kháng thể IgY nên nhóm nghiên cứu đang chuẩn bị dự án để tiến hành thử nghiệm trên người Việt Nam. TS Nguyễn Hữu Huân, người của nhóm nghiên cứu dùng kháng thể từ trứng gà kháng lại virút cúm H5N1 khẳng định như vậy khi trao đổi kỹ hơn với phóng viên Sài Gòn Tiếp Thị về đề tài này.

Công trình nghiên cứu của TS Nguyễn Hữu Huân, viện Vắcxin quốc tế (IVI) hợp tác với trung tâm Kiểm soát và phòng dịch Mỹ (CDC), các trường đại học Yonsei và Konkuk tại Seoul, Hàn Quốc cho thấy: kháng thể thu từ trứng gà được tiêu thụ tại các siêu thị và trại gà tại Việt Nam kháng lại virút cúm H5N1 trên mô hình chuột thí nghiệm.

Hy vọng từ quả trứng

TS Nguyễn Hữu Huân khẳng định: “Qua nghiên cứu và thử nghiệm chúng tôi thấy có kháng thể trong trứng gà (gọi là IgY) từ gia cầm đã được tiêm phòng sự lây nhiễm của virút cúm độc lực cao H5N1. Kháng thể này đã được đưa vào đường hô hấp của chuột thí nghiệm trước khi gây nhiễm với virút cúm H5N1, toàn bộ số chuột thí nghiệm đều biểu hiện khoẻ mạnh và không có dấu hiệu của việc nhiễm cúm. Mừng hơn là một nhóm chuột đã nhiễm virút cúm H5N1 khi dùng kháng thể IgY điều trị đã khỏi. Kháng thể IgY có thể được sử dụng dưới hình thức dung dịch nhỏ mũi hay dung dịch súc họng khi điều trị cho người”.

Nên xem:   CTY CP LƯƠNG THỰC ĐÀ NẴNG

Ông Tô Long Thành, phó giám đốc trung tâm Chẩn đoán thú y Trung ương cũng cho biết, về mặt lý thuyết đúng là ở trứng của gà đã tiêm phòng có kháng thể IgY. Trên thực tế, kháng thể IgY có thể chữa được một số bệnh trên động vật như viêm gan trên vịt, tiêu chảy trên heo… Một số nước đã dùng kháng thể IgY điều trị những bệnh nhiễm trùng đường ruột nhưng chưa được thử nghiệm vào việc phòng chống cúm trên người.

Tại Việt Nam hiện việc điều trị cúm H5N1 cũng như H1N1 chủ yếu sử dụng thuốc Tamiflu. Trên thế giới đã có vắcxin nhưng Việt Nam vẫn trong giai đoạn nghiên cứu, thử nghiệm lâm sàng.

Bộ Y tế hoan nghênhThứ trưởng bộ Y tế Trịnh Quân Huấn nói: “Đề tài của TS Huân tôi chưa được tiếp cận đầy đủ mà chỉ biết sơ sơ qua bài viết trên mạng. Tuy nhiên, một đề tài khoa học với các vấn đề nóng bỏng mà cả thế giới đang quan tâm như việc khống chế đại dịch cúm trên toàn cầu thì chắc chắn sẽ được hoan nghênh ở mọi góc độ. Tôi hy vọng rằng các nhà nghiên cứu có thể tiếp cận với các cơ quan chức năng để thực hiện mọi nguyện vọng nghiên cứu khoa học của mình một cách bài bản và khoa học để loài người nhanh chóng khống chế những dịch bệnh nguy hiểm này”.

Gà Việt giúp người Việt

Nên xem:   Vịt 50 ngày tuổi bị mắt đỏ có ghèn, không đi được

TS Nguyễn Hữu Huân cho biết, giống như các loại thuốc mới, công việc sắp tới là tinh chế kháng thể đạt tiêu chuẩn sinh phẩm dùng cho người và thử trên người tình nguyện. Việc sản xuất chế phẩm tại cơ sở có đủ tiêu chuẩn chất lượng để thử trên người tình nguyện với kinh phí dự kiến ban đầu khoảng 100.000 USD có thể được Nhà nước và công ty tư nhân cùng đóng góp.

“Về mặt kỹ thuật, có thể thực hiện dễ dàng tại Việt Nam. Đây là biện pháp ít tốn kém nhưng có tác dụng bảo vệ sức khoẻ cộng đồng nên bộ Y tế có thể sẽ quan tâm và ủng hộ. Về mặt nghiên cứu, chúng tôi tiếp tục phát triển và áp dụng biện pháp này chống các bệnh nhiễm trùng khác ở đường hô hấp”, TS Huân nói.

Mặc dù việc nghiên cứu không thực hiện tại Việt Nam song TS Huân khẳng định, trứng gà Việt Nam có lợi thế trong việc có kháng thể IgY nên mong muốn đưa kết quả nghiên cứu này về phục vụ cho Việt Nam. “Hiện đã có một số công ty nước ngoài và trong nước đặt vấn đề hợp tác. Tuy nhiên, các công ty nước ngoài làm giá thành sẽ cao hơn vì sẽ phải tính thêm lợi nhuận nước ngoài. Hơn nữa, các công ty nước ngoài thường quan tâm tới thị trường Bắc Mỹ và Tây Âu. Các công ty trong nước thì vướng mắc về kinh phí. Bên cạnh đó, cơ sở thiết bị còn thiếu đồng bộ”, TS Huân băn khoăn.

Bài viết liên quan

Không có bình luận cho bài viết này

Thêm bình luận