Kỹ thuật nuôi dúi giúp người dân làm giàu chỉ sau 1 đêm

Nuôi dúi vẫn còn là một nghề khá mới mẻ với người dân. Bởi nó yêu cầu người nuôi phải có kiến thức, kỹ thuật chăn nuôi khoa học. Nếu biết cách đầu tư, chăm sóc người dân sẽ thu lại lợi nhuận cực khủng.

Trên thị trường, nhu cầu mua thịt dúi rất cao, tuy nhiên nguồn cung còn hạn chế. Do vậy, nếu có cơ hội mọi người nên phát triển chăn nuôi dúi. Thực chất, chỉ cần nắm một số kỹ thuật cơ bản dưới đây. Người nông dân sẽ không còn lạ lẫm với mô hình chăn nuôi này nữa.

Kỹ thuật nuôi dúi mang lại năng suất vượt trội

Kỹ thuật nuôi dúi
Mía là thức ăn chính cho dúi

Cũng giống như kỹ thuật nuôi nhím hay kỹ thuật nuôi chuột cống nhum. Nếu nắm chắc các kỹ thuật nuôi dúi, bạn sẽ ít gặp khó khăn trong quá trình chăm sóc. Hơn nữa, còn mang lại năng suất vô cùng lớn.

Dúi giống càng nhỏ càng lợi hại

Khi chọn con giống, bà con không nên mua những con có kích thước to, mập mạp. Bởi, con to khả năng sinh tồn yếu, sinh sản không tốt bằng dúi nhỏ. Loại nhỏ còn dễ dàng thích nghi ở nhiều môi trường sống hơn.

Kỹ thuật nuôi dúi sinh sản
Con dúi giống

Chuồng trại nuôi dúi cần thiết kế như thế nào?

Loại dúi thích sống ở những nơi không có quá nhiều ánh sáng nhưng phải khô ráo. Vì thế, khi làm chuồng bà con chú ý xây chuồng nơi tránh mưa gió hiệu quả.

Ở môi trường tự nhiên, dúi sống theo bầy đàn và ở trong hang. Do đó, chuồng của dúi phải thiết kế kín, đặc biệt chú ý phần nền. Nếu nền quá mỏng, dúi có thể đào và bỏ ra ngoài. Độ dày tối thiểu của phần nền khoảng 11cm, bề tông dốc cao 3%. Bạn có thể sử dụng các loại cỏ cây, tấm tôn, ống nhựa lớn… đặt trong chuồng để dúi làm hang. Các hệ thống nước cũng cần che đậy cẩn thận để dúi không có cơ hội bỏ trốn theo đường mương.

Mía là thức ăn yêu thích của dúi

kỹ thuật nuôi dúi
Dúi sau khi tách mẹ

Dúi dễ ăn nhưng dễ bị táo bón nếu như ăn phải thực phẩm khó tiêu hóa. Để dúi sinh trưởng nhanh, đều đặn, người dân cần cung cấp đầy đủ năng lượng, chất dinh dưỡng cho chúng mỗi ngày.

Thực phẩm dúi yêu thích thuộc họ nhà tre ví dụ như trúc, tre, nứa, măng, thân mía… 1 ngày chúng có thể ăn 20kg/2 con. Bên cạnh đó, bạn có thể cung cấp khoai, bắp, mì cho dúi. Tuyệt đối không cho chúng ăn những loại cỏ dai như cỏ tranh, cỏ voi… vì rất dễ bị đầy bụng.

Khẩu phần ăn của dúi theo từng tháng tuổi

Dúi dưới 3 tháng tuổi

Một ngày ăn khoảng 150g rau lá, các loại củ. 20g tinh bột bao gồm khô, khoai, sắn và 10g thức ăn hỗn hợp như cám.

Dúi trên 3 tháng – 7 tháng

Một ngày ăn khoảng 200 – 250g rau lá, quả. 30g thức ăn tổng hợp và 20g dầu dừa.

