Cách trồng mướp hương sai trĩu quả quanh năm

Hiện nay, nhiều hộ gia đình nông dân lựa chọn trồng cây mướp hương trong vườn nhà hoăc trên đất chuyển đổi. Bởi mướp là một trong những loại cây trồng cho hiệu quả kinh tế cao mà không đòi hỏi quá nhiều công chăm bón. Tuy nhiên, để trồng mướp đạt năng suất cao, bà con cần nắm vững một số bí quyết dưới đây:

Cây mướp có điểm gì đặc biệt?

mướp hương

Giống với bầu, bí thì mướp là họ thân cây leo, được trồng phổ biến ở vùng nông thôn, nhất là vùng đồi núi. Mướp có những đặc điểm dễ phân biệt sau đây:

 • Thân: Mướp là loại cây có màu xanh nhạt, điểm xuyến nhiều lông trắng. Nó leo bằng tua cuốn phân nhánh cùng màu.
 • Lá: So với mướp đắng, thì lá mướp hương có bản khá to, dài chừng 9-17cm, bề ngang 8-22cm. Phía dưới lá có màu xanh lục nhạt, mặt trên sậm hơn.
 • Hoa: Cũng giống những loài hoa khác, hoa mướp có 5 cánh màu vàng tươi. Cách phân biệt hoa đực và hoa cái khá dễ dàng. Nếu là hoa đực thì sẽ mọc thành chùm dài khoảng 22-26cm, hoa cái mọc riêng lẻ, dài chừng 6-16cm.
 • Quả: Là họ thân leo nên quả mướp có hình dáng thuôn dài, từ 0,4- 1m, rộng 7-9m.

Sau 2 tháng trồng, nếu thời tiết thích hợp thì mướp sẽ ra quả. Trồng mướp cho hiệu quả kinh tế khá cao bởi có thể tận thu liên tục 3- 4 tháng.

Mướp có những loại nào?

Họ mướp có nhiều giống khác nhau, để phân biệt người ta dựa vào đặc điểm và tính chất của quả. Ở nước ta, có 3 loại được trồng phổ biển đó là:

 • Mướp trâu: Thân dài chừng 30-35cm, vỏ xanh có sọc kẻ đậm. Khi ăn chúng không có mùi thơm mà hơi hắc.
 • Mướp hương: Có thân ngắn hơn mướp trâu, ước khoảng 26-31cm. Mướp có mùi thơm đặc trưng của miền quê dân giã, vị thanh mát, phù hợp với khẩu vị của phần lớn người tiêu dùng nên được trồng phổ biến hơn cả.
 • Mướp lặc lè: Nhìn bề ngoài gần giống với dưa gàng, có thân hình tròn trịa, vỏ ngoài có sọc xanh trắng. Vị cũng thơm mát, ngọt lành.

Thời điểm trồng mướp phù hợp nhất

mướp hương

Mướp là loại cây ưa nhiệt nên khá phù hợp với điều kiện thời tiết ở nước ta. Do đó, bà con có thể trồng mướp quanh năm, nhưng để đạt hiệu quả cao nhất thì nên trồng đúng mùa vụ. Ở miền Bắc, mướp sẽ được trồng từ cuối tháng 11 dương lịch đến tháng 6 năm sau. Còn ở miền Nam, thời tiết nắng nhiều nên có 2 vụ chính là Đông và Hè.

Khi trồng mướp, bà con nên dựa vào điều kiện thời tiết mà có cách gieo hạt khác nhau. Nếu vào mùa mưa phải trồng hạt mướp vào trong bầu để phòng hạt giống bị ngập ứng và thối rửa, bởi mướp là cây trồng chịu nước kém. Còn nếu mùa nắng, bà con gieo trực tiếp hạt giống xuống mầm đất, cây sẽ sinh trưởng và phát triển bình thường.

Cách trồng mướp hương trĩu quả

Xem thêm: Các biện pháp sau kích thích cây mít ra quả sai từ gốc đến ngọn

So với những giống mướp khác thì mướp hương được ưa chuộng hơn cả bởi vị ngọt thanh dễ chịu, phù hợp với khẩu vị người Việt. Tuy nhiên, để có giàn mướp hương sai quả, bà con cần chú ý đến quy trình và kỹ thuật trồng mướp sau đây:

Kỹ thuật chọn giống mướp chất lượng

Để chọn giống mướp chất lượng, trước tiên bà con nên tìm địa chỉ cung cấp hạt giống uy tín, đảm bảo. Giá hạt giống mướp hương tương đối rẻ, giao động từ 13.000 – 17.000 đồng/gói.

Kỹ thuật gieo trồng đạt hiệu quả cao

 • Bước 1: Cách ngâm hạt giống

Khi pha nước để ngam hạt giống, bà con nên pha theo tỉ lệ 4 sôi 6 lạnh. Sau đó, ngâm hạt giống chừng 5-7 tiếng. Tiếp theo vớt ra, rửa sạch, để ráo rồi ủ vào khăn màn ấm chừng 2 – 3 ngày, khi nào thấy hạt nức toang thì bà con đem gieo trồng.

 • Bước 2: Hướng dẫn kỹ thuật gieo hạt mướp đúng kỹ thuật

Trước tiên, là chuẩn bị đất phù hợp: Loại đất tốt nhất là đất đủ độ tơi xốp, thoát nước, thoáng khí, tránh địa hình đất thấp trũng. Để mướp phát triển đúng chu kỳ, đất phải cung cấp đủ chất dinh dưỡng, có thể là đất trộn sẵn hoặc phù sa rải lên bề mặt lớp vỏ trấu để giữ nhiệt.

Cách gieo hạt: Nên gieo trực tiếp trong những ngày nắng ấm, bà con đào lỗ sâu chừng 2cm rồi lấp đất lên. Tùy vào diện tích đất nhiều hay ít mà gieo với số lượng khác nhau.

 • Bước 3: Cách trồng cây con: Hạt giống nảy mầm chừng 3-4 lá trở lên thì bà con đem trồng.
 • Bước 3: Trồng cây con

Hướng dẫn cách chăm sóc mướp hương

Cắt tỉa: Đây là bước đặt biệt quan trọng, khi cây bò lên giàn và cao chừng 35cm thì bà con cắt đầu dây leo. Sau đó, khi ngọn cây nhô lên hơn nữa mét thì bắt cho cây leo lên giàn để cây tiếp xúc với ánh nắng mặt trời tối ưu nhất.

Bón phân:  Cứ 1 tháng, bà con nên bón phân cho mướp 1 lần.

Phòng ngừa sâu bệnh cho mướp

Khi trồng mướp hương, bà con đặc biệt chú ý đến các tác nhân gây hại như chuột, dế, sùng đất, bọ trĩ, rầy, rệp… Bởi chúng ăn đứt rễ, chích lá non… gây nhiễm bệnh, quăn lá, rụt ngọn mang lại năng suất không được như ý.

Trên đây là một số kỹ thuật trồng mướp hương, hi vọng bà con sẽ có một vụ mùa bội thu.

Bài viết liên quan

2 Comments

 1. Thuận
  17 Tháng Hai, 2020
  • admin
   21 Tháng Ba, 2020

Thêm bình luận