Mô hình trồng hoa thiên lý

Theo Thành Hiệp-Báo Nông Nghiệp Việt Nam,30/6/2008.

Xã Hoà Lộc, huyện Mỏ Cày, tỉnh Bến Tre có trên 100 hộ trồng hoa thiên lý xen giữa các vườn dừa, trong đó có 20 hộ bắt đầu thu hoạch, hiệu quả rất cao, điển hình như anh Đoàn Văn Khuyến, với 4 công vườn, cứ hai ngày (một đợt) cắt trên 15 kí, giá từ 20.000-40.000đ/kí.

Còn vụ hoa nghịch mùa thì giá rất cao, có lúc lên tới 100.000đ/kí. Hiện nay, sản lượng bông không đủ để cung cho các siêu thị và chợ đầu mối ở các thành phố, nhất là TP. Hồ Chí Minh.

Hoa thiên lý là loại rau bổ, mát và an toàn. Ông Bảy Khuyến, người khởi xướng trồng hoa thiên lý ở Mỏ Cày cho biết: “Hầu hết những nhà vườn trồng hoa thiên lý ở đây đều là người trong gia tộc nên chúng tôi có qui định phải bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, luôn lấy chữ tín làm đầu, nếu như người tiêu dùng không tin cậy, mọi người sẽ hoài công gầy dựng và mất tất cả. Do đó, chúng tôi hiếm khi dùng đến thuốc bảo vệ thực vật”.

Thiên lý trồng bằng hom hoặc bằng lươn. Sau 7 tháng dây bắt đầu cho hoa. Giàn hoa thiên lý thường làm bằng lưới, bằng dây kẽm… Hiện nay nhiều nhà vườn thường trồng thiên lý xen trong vườn dừa hoặc vườn tạp và cho dây leo tự nhiên. Lúc hái người ta phải dùng ghế hoặc bắc thang. Bình quân một công thiên lý (trồng xen kẽ) có thể thu hoạch từ 5 – 10 kí/đợt (cách nhau 2 ngày).

Theo anh Thiện ở Mỏ Cày thì trồng hoa thiên lý ít tốn công, nhẹ vốn nhưng thu hoạch cao gấp ba bốn lần so với các loại hoa màu khác. Nhưng đáng lưu ý là để dây leo tự nhiên thì dễ bị nấm bệnh, nếu không phát hiện kịp thời chữa trị dây sẽ bị héo và thối rễ chết. Nên tốt hơn là làm dàn cho dây leo.

Bông lý cũng là một loài rau (hoa) dân dã, mộc mạc nhưng không phải lúc nào cũng dễ kiếm ngoài sạp chợ như rau lang, rau ngổ, rau mồng tơi… mà có khi phải dặn trước người bỏ mối mới có. Đáng tiếc là mùa bông chỉ kéo dài từ tháng giêng cho đến hết tháng bảy. Ông Bảy Khuyến ở xã Hoà Lộc cho biết nhiều nhà vườn đang nghiên cứu cho bông ra nghịch mùa, bản thân ông cũng mày mò tìm cách xử lý cho hoa ra trái vụ và bước đầu đã có kết quả.Anh Võ Quốc Thường, một sinh viên Đại học Cần Thơ đang hợp đồng với các nhà vườn ở Mỏ Cày mỗi ngày nhận từ 30 – 40 kí bông lý để giao lại cho siêu thị Cop Mart và các nhà hàng nhưng không đủ cung. Từ đó anh đã kêu gọi nhiều nhà vườn và bạn bè tiếp tục mở rộng diện tích trồng bông lý, chính anh cũng đang bắt tay vào kế hoạch sản xuất mà anh tin tưởng rằng đây là một mô hình hấp dẫn.


Bài viết liên quan

Thêm bình luận