Dúi từ 7-10 tháng tuổi:

Ở thời điểm này, dúi cần nhiều năng lượng hơn để phát triển khỏe mạnh. Do vậy mà lượng thức ăn sẽ tăng lên gấp nhiều lần. Cụ thể, 400 – 500g rau củ quả, 40g các loại hạt và dầu dừa, 40g cám, thức ăn tổng hợp. Nếu như bà con không có dầu lạc, dầu dừa để bổ sung thì có thể thay thế bằng giun đất, các loại sâu bọ, côn trùng…

kỹ thuật nuôi dúi
Dúi bạch đột biến màu lông

Trên đây là những thông tin mà bà con tham khảo. Tuy nhiên, người nuôi nên dựa vào khả năng ăn uống của dúi để bổ sung cho phù hợp. Không nên để thức ăn thừa quá nhiều hoặc để dũi bị đói.

Thực phẩm và nơi đựng thức ăn nước uống cho dũi cũng cần vệ sinh sạch thường xuyên. Như vậy sẽ phòng được nhiều căn bệnh truyền nhiễm cho dũi hoặc tiêu chảy…

Nên vỗ béo dũi trước khi bán

Muốn dúi có cân nặng vượt chuẩn, thịt nhiều thơm béo. Người nuôi cần bổ sung dinh dưỡng cho dũi trước khi xuất chuồng một cách hợp lý. Ví dụ như trước khi bán khoảng 1 tháng, bà con nên cho chúng ăn nhiều tinh bột hoặc cám, ngô xay của gà, vịt.

Như vậy, trọng lượng của chúng có thể đạt 4 – 5kg/con.

Các bước giúp nuôi dúi sinh sản đạt chất lượng

Bước 1: Dúi cái có biểu hiện động đực

Ở bước này bà con cần kiểm tra bộ phận sinh dục của dũi cái. Nếu thấy nó có màu hồng nhạt, sưng to và ẩm ướt. Có nghĩa chúng đã có dấu hiệu động đực.

Bước 2: Chọn cặp

kỹ thuật chăn nuôi dúi
Dúi mẹ cho con bú

Dúi cũng có tình yêu giống như con người vậy. Vì thế, người nuôi phải chọn cặp ghép đôi cho chúng. Khi thấy con cái có biểu hiện sẵn sàng động đực, bà con đặt 1 con dũi đực vào chung một chuồng. Nếu thấy 2 con không đánh nhau mà thân thiết thì cứ để như vậy. Trường hợp con cái gầm gừ khó chịu với con đực thì nên đổi con đực khác.

Thời gian này (2, 3 ngày hoặc 1 tuần), người nuôi nhớ quan sát kỹ con cái. Nếu thấy dũi cái vú căng tròn, bộ phận sinh dục bớt sưng. Có nghĩa là con cái đã chịu giao phối. Như vậy, việc chọn cặp, ghép đôi đã thành công. Bà con làm dấu ở cặp này để tới mùa sinh sản sau dùng tiếp.

Bước 3: Dúi mang thai phải chăm sóc kỹ lưỡng hơn

Bà con cần có chế độ ăn uống giàu dinh dưỡng cho dũi đang mang thai. Nhất là phải bổ sung đủ lượng vitamin, chất xơ, các chất khoáng và cả chất béo. Chú trọng cho dũi ăn mía, ngô, khoai, sắn…

Cần vệ sinh sạch sẽ chuồng trại để phòng bệnh

Kỹ thuật chăn nuôi dúi
Chuồng nuôi dúi

Xem thêm: làm chuồng heo tốt là một cách giúp heo mau lớn

Dũi là động vật có sức đề kháng rất tốt, nhưng không phải vì vậy mà người nuôi chủ quan không đề phòng. Bởi, có rất nhiều dịch bệnh đến bất ngờ, lúc đó lại xử lý không kịp. Cách để dũi luôn khỏe mạnh, ăn tốt, sinh sản hiệu quả. Bà con phải vệ sinh chuồng trại định kỳ 3 ngày/lần.

Nếu dũi không may bị bệnh ngoài da, viêm, lở loét… cần phải bôi kháng sinh ngay. Để lâu có thể nặng hơn rất nguy hiểm.

Về thức ăn cần đảm bảo rửa sạch sẽ, nếu không dũi dễ bị tiêu chảy. Ngoài ra, không cho chúng ăn những thực phẩm khô cứng, khó tiêu…

Kỹ thuật nuôi dũi đã được chúng tôi đề cập khá chi tiết trong bài viết này. Hy vọng, bà con sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm, kiến thức hữu ích. Từ đó nuôi dũi đạt chất lượng, thu lại lợi nhuận cao như ý muốn.

Chúc bà con thành công!

Bài viết liên quan

Không có bình luận cho bài viết này

Thêm bình luận